โรงเรียนวัดนาวง (จังหวัดตรัง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนวัดนาวง
ตราโรงเรียนวัดนาวง.gif
ที่ตั้ง
44 หมู่ที่ 2 บ้านนาวง ตำบลบางกุ้ง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง 92210
ข้อมูล
ประเภทโรงเรียนรัฐบาล
คำขวัญรู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ศึกษา
ผู้ก่อตั้งขุนนิคมประศาสน์
เพลงเพลงมาร์ชโรงเรียนวัดนาวง
เว็บไซต์http://www.watnawong.ac.th

โรงเรียนวัดนาวง เป็นโรงเรียนรัฐบาล ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 2 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งอยู่บริเวณบ้านนาวง ตำบลบางกุ้ง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เปิดสอนในระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษาแบบสหศึกษา

ประวัติ[แก้]

ป้ายด้านหน้าโรงเรียนวัดนาวง

โรงเรียนวัดนาวง ก่อตั้งโดยขุนนิคมประศาสน์ นายอำเภอเขาขาว (อำเภอห้วยยอดในปัจจุบัน) และขุนนัยนาปะยา กำนันตำบลนาปะยา (ตำบลบางกุ้ง,ตำบลนาวงและตำบลวังคีรีในปัจจุบัน) โดยได้รับการบริจาคเงินจากประชาชนในพื้นที่ในการก่อสร้างอาคารเรียนแบบ ป. 1 ก. พิเศษ และได้รับการบริจากที่ดินจากวัดนาวงจำนวน 1 ไร่ 1 งาน จากพระครูอรรถสารสุนทร เจ้าอาวาสวัดนาวง โดยใช้ชื่อว่า โรงเรียนประชาบาลตำบลนาปะยา ๑ และทำการเรียนการสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 โดยเปิดสอนในระดับประถมศึกษา [1]

ในระหว่างปี พ.ศ. 2486 ถึง พ.ศ. 2490 โรงเรียนประชาบาลตำบลนาปะยา ๑ ได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น โรงเรียนประชาบาลตำบลนาวง ๒ ให้ตรงตามชื่อตำบลซึ่งเปลี่ยนชื่อใหม่ และในระหว่างปี พ.ศ. 2491 ถึง พ.ศ. 2495 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น โรงเรียนประชาบาลตำบลนาวง ๑ [1] จนถึงปี พ.ศ. 2496 โรงเรียนประชาบาลตำบลนาวง ๑ ได้ย้ายไปอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง และได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น โรงเรียนวัดนาวง ตามที่ตั้งในเขตวัดนาวง[1] และซื้อที่ดินเพิ่มเติมจากเงินบริจาคเพื่อขยายโรงเรียนบริเวณทิศใต้และทิศตะวันตกรวมจำนวน 6 ไร่ ในปี พ.ศ. 2511

ในปี พ.ศ. 2524 โรงเรียนวัดนาวงได้ขยายระดับการศึกษาผู้ใหญ่ร่วมกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดตรัง และเริ่มเปิดสอนในระดับชั้นอนุบาลในปี พ.ศ. 2529 โครงการอนุบาลชนบทของกระทรวงศึกษาธิการ[1]

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน[แก้]

  • ตราสัญลักษณ์ประจำโรงเรียน รูปตราสัญลักษณ์ประจำสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านใต้มีชื่อโรงเรียนและหน่วยงานที่สังกัด
  • คำขวัญ รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ศึกษา [2]
  • สีประจำโรงเรียน
  • เพลงประจำโรงเรียน เพลงมาร์ชโรงเรียนวัดนาวง[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]