โอกุสต์ รอแด็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอกุสต์ รอแด็ง

โอกุสต์ รอแด็ง (ฝรั่งเศส: Auguste Rodin) มีชื่อเต็มว่า ฟร็องซัว-โอกุสต์-เรอเน รอแด็ง (ฝรั่งเศส: François-Auguste-René Rodin; 12 พฤศจิกายน ค.ศ. 1840 - 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1917) เป็นประติมากรและจิตรกรชาวฝรั่งเศส

รอแด็งเริ่มศึกษาประติมากรรมที่ปารีส มีชื่อเสียงจากการสร้างรูปปั้นจำลอง งานชิ้นหลัง ๆ ของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากดันเต อาลีกีเอรี กวีคนสำคัญ โดยผลงานชิ้นสำคัญได้แก่ "ประตูนรก" ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากฉาก "นรกภูมิ" (Inferno) ใน ดีวีนากอมเมเดีย ของดันเต และรูปปั้น "คนครุ่นคิด" ที่นำเสนอภาพของดันเตเมื่อยามครุ่นคิด

แม้ว่ารอแด็งจะถือกันว่าเป็นผู้ที่มีส่วนริเริ่มการประติมากรรมสมัยใหม่[1] แต่ความจริงแล้วรอแด็งมิได้มีความตั้งใจจะปฏิรูปศิลปะแบบที่ทำกันมา รอแด็งได้รับการศึกษาจากสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งฝรั่งเศส (Académie des beaux-arts) การสร้างงานก็เป็นไปตามวิธีช่างอย่างที่เรียนมาเพื่อที่จะได้เป็นที่ยอมรับกันทางสถาบัน[2] ในการสร้างงานประติมากรรมรอแด็งมีความสามารถที่ทำให้เห็นถึงความซับซ้อนและความปั่นป่วนภายในเนื้อดินที่ปั้น

งานชิ้นสำคัญ ๆ ของรอแด็งถูกนักวิจารณ์โจมตีโดยพร้อมเพรียงกัน เพราะลักษณะงานขัดแย้งกับการทำประติมากรรมตามแบบแผนดั้งเดิมซึ่งเป็นการสร้างงานเพื่อการตกแต่ง, เป็นสูตร, และมีจุดมุ่งหมายในการสื่อใจความของภาพ แต่งานของรอแด็งจะต่างออกไปจากการปั้นเรื่องเทพกรีกโรมันและการใช้สัญลักษณ์แฝงคติอย่างที่ทำกันมา งานของรอแด็งจะเป็นรูปสรีระที่เหมือนจริงและเป็นการเทิดทูนความงามของร่างกาย รอแด็งมีความสะเทือนต่อคำวิพากษ์วิจารณ์แต่ก็ไม่ได้ทำให้เปลี่ยนวิธีสร้างงานของตนเอง และงานของรอแด็งในที่สุดก็เป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นจากรัฐบาลและสังคมศิลปิน

จากงานชิ้นสำคัญ ๆ ซึ่งมีอิทธิพลจากการท่องเที่ยวอิตาลีในปี ค.ศ. 1875 ไปจนถึงงานที่แปลกไปจากแนวที่ได้รับสัญญาจ้าง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900 รอแด็งก็กลายมาเป็นประติมากรที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลก มีลูกค้าผู้มีฐานะดีทีเสาะหางานของรอแด็งตั้งแต่นำงานไปแสดงที่งานมหกรรมสินค้าโลก ค.ศ. 1900 (1900 World's Fair) ที่สหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นรอแด็งยังสังคมอยู่ในแวดวงศิลปินและผู้รู้ผู้มีชื่อเสียง รอแด็งแต่งงานกับโรซ เบอแร ผู้ที่รอแด็งอยู่ด้วยกันมาตลอดชีวิตเมื่อปึสุดท้ายของชีวิตของทั้งสองคน

พิพิธภัณฑ์รอแด็ง[แก้]

พิพิธภัณฑ์รอแด็ง (Musée Rodin) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เปิดทำการใน ค.ศ. 1919 อุทิศให้กับงานประติมากรฝรั่งเศส โอกุสต์ รอแด็ง ซึ่งมีอยู่ 2 แห่ง คือ ที่โรงแรม บีรง และบริเวณรอบ ๆ โรงแรมในใจกลางกรุงปารีส และบ้านเดิมของโอกุสต์ รอแด็งที่เมืองเมอดง มีการรวมรวมผลงานทั้งหมดแบ่งเป็นประติมากรรม 6,600 ชิ้น ภาพวาด 8,000 ภาพ ภาพถ่ายเก่า 8,000 ภาพ และงานวัตถุศิลป์ อีก 7,000 ชิ้น มีผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในแต่ละปีกว่า 700,000 คน

อื่น ๆ[แก้]

ไฟล์:Google Auguste Rodin 172.jpg
วันที่ระลึกโอกุสต์ รอแด็ง ครบรอบ 172 ปี (12 พ.ย. 2555)

วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เว็บไซต์ Google ได้ร่วมรำลึกถึงโอกุสต์ รอแด็ง ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิด 172 ปี ของเขาด้วยการขึ้นโลโก้เป็นรูปปั้นนักคิดบนหน้าเว็บด้วย

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Tucker, 16.
  2. Hale, 76.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:Link GA แม่แบบ:Link GA