ข้ามไปเนื้อหา

แอมเวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอมเวย์
ประเภทบริษัทเอกชน
อุตสาหกรรมธุรกิจค้าปลีกและพาณิชย์
ก่อตั้งพ.ศ. 2502
ผู้ก่อตั้งริช เดอโวส, เจย์ แวน แอนเดล
สำนักงานใหญ่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา
พื้นที่ให้บริการ
ทั่วโลก
บุคลากรหลัก
สตีฟ แวน แอนเดล (ประธานกรรมการ แอมเวย์)
ดั๊ก เดอโวส (ประธานบริษัท แอมเวย์)
อัล คุป (Chief Operating Officer)
รัสส์ อีแวนส์ (Executive Vice President และ Chief Financial Officer)
ผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค
รายได้8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2020)[1]
พนักงาน
13,000[2]
บริษัทแม่อัลติคอร์
เว็บไซต์https://www.amway.co.th/

แอมเวย์ (อังกฤษ: Amway) ดำเนินธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ด้วยระบบการตลาดประเภทหลายชั้น (Multi Level Marketing) ในปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมกว่า 3 ล้านคน

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทในเครือของอัลติคอร์ อิงค์ มีจุดเริ่มต้นมาจาก เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส เมื่อ พ.ศ. 2502 ปัจจุบันบริหารงานโดยรุ่นลูกได้แก่ สตีฟ แวน แอนเดล ประธานกรรมการ และ ดั๊ก เดอโวส ประธานบริษัท โดยระยะแรกนั้นมีผลิตภัณฑ์เพียงชนิดเดียวคือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ หลังจากนั้นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้รับการยอมรับจากทั่วโลกรวมกว่า 500 รายการ

ประวัติ

[แก้]

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น ก่อตั้งใน พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) จากผู้ก่อตั้งสองคน คือ เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส โดยเริ่มต้นธุรกิจจากห้องใต้ดินที่บ้านของทั้งสองที่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน

โลโก้

[แก้]

โลโก้ของแอมเวย์ในแต่เดิมเป็นลักษณะลายเส้นวงกลมของลูกโลก พื้นหลังครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง มีคำว่า Amway อยู่ด้านล่าง ภายใต้กรอบสี่เหลี่ยม ส่วนโลโก้ใหม่ ถูกนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2545 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ส่วนประเทศไทยได้เริ่มใช้เมื่อเดือนธันวาคมในปีเดียวกัน โดยโลโก้ใหม่เป็นตัวอักษร "Amway" อยู่บนเส้นขอบฟ้า [3]

แอมเวย์ประเทศไทย

[แก้]

แอมเวย์ประเทศไทยได้ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2530 สำนักงานใหญ่แห่งแรกตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ด้วยพื้นที่ 700 ตารางเมตร มีพนักงาน 10 คน มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายเพียง 7 ชนิด สินค้าที่โด่งดังที่สุดก็คือ LOC และ SA8 หลังจากนั้นแอมเวย์ประเทศไทยได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหงกรุงเทพมหานคร และมีร้านสะดวกซื้อแอมเวย์ ช็อป และมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจำหน่าย

หลังจากพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2545 บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ดำเนินการจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และได้รับการรับรองทะเบียนตามหนังสือ สคบ. ลงวันที่ 27 กันยายน 2545 เป็นที่เรียบร้อย

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Amway Sales Reach $8.5 Billion in 2020". Amway Reports. FEBRUARY 25, 2021. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
  2. Amway GC Lives the Dream
  3. logo ใหม่. นิตยสารผู้จัดการ. ฉบับเดือนมกราคม 2546

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]