แองเจิลบีทส์! แผนพิชิตนางฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แองเจิลบีทส์! แผนพิชิตนางฟ้า
エンジェルビーツ
ชื่อภาษาอังกฤษAngel Beats!
แนวแอคชั่น, ตลก, แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม
มังงะ
แองเจิ้ล บีทส์! แทร็ก ซีโร่
เขียนโดยจุน มาเอดะ
สำนักพิมพ์ASCII Media Works
มังงะ
แองเจิ้ล บีทส์! การ์ตูนสี่ช่อง
เขียนโดยจุน มาเอดะ
สำนักพิมพ์ASCII Media Works
อนิเมะ
กำกับโดยเซย์จิ คิชิ
เขียนบทโดยจุน มาเอดะ
สตูดิโอP.A. Works
มังงะ
แองเจิ้ล บีทส์! ประตูสวรรค์
เขียนโดยจุน มาเอดะ
สำนักพิมพ์ASCII Media Works

แองเจิลบีทส์! แผนพิชิตนางฟ้า (ญี่ปุ่น: エンジェルビーツ!โรมาจิEnjeru Bītsu!; อังกฤษ: Angel Beats!) การ์ตูนแอนิเมชันญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นจากนิยาย ของ จุน มาเอดะ ในชื่อ "แองเจิ้ล บีทส์! แทร็ก ซีโร่" ซึ่งลงเป็นตอนๆในนิตยสาร Dengeki G's Magazine จำนวน 7 ตอน และตอนพิเศษ อีก 1 ตอน ส่วน แอนิเมชันนั้นฉายทางโทรทัศน์จำนวนทั้งหมด 13 ตอน ผลิตโดย P.A. Works เป็นหนึ่งในผลงานของค่าย คีย์ ฉายตอนแรกเมื่อ 3 เมษายน พ.ศ. 2553

เนื้อเรื่อง[แก้]

แองเจิลบีทส์! แผนพิชิตนางฟ้า กล่าวถึงโลกหลังความตาย ตัวเอกคือ โอโตนาชิ เด็กหนุ่มที่ไร้ซึ่งความทรงจำใดๆ เขาได้มาโผล่ที่โรงเรียนหลังความตาย ซึ่งอยู่ระหว่าง โลกมนุษย์ กับ สวรรค์ หากใครที่ใช้ชีวิตตามปกติไม่เดือดเนื้อร้อนใจอะไรแล้ว จะถูกลบ ไม่มีทางตาย เพราะเมื่อถูกกระทำปางตาย จะรู้สึกเหมือนตาย แต่ ไม่ตาย บาดแผลที่เกิดในโลกหลังความตายสักเวลาหนึ่ง บาดแผลก็จะหายไป แต่บาดแผลที่เกิดในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็จะแสดงให้เห็นในโลกหลังความตาย โอโตนาชิ ได้พบกับ ยูริ และเธอก็ได้ชวนเขาเข้ากลุ่ม SSS (死んだ世界戦線, Shinda Sekai SenSen, แนวรบโลกหลังความตาย) ซึ่งองค์กรนี้มีเธอเป็นหัวหน้าหน่วย และเธอมีจุดหมายคือต้องการต่อสู้กับพระเจ้า โดยโรงเรียนนี้จะมีเทพธิดาปกครอง โดยเรียกตัวเองว่า "ประธานสภานักเรียน" และเธอเป็นศัตรูที่สำคัญของกลุ่มแนวรบ SSS ยูริเชื่อว่า คนที่เชื่อฟังคำสั่งของเทพธิดา และใช้ชีวิตอย่างนักเรียนตามปกติ ก็จะหายไป อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้เติมเต็มความฝันในโลกหลังความตาย ก็จะหายตัวไปเช่นเดียวกัน

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครเอกของเรื่อง มีนิสัยชอบดูแลคนอื่น และไม่อยากให้ใครต้องเจ็บปวด หลังจากที่เขาตายไปแล้ว เขาสูญเสียความทรงจำตอนที่เขามีชีวิตอยู่ เขามีน้องสาวชื่อฮาสึเนะซึ่งเป็นน้องสาวที่ป่วยและเขาดูแลอย่างดี หลังจากที่เธอตายไป เขาจึงได้ตั้งใจเรียนอย่างหนักเพื่อจะเป็นแพทย์ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุรถไฟเสียก่อนที่เขาจะเข้าสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำให้โอโตนาชิได้รับบาดเจ็บอย่างหนักที่ท้อง ในระหว่างที่รอการช่วยเหลือ เขาได้ช่วยผู้รอดชีวิตคนอื่นๆอย่างเต็มความสามารถ แต่เขาก็เสียชีวิตเสียก่อนที่หน่วยกู้ภัยจะมาถึงเพียงไม่กี่นาที เขาได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะก่อนที่เขาจะตายลง เป็นสาเหตุที่ทำให้โอโตนาชิไม่มีหัวใจ (ตอนเสียชีวิต) โอโตนาชิเริ่มฝึกฝนอาวุธเพื่อช่วยเหลือกองกำลังในปฏิบัติการต่างๆ

