ข้ามไปเนื้อหา

สถาบันผู้สูงอายุแมคเคน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถาบันผู้สูงอายุแมคเคน
แผนที่
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งเลขที่ 68–69 หมู่ 8 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่, ประเทศไทย
หน่วยงาน
ประเภทศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลใกล้ชิด
ประวัติ
เปิดให้บริการพ.ศ. 2451
ลิงก์
เว็บไซต์mckean.or.th

สถาบันผู้สูงอายุแมคเคน (อังกฤษ: McKean Senior Center) เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลใกล้ชิด ให้บริการรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและผู้ป่วยทั่วไป ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการพยาบาลอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ ผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้นหลังการผ่าตัดหรือผู้ป่วยที่ต้องฟื้นฟูสภาพ[1] เป็นหน่วยงานในสังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย ตั้งอยู่เลขที่ 68–69 หมู่ 8 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ บนพื้นที่กว่า 300 ไร่ ที่เรียกว่า บ้านเกาะกลาง

ประวัติ[แก้]

เมื่อ พ.ศ. 2451 นายแพทย์เจมส์ แมคเคน ได้ทูลขอพื้นที่บ้านเกาะกลางซึ่งเดิมเป็นพื้นที่เลี้ยงช้าง จากเจ้าอินทวโรรสสุริยวงษ์ เจ้าเมืองเชียงใหม่ สร้างนิคมผู้ป่วยโรคเรื้อน จนถึง พ.ศ. 2473 พื้นที่เกาะกลางได้รับการพัฒนาเรื่อยมา จนกลายมาเป็นสถานสงเคราะห์ผู้ป่วยโรคเรื้อนแมคเคน สถานพยาบาลโรคเรื้อนแห่งแรกในประเทศไทย และมีผู้ป่วยโรคเรื้อนอาศัยอยู่ที่นี่กว่าพันคน ศูนย์แห่งนี้ได้พัฒนาจนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ประกอบด้วย ครัวเรือน 5 หมู่บ้าน โรงเรียน 2 โรง บ้านพักรับรอง คลินิก โรงพยาบาล ศูนย์ฝึกอาชีพ และคริสตจักร

สถานสงเคราะห์ผู้ป่วยโรคเรื้อนแมคเคน เปิดดำเนินการมาจนถึง พ.ศ. 2525 ก็ถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นสถาบันแมคเคนเพื่อการฟื้นฟูสภาพในเวลาต่อมา[2]

ต่อมาได้ทำการจดทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุข เปลี่ยน โรงพยาบาลแมคเคน เดิม เป็น โรงพยาบาลผู้สูงอายุแมคเคน รองรับผู้สูงอายุ กลุ่มป่วยเรื้อรัง กลุ่มติดเตียง และกลุ่มผู้ป่วยระยะประคับประคอง ปัจจุบันและได้เปลี่ยนชื่อเป็น สถาบันผู้สูงอายุแมคเคน (McKean Senior Center) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2560[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "โรงพยาบาลแมคเคน".
  2. มิ่งขวัญ รัตนคช. "McKean Park สวนเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี ที่เคยเป็นบ้านของผู้ป่วยโรคเรื้อนนับพันคนในอดีต". เดอะคลาวด์.
  3. "สวย ลึกลับน่าค้นหา สถาบันผู้สูงอายุแมคเคน ต.ป่าแดด เชียงใหม่".