แอมเวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอมเวย์
ประเภทบริษัทเอกชน
ก่อตั้งพ.ศ. 2502
ผู้ก่อตั้งริช เดอโวส, เจย์ แวน แอนเดล
ที่อยู่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา;
พื้นที่ที่ให้บริการทั่วโลก
บุคลากรหลักสตีฟ แวน แอนเดล (ประธานกรรมการ แอมเวย์)
ดั๊ก เดอโวส (ประธานบริษัท แอมเวย์)
อัล คุป (Chief Operating Officer)
รัสส์ อีแวนส์ (Executive Vice President และ Chief Financial Officer)
อุตสาหกรรมธุรกิจค้าปลีกและพาณิชย์
ผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค
รายได้10,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2014)[1]
พนักงาน13,000[2]
บริษัทแม่อัลติคอร์
เว็บไซต์http://www.amwayshopping.com/
สำนักงานใหญ่แอมเวย์

แอมเวย์ (อังกฤษ: Amway) ดำเนินธุรกิจขายตรงด้วยระบบการตลาดหลายชั้น (Multi Level Marketing : MLM) ในปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมกว่า 3 ล้านคน

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทในเครือของอัลติคอร์ อิงค์ มีจุดเริ่มต้นมาจาก เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส เมื่อ พ.ศ. 2502 ปัจจุบันบริหารงานโดยรุ่นลูกได้แก่ สตีฟ แวน แอนเดล ประธานกรรมการ และ ดั๊ก เดอโวส ประธานบริษัท โดยระยะแรกนั้นมีผลิตภัณฑ์เพียงชนิดเดียวคือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ หลังจากนั้นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้รับการยอมรับจากทั่วโลกรวมกว่า 500 รายการ

แอมเวย์ได้เปิดสาขาใน 100 ดินแดนทั่วโลก แอมเวย์ประเทศไทยเป็นธุรกิจขายตรงที่มียอดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ[ต้องการอ้างอิง]

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น[แก้]

ประวัติ[แก้]

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น ก่อตั้งใน พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) จากผู้ก่อตั้งสองคน คือ เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส โดยเริ่มต้นธุรกิจจากห้องใต้ดินที่บ้านของทั้งสองที่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน ปัจจุบันได้ขยายสำนักงานใหญ่ที่เมืองเอด้า มีอาคารมากกว่า 80 หลัง พื้นที่ใช้สอยมากกว่า 4 ล้านตารางฟุต มีความยาวมากกว่า 1 ไมล์ (1.6 กม.) และมีเนื้อที่มากกว่า 255 เอเคอร์ (104 เฮคตาร์) รวมเนื้อที่ถึง 200,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยอาคารสำนักงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนา โรงงานผลิต และคลังสินค้าที่ทันสมัย

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่นเป็นสาขาของอัลติคอร์ อิงค์ ซึ่งบริษัทต่างๆ ในกลุ่มอัลติคอร์จ้างคนกว่า 13,000 คนทั่วโลก ด้วยความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ตั้งแต่การขนส่ง ไปจนถึงสารสนเทศเพื่อการสื่อสาร ตลอดจนการค้นคว้าและการวิจัย เพื่อให้การสนับสนุนนักธุรกิจแอมเวย์

แอมเวย์มีห้องทดลองสำหรับการวิจัยและค้นคว้า 65 แห่งทั่วโลก มีนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำการวิจัยและพัฒนา รวมถึงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรวมกว่า 500 คน มีสิทธิบัตรมากถึง 700 สิทธิบัตรที่ได้รับการรับรอง และอยู่ระหว่างการจดทะเบียนอีก 500 ผลงาน

โลโก้[แก้]

โลโก้ของแอมเวย์ในแต่เดิมเป็นลักษณะลายเส้นวงกลมของลูกโลก พื้นหลังครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง มีคำว่า Amway อยู่ด้านล่าง ภายใต้กรอบสี่เหลี่ยม ส่วนโลโก้ใหม่ ถูกนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2545 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ส่วนประเทศไทยได้เริ่มใช้เมื่อเดือนธันวาคมในปีเดียวกัน โดยโลโก้ใหม่เป็นตัวอักษร "Amway" อยู่บนเส้นขอบฟ้า [3]

