โรงเรียนมณีวัฒนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนมณีวัฒนา
ใฝ่คุณธรรม มุ่งมั่นวิชาการ สืบสานวัฒนธรรม
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Maneewattana School
อักษรย่อ ม.ณ.น.
ประเภท โรงเรียนเอกชน

โรงเรียนอนุบาลและประถมขนาดกลาง

ก่อตั้ง พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1980)
เพลง มาร์ชมณีวัฒนา
เว็บไซต์

โรงเรียนมณีวัฒนา เป็นโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ก่อตั้งขั้นเมื่อปี พ.ศ.2525 จนถึงปัจจุบันด้วยอุดมการณ์ของการทำงานในด้านการศึกษา เพื่อพัฒนาให้นักเรียนทุกคนเป็นบุคคลที่มีคุณภาพบริหารโดยอาจารย์ สมพล ใยมณี ผู้รับใบอนุญาตและ อาจารย์ สุทธิมาลย์ ใยมณี ผู้อำนวยการ ดำเนินการสอนโดยคณะครูผู้มีประสบการณ์และมีคุณวุฒิทางด้านการศึกษา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ดิน 5 ไร่ 2 งาน 39 ตารางวา โรงเรียนมณีวัฒนาได้รับการพัฒนาการศึกษามาโดยตลอดอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ได้รับการประเมินภายในจากหน่วยงานต้นสังกัด (สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาจาก สมศ. (สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา องค์การมหาชน) รอบ 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554

ประวัติ[แก้]

โรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในเขตบางแค แขวงหลักสอง จ.กรุงเทพมหานคร ถนนเพชรเกษม แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และขึ้นตรงกับเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานครเขต 3 เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงระดับประถมศึกษา ปัจจุบัน โรงเรียนมณีวัฒนา มีเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน 89 ตารางวา

โรงเรียนมณีวัฒนา จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2525 เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2525 แต่เดิมโรงเรียนใช้ชื่อโรงเรียน "อนุบาลมณีวัฒนา"ผูรับใบอนุญาตท่านแรกคือ อาจารย์ละเมียด ใยมณี และมีอาจารย์สมพล ใยมณี เป็นผู้จัดการ มีอาจารย์สุทธิมาลย์ ใยมณีเป็นครูใหญ่ ต่อมาทางโรงเรียนได้ขอใบอนุญาตขยายประถมศึกษาในปีการศึกษา 2527 และได้ขออนุญาตเปลี่ยนชื่อ จากเดิมโรงเรียนอนุบาลมณีวัฒนามาเป็นโรงเรียนมณีวัฒนา ตั้งแต่ปีการศึกษา 2527 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน และใช้อักษรย่อของโรงเรียนว่า "ม.ณ.น."

ต่อมาปี พ.ศ. 2540 อาจารย์ละเมียด ใยมณี ผู้รับใบอนุญาตได้ถึงแก่กรรม อาจารย์สมพล ใยมณีได้เป็นผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการคนปัจจุบัน และมีอาจารย์สุทธิมาลย์ ใยมณี เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งตำแหน่งผู้อำนวยการเป็นไปตามพระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน 2550

ในปีการศึกษา 2525 เดิมที่นั้นโรงเรียนตั้งอยู่บนเนื้อที่ 2 ไร่ 24 ตารางวา มีอาคารเรียน 2 ชั้น 1 อาคาร ซึ่งขณะนั้นเปิดสอนในระดับอนุบาล 1 - 2 ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 โรงเรียนได้ขยายเปิดสอนในระดับอนุบาล 3 - ระดับประถมศึกษา และได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีก 1 ไร่ 20 ตารางวา รวมเนื้อที่ของโรงเรียนขณะนั้น 3 ไร่ 44 ตารางวา และได้สร้างอาคารเรียนเพิ่มเป็น อาคาร 2 ชั้น 1 อาคาร ชั้นเดียว 1 อาคาร และอาคาร 4 ชั้นอีก 2 อาคาร

โรงเรีย นมณีวัฒนาได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงต้องมีการขยายห้องเรียนเพิ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2548 ทางโรงเรียนจึงได้ซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นอีก 1 ไร่ 3 งาน 45 ตารางวา และสร้างอาคาร5 ชั้น ขึ้น อีก 1 อาคาร ใช้เป็นอาคารเรียนและอาคารเอนกประสงค์ 1 หลัง สำหรับใช้เป็นที่จัดประชุมและทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับนักเรียนอนุบาลและนักเรียนประถมซึ่งอาคารทั้ง 2 แห่งนี้ได้สร้างเสร็จและเข้าไปใช้ เมื่อภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2551 ทางโรงเรียนได้ทำการรื้อถอนอาคารเรียนอนุบาล 2 ชั้น ด้านหน้า (อาคาร 1 ห้องธุรการ ) และสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ 5 ชั้น ขึ้นมาแทน

อาคารสำคัญในโรงเรียน[แก้]

  • อาคารละเมียดอุปถัมภ์
  • อาคารห้องธุรการ
  • อาคารใหม่ 5 ชั้น หน้าโรงเรียน
  • อาคารม่วง - ขาว

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]