คานาเดะ เป็นประธานสภานักเรียน แห่งโรงเรียนโลกหลังความตาย เป็นศัตรูหลักของกองกำลัง SSS มีอาวุธคือ Hand Sonic เป็นมีดซ่อนในแขนเสื้อ ซึ่งสร้างจากโปรแกรม Angel Player เธอมีหน้าที่ดูแลเหล่านักเรียนทั้งหลายไม่ให้แหกกฎ แต่ก็ช่วยเหลือในยามคับขัน อาหารโปรดของเธอคือ Mapo doufu (เต้าหู้ผัดเผ็ด) อาหารจีนรสเผ็ด ในขณะที่เธอยังมีชีวิต เธอเป็นคนที่ร่างกายอ่อนแอมาตั้งแต่กำเนิด เธอนั้นเสียชีวิตหลังจากได้เปลี่ยนอวัยวะได้ไม่นานนัก โดยอวัยวะที่เธอได้รับนั้นก็คือ หัวใจ ซึ่งเป็นหัวใจดวงเดียวกับหัวใจของโอโตนาชิ

หัวหน้ากองกำลัง SSS ที่พยายามต่อต้านพระเจ้า มีความฉลาด แยบยล และเชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน เมื่อยังมีชีวิตอยู่ เธอเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย เธอเป็นพี่สาวคนโต และมีน้อง 3 คน แต่วันหนึ่ง หัวขโมยเข้ามาบุกบ้านเพื่อปล้นทรัพย์สิน หัวขโมยได้ขู่ ยูริ ให้เปิดเผยที่ซ่อนทรัพย์สมบัติ ในเวลา 30 นาที มิฉะนั้น น้องทั้ง 3 คนจะถูกฆ่าทิ้ง แต่ยูริ กลับไม่รู้ที่ซ่อนของทรัพย์สมบัติเลย เธอพยายามค้นหาสิ่งมีค่า อย่างสุดความสามารถ ยูรินั้นแห็นแจกันอันใหญ่อยู่ 1 อัน จึงพยายามยกไปให้หัวขโมย เพื่อจะแลก น้องทั้ง 3 คนคืนมา แต่ยูริตกบันไดทำให้แจกันแตก ในที่สุดยูริก็ไม่สามารถหาสิ่งมีค่าให้หัวขโมยได้ ได้แต่รอให้ตำรวจมา จนเวลาผ่านไป 30 นาที หัวขโมยจากบ้านไป ทิ้งศพของน้องทั้งสามคนไว้ในบ้าน มีเพียงยูริคนเดียวเท่านั้นที่รอด นั้นคือเหตุผลที่หลังจากเธอได้ตายลง เธอจึงได้ลุกขึ้นต่อต้านพระเจ้า เธอมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ยูริปเป้

สมาชิก SSS[แก้]

ฮินาตะ เป็นสมาชิกกองกำลัง SSS เป็นคนที่ดูสดใสและเชื่อถือได้ เป็นเพื่อนสนิทของโอโตนาชิ สำหรับยุยนั้น ตอนแรกฮินาตะกับยุยไม่ถูกกัน แต่ก็คืนดีกันได้ในเวลาต่อมา ตอนยังมีชีวิตอยู่ เขาเป็นนักกีฬาเบสบอลมืออาชีพ เขาเสียชีวิตเนื่องจากถูกรถบรรทุกชน

ทาคามัทสึ เป็นสมาชิกของกองกำลัง SSS มีบุคลิกภาพที่สุภาพ และสวมแว่น ซึ่งทำให้เขาดูเหมือนว่าฉลาด เขาชื่นชอบการเพาะกายเป็นอย่างยิ่ง เขาได้ถูกเงามืดกลืนกินวิญญาณ ทำให้กลายเป็นNPCไป แต่ในที่สุดด้วยจิตวิญญาณที่เข้มแข็งก็สามารถกลับมาเป็นมนุษย์และไปเกิดใหม่ได้ในที่สุด

โนดะ เป็นคนที่เชื่อมั่นมั่นในตัวเองสูง และปฏิบัติภารกิจของ SSS อยู่เสมอ มีง้าวเป็นอาวุธ เขาไม่เคยฟังใครนอกจากยูริ ซึ่งเป็นคนที่เขาเคารพ แต่เขาทำตัวเป็นศัตรูกับคนอื่นๆ มักชิงดีชิงเด่น กับโอตานาชิเสมอ จุดอ่อนของเขาคือการเรียน เขาไม่หวาดกลัวที่จะทำร้ายใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับยูริ

ชีนะ เป็นสาวนินจา เธอมีความสามารถด้านการต่อสู้อยู่ในระดับสูง และสามารถรับรู้ถึงอันตรายได้อย่างรวดเร็ว แต่มีจุดอ่อนตรงที่ เธอจะหวั่นไหวกับสิ่งของน่ารักๆเช่น ตุ๊กตาสัตว์

