โชห่วย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โชห่วย เป็นคำที่เพี้ยนมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน สำหรับเรียกร้านขายของชำ สะดวกซื้อ สารพัดสิ่ง ที่มักมีลักษณะอยู่ในตึกแถวหนึ่งห้อง โดยมากเป็นกิจการเล็กๆ กิจการในครัวเรือน สร้างรายรับเล็กๆ น้อยๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน ปัจจุบัน ลดน้อยลงไปมาก เพราะความที่เป็นกิจการเล็กๆ ในครัวเรือน จึงอาจจะมีสภาพเก่า เชย ไม่แตกต่างจากร้านสมัยโบราณ และมีคู่แข่งที่เป็นร้านสะดวกซื้อ ติดแอร์ เปิดตลอดวัน มาแข่งขัน แต่ความหมายตามพจนานุกรมไทย คือ โช แปลว่า โชว์ สิ่งของ ส่วนคำว่า ห่วย แปลว่า แย่,เสีย,เลว,ไม่ดี หรือเรียกรวมๆว่า ห่วยแตกนั่นเอง

รากศัพท์[แก้]

คำว่า โชห่วย ในความหมายของคนไทยคือ ร้านขายของชำ สันนิษฐานว่ามาจากภาษาจีนเขียนว่า 粗货[1] ออกเสียงจีนกลางว่า "ชู ฮั่ว" ( ชู - 粗 หมายถึง ใหญ่ ๆ หรือ หยาบ, ฮั่ว - 货 หมายถึง สินค้า, แปลรวมๆ หมายความว่า มีของขายเยอะแยะมากมาย) ในสำเนียงจีนฮกเกี้ยน ที่เป็นชาวจีนที่มาค้าขายรุ่นแรก ๆ ในไทย แถบปีนัง มลายู และภูเก็ต ออกเสียงว่า โชฮ่วย หรือ ชุกห่วย

คำว่าโชห่วย ยังออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า จับห่วย (雜貨) หรือ แป๊ะห่วย (百貨) ที่ใช้เรียกร้านขายของชำ ในสำเนียงแต้จิ๋ว ที่เป็นคนจีนจากเมืองแต้จิ๋วที่อพยพเข้ามาในไทยในช่วงสงคราม ในขณะที่ภาษากวางตุ้งจะอกเสียงว่า จับฟอ

ขณะที่ ดร.อนันต์ เหล่าเลิศวรกุล แห่งคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สันนิษฐานว่าคำนี้มาจากการผสมคำระหว่างคำว่า "show" ในภาษาอังกฤษ กับคำว่า "ห่วย" ซึ่งหมายถึง แย่, เลว, ไม่ดี ในภาษาไทย แล้วเผอิญเสียงไปพ้องกับภาษาฮกเกี้ยนมากกว่า[2]

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556 [3] นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความคิดที่จะวางแผนการเปลี่ยนชื่อเรียกจากคำว่า โชห่วย มาเป็น โชสวย โดยระบุว่าคนในปัจจุบันไม่ทราบแล้วว่าโชห่วยมีความหมายว่าอะไร การเรียกเช่นนี้จะทำให้คนเข้าใจว่าโชห่วยหมายความว่าเป็นร้านที่จัดโชว์สินค้าห่วย ไม่มีความสวยงาม และมีแผนในการให้กู้สินเชื่อเพื่อให้นำมาปรับปรุงร้านค้าให้มีความสวยงามมากขึ้นเพื่อให้ตรงตามคำใหม่ที่แปลว่าโชว์สวยงาม

อ้างอิง[แก้]

  1. นวรัตน์ ภักดีคำ, 2553, หน้า 78
  2. ร้อยข่าวบลูสกาย โดย อัญชลี ไพรีรักษ์ และสันติสุข มะโรงศรี ทางบลูสกายแชนแนล: ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2556
  3. ข่าวสดออนไลน์ ณัฐวุฒิ รมช.พาณิชย์ ปิ๋งไอเดีย-เปลี่ยนชื่อร้าน โชห่วย เป็น โชสวย กระตุ้นยอดขาย วันที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2556

บรรณานุกรม[แก้]