แอมเวย์ประเทศไทย[แก้]

แอมเวย์ประเทศไทยได้ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2530 สำนักงานใหญ่แห่งแรกตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ด้วยพื้นที่ 700 ตารางเมตร มีพนักงาน 10 คน มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายเพียง 7 ชนิด สินค้าที่โด่งดังที่สุดก็คือ LOC และ SA8 หลังจากนั้นแอมเวย์ประเทศไทยได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหงกรุงเทพมหานครด้วยพื้นที่สำนักงานกว่า 9,440 ตารางเมตร และมีร้านสะดวกซื้อแอมเวย์ ช็อป 83 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นอันดับ 2 โลก รองมาจากจีน และมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจำหน่ายกว่า 500 รายการ พร้อมเป็นบริษัทขายตรงที่เป็นเครือข่ายผู้บริโภค (Consumer Network) ที่มียอดธุรกิจเป็นอันดับ 1 ของไทย และของโลก มีนักธุรกิจแอมเวย์ที่มีการต่ออายุสมาชิกภาพรวมกว่า 320,000 รหัส และสมาชิกผู้ซื้อสินค้าใช้อีกกว่า 700,000 รหัส [4]

หลังจากพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2545 บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ดำเนินการจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และได้รับการรับรองทะเบียนตามหนังสือ สคบ. ลงวันที่ 27 กันยายน 2545 เป็นที่เรียบร้อย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่แอมเวย์ได้ก่อตั้งบริษัทเป็นประเทศอันดับที่ 19 ของแอมเวย์ทั่วโลก และเป็นประเทศอันดับที่ 5 ในทวีปเอเชีย รองมาจาก ฮ่องกง มาเลเซีย ญี่ปุ่น และไต้หวัน

ผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย[แก้]

ผลิตภัณฑ์แอมเวย์ในแต่ละประเทศจะมีผลิตภัณฑ์ที่อาจไม่เหมือนกัน ขึ้นกับลักษณะการบริโภคของลูกค้า ความสะดวกให้ลูกค้า และข้อกำหนดในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแต่ละประเทศ แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเดียวกันจะมีชื่อผลิตภัณฑ์เดียวกันและมีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก สำหรับประเทศไทยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร เครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองอากาศ
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับเรือนร่าง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ถนอมความงาม
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับบ้าน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ทันสมัย ผลิตภัณฑ์เครื่องครัว

นอกจากนั้น แอมเวย์ประเทศไทยยังเป็นช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์ชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ในชื่อของ ผลิตภัณฑ์เพอร์เซอนอล ช็อปเปอร์ส แค็ตตาล็อก

เว็บไซต์แอมเวย์ประเทศไทย https://www.amwayshopping.com/amwayshopping-frontend/shopping/contentPage?pageKey=amway.home

Amway Global[แก้]

Amway Global ชื่อเดิมคือ Quixtar มีบริษัทแม่คือ Alticor ตั้งอยู่ที่รัฐเอด้า มิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา มีบริษัทในเครือที่ทำหน้าที่ต่างๆ กันมากมาย เช่น Fulton Innovation คิดค้นเทคโนโลยีเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Wireless Charging ซึ่งแอมเวย์เทคโอเวอร์มาเพื่อนำมาใช้เป็นเทคโนโลยีของเครื่องกรองน้ำ eSpring, Amway Hotel Corporation เป็นโรงแรมของแอมเวย์ที่ตั้งอยู่ในรัฐเอด้ามิชิแกน, Gurwitch Products, Laura Mercier บริษัทเครื่องสำอางชั้นนำของโลกที่ถูกแอมเวย์เทคโอเวอร์เพื่อเอาแป้งของบริษัทนี้มาพัฒนาต่อ, Hatteras Yachts, Access Business Group ฯลฯ

ด้านกีฬา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Amway reports record 2010 sales of $9.2 billion". Amway Reports. February 17, 2010.
  2. Amway GC Lives the Dream
  3. logo ใหม่. นิตยสารผู้จัดการ. ฉบับเดือนมกราคม 2546
  4. แอมเวย์ประเทศไทย

[[1]]