โจวันนี บอสโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญโจวันนี บอสโก
บาทหลวง
วันเกิด 16 สิงหาคม ค.ศ. 1815
เกิดที่ เมืองกัสเตลนูโอโวดัสเต แคว้นปีเยมอนเต ประเทศอิตาลี
วันเสียชีวิต 31 มกราคม ค.ศ. 1888
เสียชีวิตที่ เมืองตูริน ประเทศอิตาลี
นิกาย โรมันคาทอลิก
วันประกาศ 1 เมษายน ค.ศ. 1934
ที่ประกาศ กรุงโรม
ประกาศโดย สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11
สักการสถาน มหาวิหารแม่พระองค์อุปถัมภ์ของคริสตชน ตูริน
วันฉลอง 31 มกราคม
องค์อุปถัมภ์ เยาวชน
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญโจวันนี บอสโก (อิตาลี: San Giovanni Bosco) ชาวโรมันคาทอลิกในประเทศไทยเรียกว่านักบุญยอห์น บอสโก[1] เป็นบาทหลวงโรมันคาทอลิกชาวอิตาลี ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กยากไร้ให้ได้รับการศึกษาและมีทักษะในการประกอบอาชีพ ท่านได้ตั้งคณะนักบวชคาทอลิก ฝ่ายชายคือคณะนักบุญฟรังซิส เดอ ซาลส์ และฝ่ายหญิงคือคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ซึ่งเป็นนักบวชที่ได้รับการฝึกเพื่อเน้นทำพันธกิจด้านสังคมสงเคราะห์กับเยาวชนโดยเฉพาะ

ในปี ค.ศ. 1934 บาทหลวงโจวันนีได้รับการประกาศเป็นนักบุญและการยกย่องจากสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11 ว่าเป็นบิดาและอาจารย์ของเหล่าเยาวชน[2]

ประวัติ[แก้]

โจวันนี เมลกีออร์เร บอสโก (Giovanni Melchiorre Bosco) เป็นบุตรชายคนเล็กของฟรันเชสโก บอสโก กับมาร์เกรีตา ออกกีเอนา เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1815[3] ในครอบครัวชาวนาที่ยากจน ในเมืองกัสเตลนูโอโวดัสเต แคว้นปีเยมอนเต ประเทศอิตาลี บิดาของโจวันนีเสียชีวิตตั้งแต่เขาอายุได้ 2 ปี มารดาของเขาจึงต้องเลี้ยงดูบุตรตามลำพัง[4]

เมื่อายุได้ 20 ปี โจวันนีก็เข้าเรียนที่เซมินารีที่กีเอรี และได้รับศีลอนุกรมเป็นบาทหลวงที่เมืองตูรินในอีก 6 ปีต่อมา (5 มิถุนายน ค.ศ. 1841) ในขณะนั้นเมืองตูรินเต็มไปด้วยแรงงานอพยพ เด็กเยาวชนถูกมอมเมาด้วยอบายมุข และใช้ชีวิตเหลวแหลก คุณพ่อบอสโกจึงตั้งศูนย์เยาวชนขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กผู้ยากไร้เหล่านี้ให้ได้รับการศึกษา มีศีลธรรม ห่างจากอบายมุข และมีศาสนาเป็นที่พึ่ง

การทำงานของท่านประสบความสำเร็จอย่างมากจนขยายออกไปยังเมืองอื่น ๆ คุณพ่อบอสโกจึงตั้งคณะนักบวชชายชื่อ “คณะนักบุญฟรังซิส เดอ ซาลส์ ” และร่วมกับซิสเตอร์มาเรีย โดเมนีกา มัซซาเรลโล ก่อตั้งคณะนักบวชหญิงชื่อ “คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์” เพื่อฝึกอบรมกุลบุตรกุลธิดามาเป็นนักบวชที่เน้นทำงานช่วยเหลือเยาวชนตามแนวทางที่คุณพ่อบอสโกวางไว้ กิจการของคณะก้าวหน้าเป็นอย่างดีจนขยายไปยังต่างประเทศและทั่วโลก

บาทหลวงโจวันนี บอสโก ถึงแก่มรณกรรมเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 1888[5] ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ขณะอายุได้ 72 ปี

เกียรติยศหลังมรณกรรม[แก้]

บาทหลวงโจวันนี บอสโก ได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 1929 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11 และได้รับการประกาศเป็นนักบุญเมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1934 ในสมณสมัยเดียวกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "คณะซาเลเซียน". หอจดหมายเหตุ เขตมิสซังกรุงเทพ. สืบค้นเมื่อ 4 มิถุนายน 2556. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. Matz, Terry (2000). "St. John Bosco". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 9 March 2012.
  3. Lemoyne, Amadei & Ceria 1965–1988, Volume I, 1815 – 1840, p. 26
  4. "เกี่ยวกับคุณพ่อบอสโก". คณะซาเลเซียนของคุณพ่อบอสโกแห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 4 มิถุนายน 2556. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. Saint of the Day, 31 January: John Bosco SaintPatrickDC.org. Retrieved 2012-03-09.