แสงหิรัญ ลูกบ้านใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แสงหิรัญ ลูกบ้านใหญ่
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง อดิรัญ จันทร์ทอง
ฉายา สะตอเหล็ก
Hard core
(ฉายาภาษาอังกฤษ)
วันเกิด 12 มิถุนายน พ.ศ. 2523 (40 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
รุ่น แบนตั้มเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
เฟเธอร์เวท
ผู้จัดการ อรรถพร ตั้งนุศาสตร์
นริศ สิงหวังชา
สถิติ
ชก 22
ชนะ 20
ชนะน็อก 15
แพ้ 2
เสมอ 0

แสงหิรัญ ลูกบ้านใหญ่ มีชื่อจริงว่า อดิรัญ จันทร์ทอง เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2523 ที่อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง เป็นนักมวยหมัดหนักและมีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อนจากการชกมวยไทย ได้แชมป์ถึง 3 รุ่นทั้งสนามมวยเวทีลุมพินี, แชมป์ประเทศไทย และแชมป์เวทีมวยช่อง 7 สี

เมื่อหันมาชกมวยสากลก็ทำสถิติการชกได้ดี จนได้แชมป์ ABC ทั้งรุ่นแบนตั้มเวทและซูเปอร์แบนตั้มเวท และได้โอกาสขึ้นชกเพื่อคัดตัวไปเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท สภามวยโลก (WBC) กับ นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย นักมวยชาวไทยด้วยกันเอง แต่ทว่าต้องคลาดคลากันถึง 3 ครั้ง 3 ครา ด้วยครั้งแรกแสงหิรัญต้องผ่าตัดไส้ติ่ง ครั้งที่ 2 นภาพลบาดเจ็บไหล่หลุด และครั้งที่ 3 สภามวยโลก เลื่อนการชกออกไป จนเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2550 ทั้งคู่พบกัน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ผลการชก แสงหิรัญที่ร้างเวทีไปถึง 1 ปีเต็ม ทำได้ดีกว่าในยกต้น ๆ ทำคะแนนนำไปก่อน แต่หลังจากยก 6 ไปแล้ว นภาพลเร่งเครื่องแรงขึ้น ขณะที่แสงหิรัญกลับหมดแรง จนถูกน็อกในยกที่ 10 ชวดแชมป์และเป็นการแพ้ครั้งแรกในชีวิตการชกมวยสากลของแสงหิรัญด้วย แต่ทว่าเมื่อนภาพลขึ้นชิงแชมป์โลกกับ โตชิอากิ นิชิโอกะ แชมป์โลกชาวญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2551 ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปแบบขาดลอย

เมื่อไม่ประสบความสำเร็จในแบบมวยสากล แสงหิรัญจึงได้กลับมาชกมวยไทยต่อ

และต่อมา แสงหิรัญได้พบกับ อภิสิทธิ์ เค.ที.ยิม ในคู่เอกของรายการศึกมวยไทย 7 สี[1] ซึ่งอภิสิทธิ์เป็นฝ่ายชนะคะแนน ในวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 [2]

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คนกิโล 7. ทัวร์ทีวี. มวยสยามรายวัน. ปีที่ 19 ฉบับที่ 6641. วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. หน้า 10
  2. ฉากเตะยกสี่ อภิสิทธิ์พลิกเฮสนั่นมวย 7 สี