ข้ามไปเนื้อหา

แบทเทิลเน็ตเวิร์ค ร็อคแมนเอ็กเซ่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แบทเทิลเน็ตเวิร์ค ร็อคแมนเอ็กเซ่ 2 (ญี่ปุ่น: バトルネットワーク ロックマンエグゼ2โรมาจิBatorunettowāku Rokkuman Eguze Tsuทับศัพท์: Battle Network Rockman EXE 2) หรือ เมกาแมน แบทเทิลเน็ตเวิร์ค 2 (Mega Man Battle Network 2) เป็นวิดีโอเกมชุดที่ 2 ของซีรีส์ร็อคแมนเอ็กเซ่ วางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2001

เนื้อเรื่อง[แก้]

หลังจากการต่อสู้กับ WWW (เวิลด์ทรี) สิ้นสุดลง เป็นเวลา 3 เดือน ก็เกิดกลุ่มองค์กรก่อการร้ายกลุ่มใหม่ขึ้นมา และในช่วงนั้นเป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อนของโรงเรียน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้จะเกิดขึ้นในระหว่างประเทศอีกด้วย

ตัวละครที่ปรากฏ[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ฮิคาริ เน็ตโตะ (光熱斗, Lan Hikari)
ร็อคแมน (ロックマン)
เน็ตนาวิของเน็ตโตะ
ซากุระอิ เมล (桜井メイル, Mayl Sakurai)
โรล (ロール)
เน็ตนาวิของเมล
อิจูอิน เอ็นซัน (伊集院炎山, Eugene Chaud)
บลูส์ (ブルース, Proto Man)
เน็ตนาวิของเอ็นซัน
ฮิคาริ ยูอิจิโร่ (光祐一朗)
พ่อของเน็ตโตะเป็นนักวิทยาศาตร์ผู้สร้างร็อคแมนขึ้นมา
ฮิคาริ ฮารุกะ (光はる香)
แม่ของเน็ตโตะ ทำงานเป็นแม่บ้าน
โอยามะ เดคาโอะ (大山デカオ, Dex Oyama)
กัตซ์แมน (ガッツマン)
เน็ตนาวิของเดคาโอะ
อายาโนะโคจิ ไยโตะ (綾小路やいと, Yai Ayanokoji)
ไกรด์ (グライド)
เน็ตนาวิของไยโตะ
ฮิงุเระ ยามิทาโร่ (日暮 闇太郎, Hisby)
นัมเบอร์แมน (ナンバーマン)
เน็ตนาวิของฮิงุเระ
มิโดริคาวะ เคโระ (緑川ケロ, Ribitta)
ผู้ประกาศข่าวสาวของสถานี เด็นซันนิวส์เน็ตเวิร์ค (DNN)
โทดแมน (トードマン)
เน็ตนาวิของเคโระ มีความสามารถร้องเพลงเก่ง นอกจากจะซ่อนตัวอยู่ในน้ำแล้ว ยังสามารถโจมตียิงตัวโน้ตไฟฟ้าได้อีกด้วย
เมจิน (名人)
สุดยอดเน็ตแบทเลอร์ในตำนานที่เป็นผู้ชนะเน็ตแบทเทิล 69 นัดติดต่อกัน เขาถูกส่งมาจากสถาบันวิจัยฮิคาริ
เกทแมน (ゲートマン)
เน็ตนาวิของเมจิน สามารถโจมตีด้วยกลุ่มทหารและปืนใหญ่จากประตูที่อยู่บนหน้าอก
เป็นตัวละครที่เป็นผู้ชนะเลิศจากการประกวด บอสคาแรคเตอร์ดีไซน์คอนเทสต์ ที่จัดโดย โคโระโคโระคอมมิก
ราอูล (ラウル)
ชายที่อยู่ในประเทศอเมโรป้าโดยอยู่ในเขตเมืองใต้ดิน
ธันเดอร์แมน (サンダーマン)
เน็ตนาวิของราอูล ธาตุไฟฟ้า มีความสามารถในการโจมตีด้วยสายฟ้า
มิริโอแนร์ (ミリオネア, Ms. Millions)
เศรษฐีนีหญิง ชอบแสวงหาการกระตุ้นโดยได้ส่งลูกน้องขโมยเงินและแบทเทิลชิปของเน็ตโตะที่สนามบิน โดยให้ร็อคแมนท้าสู้กับสเน็คแมน หลังจากสู้เสร็จแล้วเธอคืนชิปและยอมรับเน็ตโตะว่าเขาต่อสู้ได้ดีที่สุด
สเน็คแมน (スネークマン)
เน็ตนาวิของมิริโอแนร์ รูปร่างงู ธาตุไม้ โดยปกติจะออกมาจากโถข้างในและเมื่อร็อคแมนยืนอยู่ตรงหน้า ก็ทำให้ซ่อนตัวอยู่โถข้างในและการโจมตีก็ไร้ผล มีความสามารถในการเรียกงูจากช่องว่างที่ถูกทำลาย
ฮิโนะ เคนอิจิ (火野ケンイチ, Mr. Match)
ปรากฏตัวหลังจากเอาชนะแม็กเน็ตแมน สามารถต่อสู้เน็ตแบทเทิลได้ที่สนามบิน เขาเคยเป็นศัตรูในภาคที่แล้ว ร็อคแมนเรียกเขาว่า "คุณฮิโนะเคน..." อย่างลังเล
ฮีทแมน (ヒートマン)
เน็ตนาวิตัวที่ 2 ของฮิโนะเคน แทนไฟเออร์แมน รูปร่างคล้ายไฟแช็ค มีความสามารถในการสร้างช่องพิ้นที่ให้กลายเป็นแม็กม่า

