แอมเวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอมเวย์
ประเภทบริษัทเอกชน
ก่อตั้งพ.ศ. 2502
ผู้ก่อตั้งริช เดอโวส, เจย์ แวน แอนเดล
ที่อยู่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา;
พื้นที่ที่ให้บริการทั่วโลก
บุคลากรหลักสตีฟ แวน แอนเดล (ประธานกรรมการ แอมเวย์)
ดั๊ก เดอโวส (ประธานบริษัท แอมเวย์)
อัล คุป (Chief Operating Officer)
รัสส์ อีแวนส์ (Executive Vice President และ Chief Financial Officer)
อุตสาหกรรมธุรกิจค้าปลีกและพาณิชย์
ผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค
รายได้10,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2014)[1]
พนักงาน13,000[2]
บริษัทแม่อัลติคอร์
เว็บไซต์http://www.amwayshopping.com/
สำนักงานใหญ่แอมเวย์

แอมเวย์ (อังกฤษ: Amway) ดำเนินธุรกิจขายตรงด้วยระบบการตลาดหลายชั้น (Multi Level Marketing : MLM) ในปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมกว่า 3 ล้านคน

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทในเครือของอัลติคอร์ อิงค์ มีจุดเริ่มต้นมาจาก เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส เมื่อ พ.ศ. 2502 ปัจจุบันบริหารงานโดยรุ่นลูกได้แก่ สตีฟ แวน แอนเดล ประธานกรรมการ และ ดั๊ก เดอโวส ประธานบริษัท โดยระยะแรกนั้นมีผลิตภัณฑ์เพียงชนิดเดียวคือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์ หลังจากนั้นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้รับการยอมรับจากทั่วโลกรวมกว่า 500 รายการ


แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น[แก้]

ประวัติ[แก้]

แอมเวย์ คอร์ปอเรชั่น ก่อตั้งใน พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) จากผู้ก่อตั้งสองคน คือ เจย์ แวน แอนเดล และ ริช เดอโวส โดยเริ่มต้นธุรกิจจากห้องใต้ดินที่บ้านของทั้งสองที่เมืองเอด้า รัฐมิชิแกน

โลโก้[แก้]

โลโก้ของแอมเวย์ในแต่เดิมเป็นลักษณะลายเส้นวงกลมของลูกโลก พื้นหลังครึ่งบนสีน้ำเงิน ครึ่งล่างสีแดง มีคำว่า Amway อยู่ด้านล่าง ภายใต้กรอบสี่เหลี่ยม ส่วนโลโก้ใหม่ ถูกนำมาใช้ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2545 ที่สหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ส่วนประเทศไทยได้เริ่มใช้เมื่อเดือนธันวาคมในปีเดียวกัน โดยโลโก้ใหม่เป็นตัวอักษร "Amway" อยู่บนเส้นขอบฟ้า [3]

แอมเวย์ประเทศไทย[แก้]

แอมเวย์ประเทศไทยได้ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2530 สำนักงานใหญ่แห่งแรกตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ด้วยพื้นที่ 700 ตารางเมตร มีพนักงาน 10 คน มีผลิตภัณฑ์จำหน่ายเพียง 7 ชนิด สินค้าที่โด่งดังที่สุดก็คือ LOC และ SA8 หลังจากนั้นแอมเวย์ประเทศไทยได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหงกรุงเทพมหานคร และมีร้านสะดวกซื้อแอมเวย์ ช็อป และมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจำหน่าย

หลังจากพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2545 บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ดำเนินการจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และได้รับการรับรองทะเบียนตามหนังสือ สคบ. ลงวันที่ 27 กันยายน 2545 เป็นที่เรียบร้อย

อ้างอิง[แก้]

  1. "Amway reports record 2010 sales of $9.2 billion". Amway Reports. February 17, 2010.
  2. Amway GC Lives the Dream
  3. logo ใหม่. นิตยสารผู้จัดการ. ฉบับเดือนมกราคม 2546

[[1]]