แอร์ เดอะมูฟวี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอร์ เดอะมูฟวี่

แอร์ เดอะมูฟวี่ (AIR The Movie) เป็นอะนิเมะที่ดัดแปลงจากเกมคอมพิวเตอร์ชื่อ แอร์ ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับออกฉายในโรงภาพยนตร์ กำกับโดย โอซามุ เดซากิ ออกแบบตัวละครโดย อะเคมิ โคบายาชิ และผลิตโดย โตเอแอนิเมชัน เข้าฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548[1] และออกวางจำหน่ายในรูปแบบ DVD เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ปีเดียวกัน โดยจัดทำออกมา 3 เวอร์ชัน ได้แก่ the Collector's Edition, the Special Edition และแบบธรรมดา (the Regular Edition)[2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในฤดูร้อน ยูกิโตะ คุนิซากิ ชายหนุ่มที่ต้องร่อนเร่พเนจร เล่นกลตุ๊กตาเพื่อหาเลี้ยงตนเอง ซึ่งเป็นวิชาชีพที่ได้รับต่อกันมาเป็นทอดๆ เขาได้มาหยุดอยู่ในเมืองๆหนึ่ง แล้วเขาก็ได้พบกับ มิซุสุ คามิโอะ ขณะที่กำลังฝึกขี่จักรยานริมชายหาด แล้วก็ล้มแล้วล้มอีก ในภาคนี้ เขาเล่นกลตุ๊กตาได้รายได้ดีมาก เด็กๆในเมืองทุกคนต่างสนใจในกลตุ๊กตาที่เขาเล่น มิซุสุ เห็นเขาเข้า ก็เลยขอร้องให้ช่วยขี่จักรยานพาเธอไปทำรายงานภาคฤดูร้อน เพราะเธอขี่จักรยานไม่เป็นนั่นเอง เขาพาเธอไปยังที่ต่าง ๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลทำรายงาน แล้วเรื่องวุ่นๆ จากการทำรายงานชิ้นนี้ของเธอจะเป็นอย่างไรนะ

ฉากและการลำดับเรื่องราว[แก้]

การลำดับเรื่องราวในแอร์ เดอะมูฟวี่

  1. จะเป็นการลำดับแบบสรุป จากอะนิเมะที่เคยฉายในทีวี แต่เหตุการณ์จะต่างกันออกไปเล็กน้อย แต่ก็มีบางส่วนที่เหมือนกัน
  2. ฉาก ลายเส้น ดูดีกว่าแอร์ (ภาคปกติ) อย่างมาก
  3. จะลำดับเรื่องราว เจาะจงในส่วนเฉพาะของมิซุสุ เพียงคนเดียว คือ จะไม่มีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง
  4. เรื่องราวแต่ละฉากแต่ละตอนที่ยูกิโตะกับมิซุสุอยู่ใกล้กัน จะต้องนำไปเปรียบเทียบกับ ฉากที่ คันนะ กับ ริวยะ อยู่ใกล้กันเสมอ
  5. การทำรายงานของมิซุสุ คือการหาข้อมูล เกี่ยวกับ คันนะบิโมโตะ หญิงสาวมีปีก เป็นชาววิหค ผู้ต้องคำสาปจากนักบวช ซึ่งนั่นก็เป็นตัวเธอ ที่เป็นส่วนหนึ่งของ คันนะ เหมือนกัน

ตัวละครหลัก[แก้]

ยูกิโตะ คุนิซากิ (ญี่ปุ่น
国崎往人โรมาจิKunisaki Yukito)
(ให้เสียงโดย ฮิคารุ มิโดริคาวะ)
ชายหนุ่มผู้ตามหาผู้หญิงที่อยู่บนท้องฟ้า ตามคำบอกเล่าของมารดา เป็นนักเล่นกลตุ๊กตา ในภาคนี้ การเล่นกลตุ๊กตาของเขานั้นเป็นที่สนใจแก่เด็กๆ และ ทำรายได้ให้เขาอย่างมาก ผิดกับเรื่อง AIR TV โดยสิ้นเชิง
มิซุสุ คามิโอะ (ญี่ปุ่น
神尾観鈴โรมาจิKamio Misuzu)
(ให้เสียงโดย โทโมโกะ คาวาคามิ)
เด็กสาวผู้ที่จะต้องทำรายงานภาคฤดูร้อน เกี่ยวกับเรื่อง ผู้หญิงที่บินได้เหมือนนก ตามประวัติศาสตร์ที่มีภาพวาดในศาลเจ้า แต่ตัวเธอเองนั่นแหละ ที่มีสิ่งผิดปกติเหมือนคนทั่วไป ในคราวนี้ ไม่มีการบอกเลยว่า หญิงสาวได้ฝันอะไรหรือไม่ เพราะในเรื่องยูกิโตะ ไม่ได้ถาม
ฮารุโกะ คามิโอะ (ญี่ปุ่น
神尾晴子โรมาจิKamio Haruko)
(ให้เสียงโดย อายะ ฮิซาคาวะ)
แม่เลี้ยง ซึ่งเป็นน้าแท้ๆของมิซุสุ ในภาคนี้ เธอไม่ค่อยทำตัวห่างเหินจากลูกเลี้ยงสักเท่าไหร่ และชอบแซวยูกิโตะอยู่หลายครั้ง ตอนครั้งแรกที่มิซุสุพายูกิโตะเข้าบ้าน เธอยังแซวหลานสาวของเธอว่า "เป็นแฟนกันหรือไง" อยู่เลย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Air (2005), imdb.com (เรียกข้อมูลเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2550)
  2. ข้อมูลการออกจำหน่าย DVD ในเว็บไซต์ของแอร์ เดอะมูฟวี่ เก็บถาวร 2009-03-27 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (เรียกข้อมูลเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2550)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]