เน็ตมาเฟียกอสเปล[แก้]

หัวหน้ากลุ่มกอสเปล (ゴスペル首領)
หัวหน้ากลุ่มของกอสเปล คอยนำคำสั่งของสมาชิก อาศัยอยู่ในห้องอพาร์ทเมนต์ที่มีฮาร์ตแวร์จำนวนมาก และ สร้างผลิตเน็ตนาวิฟอร์เต้จำนวนมากพร้อมระบบบั๊ก เพื่อที่พยายามสร้างก่อการร้ายทางไซเบอร์ ตัวจริงคือ โอบิฮิโระ ชุน (帯広 シュン, Sean Obihiro) เด็กนักเรียนชั้นประถม เขาสูญเสียพ่อแม่จากอุบัติเหตุเครื่องบินตกตั้งแต่เด็ก และถูกญาติทอดทิ้งและอาศัยอยู่คนเดียวโดยที่ไม่มีมรดกมอบให้ เป็นผู้ก่อตั้ง เน็ตมาเฟียกอสเปล โดยปลอมตัวเป็นผู้ใหญ่และรวบรวมผู้คนเพื่อล้างแค้นต่อระบบเน็ตเวิร์ค เป้าหมายหลักคือสร้างผลิตเน็ตสุดยอดเน็ตนาวิฟอร์เต้จำนวนมากและก่อการร้ายทั้งโลกจริงและโลกไซเบอร์ ในฉากสุดท้ายเน็ตโตะได้บอกโอบิฮิโระว่าจะเป็นเพื่อน และกลับใจไปในที่สุด แม้ว่าถูกจับกุม แต่ก็ได้รับคำปรึกษาจากยูอิจิโร่
คาเซฟูคิ อาราชิ (風吹 アラシ, Arashi Kazefuki)
สมาชิกของกอสเปล เป็นพนักงานบริษัทก๊าซ เขามีความเครียดสะสมจึงเข้าร่วมกับองค์กรกอสเปลเพื่อลดความเครียดสะสมและปล้นทรัพย์บ้านของไยโตะ ภายหลังจากพ่ายแพ้ต่อร็อคแมนและเน็ตโตะ อาราชิขอร้องให้กอสเปลให้โอกาสเขาอีกครั้ง แต่ถูกตัดสาย และถูกวางระเบิดที่ตั้งไว้ในสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง แต่ไม่ระบุว่าเสียชีวิตหรือหายสาปสูญ
อย่างไรก็ตามในเกม ร็อคแมนเอ็กเซ่ แบทเทิลชิป GP ได้มีการยืนยันว่าอาราชิรอดชีวิต
แอร์แมน (エアマン)
เน็ตนาวิของอาราชิ เป็นเน็ตนาวิที่ดัดแปลงมาจากเน็ตนาวิพนักงานเก็บเงินของบริษัทก๊าซ มีความสามารถในการสร้างพายุทอร์นาโดภายในตัวซึ่งมีความสามารถพิเศษคือป้องกันร็อคบัสเตอร์ทำให้ไม่สามารถทำลายได้ ทำหน้าที่พยายามปล่อยแก๊สพิษเข้าไปในระบบเครื่องปรับอากาศห้องน้ำในบ้านของไยโตะ ถูกดีลีทโดยร็อคแมน
ฮายามิ ไดสุเกะ (速見 ダイスケ, Speedy Dave)