ยูสะ เป็นผู้วางแผนการดำเนินงานให้กับกองกำลัง SSS อยู่เสมอ คอยเป็นผู้รายงานสถานการณ์การรบกับเทพธิดาให้กับยูริ เธอค่อนข้างกลัว โอโตนาชิ กับ ฮินาตะ เธอจะอาละวาดทุกครั้งถ้าเธอนั้นห่างจากหูฟัง

เป็นผู้ที่มีอาวุธ ชิราซายะ ในการต่อสู้ และสิ่งที่เขาไม่ถนัดคือการว่ายน้ำ

  • TK

ตัวละครที่มีบุคลิกลึกลับ ชื่นชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ เขาพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เขาชอบพูดคำภาษาอังกฤษเป็นวลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมฮิปฮ่อบ ทั้งๆที่เขานั้นก็ไม่ได้เชี่ยวชำนาญในภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่

มีรูปร่างใหญ่โต ชอบการฝึกยูโดเป็นชีวิตจิตใจ เป็นผู้ใช้อาวุธหนักจำพวกจรวด แต่ต่อมาเขานั้นได้ลดน้ำหนักระหว่างที่ไปฝึกอยู่ในภูเขา

นับว่าเป็นคนปกติที่สุดในกองกำลังเลยทีเดียว เป็นคนที่รู้สึกว่าไร้เดียงสามากที่สุด อาวุธประจำกายของเขาคือ ปืนยาวซุ่มยิง Remington 700 และ ปืนพก P226

เป็นเด็กอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ ในการขโมยข้อมูล เขาเขียนโปรแกรม "Briefing Manager" ให้กับกองกำลังในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เขาไม่ได้เป็นผู้เข้าร่วมรบ แต่จะเป็นผู้วางแผนการแทน และชอบให้คนอื่นเรียกตัวเองว่า ไครสต์ (พระเยซู)

รองประธานสภานักเรียน เขามีอำนาจในการสะกดจิตเพื่อทำให้คนอื่นรู้สึกว่าฝันดังกล่าวกลายเป็นจริงได้ ในภายหลังเขารู้สึกดีกับโอโตนาชิ และพยายามพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเขากับโอโตนาชิ

Girls Dead Monster[แก้]

อิวาซาวะเป็นนักร้องนำในวง GirlDeMo และเป็นมีอกีตาร์ให้จังหวะ รวมทั้งการเขียนเพลงให้กับวงก็เป็นหน้าที่ของเธอ และในบุคลิกที่ดูขรึมของเธอทำให้เธอเป็นที่ดึงดูดความสนใจจากแฟนคลับมากมาย

มือกีต้าร์นำไฟฟ้า เธอมีบุคลิกตรงไปตรงมา ชอบเล่นไพ่นกกระจอกเป็นชีวิตจิตใจ แถมเป็นคนที่มีโชคอย่างไม่น่าเชื่อ

มือกลองของวง เธอไม่ชอบที่จะได้ยินเรื่องเกี่ยวกับภูติ ผี วิญญาณ เซคิเนะเป็นเพื่อนรักของเธอ และ ชื่อเต็มๆของเธอคือ มิยูกิ อิริเอะ

มือเบสของวง เธอเป็นคนที่สนุกกับการที่ทำให้คนอื่นตกใจกลัว ชื่อเต็มๆของเธอคือ ชิโอริ เซคิเนะ

เป็นแฟนคลับตัวยงของ GirlDeMo แต่หลังจากอิวาซาวะ นั้นได้หายตัวไปเนื่องจากความปรารถนานั้นเป็นจริงแล้ว เธอจึงได้รับมอบหมายให้เป็นนักร้องนำวงดังกล่าวแทน ยุยจะเป็นคู่กัดกับฮินาตะเป็นประจำ ด้วยบุคลิกของเธอเป็นเด็กร่าเริงเกินปกตินี่เอง ทำให้ฮินาตะรู้สึกรำคาญไม่ชอบใจสักเท่าไหร่ ความปรารถนาอันสูงสุดของเธอคือการได้แต่งงานกับคนที่รัก

กิลด์[แก้]

หัวหน้าหน่วยย่อยกิลด์ เป็นกองกำลังที่ขึ้นตรงต่อกองกำลัง SSS ซึ่งเป็นกองกำลังที่มีหน้าที่ผลิตอาวุธให้กองกำลัง SSS ถึงแม้ว่าเขาจะดูอายุเยอะว่าคนอื่นๆ แต่ก็มีอายุเท่ากับ โอตานาชิ และคนอื่นๆ

ฉากจบของangel beats มี 2 แบบ 1.ทุกคนในหน่วยโลกหลังความตายไปเกิดใหม่หมดทุกคน ฉากจบเป็นตอนที่ โอโตนาชิ และ คานาเดะ เจอกันที่ห้างแห่งหนึ่งของ ญี่ปุ่น 2.ทุกคนในหน่วยโลกหลังความตายไปเกิดใหม่หมดยกเว้นโอโตนาชิยังอยุ่ที่โลกหลังความตายเพื่อจะสอนคนที่ตายแล้วหลงมาที่โลกหลังความตายแล้วช่วยให้เขาไปเกิดใหม่ได้

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]