สมาชิกของกอสเปล เป็นชายหนุ่มผู้รักธรรมชาติ เข้าร่วมกับองค์กรกอสเปลเนื่องจากเขาโกรธแค้นที่ผู้คนทำลายธรรมชาติ โดยวางแผนทำการวางแผนระเบิดเขื่อนโอคุเด็น หลังจากที่แผนถูกขัดขวางโดยเน็ตโตะ เขาก็ถูกเอ็นซันและเจ้าหน้าที่จับกุม
ควิกแมน (クイックマン)
เน็ตนาวิของไดสุเกะ ภายในตัวมีโปรแกรมติดตั้งจุดระเบิดที่จะจุดชนวนระเบิดโดยอัตโนมัติเมื่อถูกดีลีท มีอาวุธประจำตัวคือ ควิกบูมเมอร์แรง ที่ติดตั้งบนแขนทั้งสองข้าง และ V ซอร์ด ที่ติดตั้งบนหัว เมื่ออยู่ในขณะยืนนิ่งจะอยู่ในสถานะป้องกันและขว้างบูมเมอแรงขณะรบกวนคู่ต่อสู้ด้วยการเคลื่อนที่ความเร็วสูง ขณะที่กำลังดีลีทล้างจากร็อคแมน เขาวางแผนที่จะจุดชนวนระเบิดและทำลายเขื่อนด้วยโปรแกรมของเขาเอง แต่ระเบิดที่กำลังจะเริ่มก็กลับไม่ทำงานเนื่องจากบลูส์ช่วยไว้ทัน
คัตแมน (カットマン)
เน็ตนาวิอิสระ เป็นรองหัวหน้าหน่วยจู่โจมของกอสเปล มีกรรไกรอยู่บนหัวทำหน้าที่เป็นอาวุธในการโจมตี เป็นผู้ที่ถ่วงวลาต่อสู้กับร็อคแมน เพื่อให้ชาโดว์แมนบุกระบบเน็ตเวิร์คในประเทศนิฮง แต่เขาพ่ายแพ้และถูกดีลีทโดยร็อคแมน ก่อนที่จะถูกทำลายได้พูดว่า "แกไม่สามารถเอาชนะหัวหน้าชาโดว์แมนได้หรอก"
ดาร์ค มิยาบิ (ダーク・ミヤビ, Dusk)
ทหารรับจ้างที่ทำงานคนเดียว
ชาโดว์แมน (シャドーマン)
เน็ตนาวิของมิยาบิ รูปร่างคล้ายนินจา เป็นหัวหน้าหน่วยจู่โจมของกอสเปลและเป็นผู้ดีลีทเน็ตนาวิในประเทศอาจีน่า
ปรินเซส ไพรด์ (プリンセス・プライド, Princess Pride)
เจ้าหญิงแห่งเมืองครีมแลนด์ เข้าร่วมกับองค์กรกอสเปลเนื่องจากต้องการที่จะปกป้องประเทศที่เธอปกครอง ถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมและถูกมองว่าเป็นตัวการก่อกวน เธอวางแผนด้วยการเปิดใช้งานกับดักของปราสาทในการประชุมเน็ตแบทเลอร์ออฟฟิเชียลและวางแผนที่จะกำจัดเน็ตแบทเลอร์ที่เป็นตัวแทนของแต่ละประเทศ หลังจากเหตุการณ์นั้นเธอพยายามที่จะฆ่าตัวตายและได้รับการช่วยเหลือแม้ว่าเธอจะตกลงไปเพราะกับดักของเธอเอง
ไนท์แมน (ナイトマン)
เน็ตนาวิของไพรด์ มีรูปร่างใหญ่โตและสวมชุดเกราะที่มีความแข็งแกร่ง เขาไม่มีโปรแกรมที่จะตั้งคำถามกับไพรด์และแม้ว่าเขาจะรู้ว่าไพรด์มีความผิด แต่เขาคิดว่าการช่วยเหลือนั้นเป็นหน้าที่ของเขา
เก๊าส์ แม็กเน็กซ์ (ガウス・マグネッツ, Gauss Magnus)
ผู้บริหารของกอสเปลเป็นประธานบริษัทใหญ่แม็กเน็กซ์และประธานกลุ่มบริษัทเก๊าส์ มีจุดเด่นคือสวมชุดสูทที่โดดเด่นซึ่งแบ่งออกเป็น 2 สีคือสีแดงและสีดำ เป็นพี่ชายของ แจ็ค อิเล็คเทล ที่หายสาบสูญไปนาน เขาเกิดในครอบครัวที่ยากจน โดยน้องชายของเขาถูกครอบครัวที่ร่ำรวยรับเลี้ยงไว้และสูญเสียทั้งพ่อและแม่ด้วยโรคภัยไข้เจ็บ เป็นผู้วางแผนก่อวินาศกรรมเครื่องบินตกจากเครื่องบินที่ไปกลับในประเทศอเมโรปปะไปยังประเทศนิฮง
แม็กเน็ตแมน (マグネットマン)
เน็ตนาวิของเก๊าส์ ธาตุไฟฟ้า มีความสามารถพิเศษในการใช้พลังแม่เหล็กไฟฟ้าโจมตี และสามารถแยกร่างได้ 2 ร่าง
ฟรีซแมน (フリーズマン)
เน็ตนาวิอิสระ ธาตุน้ำ เป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกอสเปล มีพลังในการแช่แข็งเป็นหลัก เป็นผู้ที่วางเศษเสี้ยวสีน้ำเงินบนโลกไซเบอร์ เพื่อทำลายระบบเน็ตเวิร์ค
กอสเปล (ゴスペル)
บอสตัวสุดท้าย เป็นสัตว์ประหลาดที่เกิดจากบั๊กซิสเต็มขนาดยักษ์ที่ล้มเหลวมาจากฟอร์เต้รุ่นผลิตจำนวนมาก

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ฟาโรห์แมน (ファラオマン)
นาปาล์มแมน (ナパームマン)
แพลนเน็ตแมน (プラネットマン)
ฟอร์เต้ (フォルテ)

สไตล์เชนจ์[แก้]

สไตล์[แก้]

กัตซ์สไตล์ (ガッツスタイル)
คัสตอมสไตล์ (カスタムスタイル)
บราเธอร์สไตล์ (ブラザースタイル)
ชิลด์สไตล์ (シールドスタイル)

ธาตุ[แก้]

ฮีท (ヒート)
อควา (アクア)
อิเล็ค (エレキ)
วูด (ウッド)

สไตล์พิเศษ[แก้]

ไซโตะสไตล์ (サイトスタイル)

ระบบใหม่[แก้]

แสดงชื่อแผนที่[แก้]

ซับชิป[แก้]

เรกูลาร์ชิป[แก้]

PA เมโม[แก้]

แผงพื้นที่พิเศษ[แก้]

ระบบต่อสู้ที่ปรับเปลี่ยน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]