ร็อคแมน X ซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ร็อคแมน X (ญี่ปุ่น: ロックマン X โรมาจิRokkuman Ekkusu ทับศัพท์จากคำว่า Rockman X) หรือ เมกาแมน X (Mega Man X) เป็นซีรีส์ภาคต่อชุดที่สองของเกมชุดร็อคแมน ซึ่งได้รับสัมปทานการสร้างภาคต่อจากแคปคอม ออกวางตลาดครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2536 และออกวางตลาดครั้งแรกที่อเมริกาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 โดยดำเนินเนื้อเรื่องต่อเนื่องจาก ร็อคแมนซีรีส์ โดยดำเนินในช่วงเวลา 100 ปี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ณ เวลาในปี 21xx มนุษย์ในโลกได้อยู่ร่วมกับหุ่นยนต์และมีมนุษย์กึ่งหุ่นยนต์เรียกว่าเรพริรอยด์ (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) แต่ว่าได้เกิดการก่อการร้ายภายใต้ของซิกม่าอดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ได้นำกลุ่มอิเรกูลาร์ (Maverick ในภาษาอังกฤษ) มาทำลายโลก ในขณะเดียวกันได้มีอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ที่มีชื่อว่า เอ็กซ์ ได้ต่อกรกับอีเรกูลาร์เพื่อที่จะปกป้องโลกและเรพริรอยด์ไปด้วย

ซีรีส์เกม[แก้]

ซีรีส์หลัก[แก้]

ซีรีส์เสริม[แก้]

ตัวละคร[แก้]

เรพลิรอยด์[แก้]

เอ็กซ์ (エックス, X)
หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายที่ถูกสร้างขึ้นโดย "ดร. โทมัส ไลท์" หลังจากช่วง 30 ปี ถูกสร้างสร้างขึ้นในบั้นปลายชีวิต โดยใส่ข้อมูลความสามารถหลักๆของร็อคแมน ในตอนนั้น X นับได้ว่าเป็นหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ซึ่งต่างจากหุ่นยนต์ทั่วๆไปด้วยระบบความสามารถในการตัดสินใจด้วยตนเองอันยอดเยี่ยมแม้ว่าการสร้าง X จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ไลท์ก็ยังคงคาดการณ์เอาไว้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ X จะหันกลับมาทำการต่อต้านและทำร้ายมนุษย์ในภายหลังด้วยความกลัว ไลท์จึงได้ผนึก X เอาไว้ในแคปซูล และทำการวิเคราะห์ผลต่อไปอีก 30 ปีเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า X จะไม่เลือกหันมาทำร้ายมนุษย์และดำเนินชีวิตไปในทางที่เลวร้าย ในระหว่างนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับดร.ไลท์ ซึ่งดรไลท์ได้ตายไปโดยก่อนก็ตายได้ถ่ายโอนวิญญาณอยู่ในแคปซูลเก็บชิ้นส่วนเกราะของ X หรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์จนกลายเป็นโปรมแกรมแบบ A.I แล้วส่งมันกระจัดกระจายไปทั่วโลก สามารถทราบข้อมูลต่างๆได้ เพื่อคอยช่วย Xในอนาคต

จากนั้นพอผ่านไปเกือบศตวรรษแคปซูลของ X ก็ถูกเปิดขึ้นโดยนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า "ดร. เคน" (Dr.Cain) ทำให้ X ตื่นขึ้นมา เคนและ X ได้ช่วยกันสร้างเหล่าหุ่นยนต์โดยดัดแปลงมาจากความสามารถของ X ซึ่งเป็นต้นแบบและได้ถูกเรียกว่า "Replicate Android" หรือ "เรพริรอยด์" (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) เป็นหุ่นยนต์ที่มีความคิดเหมือนมนุษย์ พอเรพริรอยด์อาลวาดทำร้ายมนุษย์จนถูกเรียกว่าอิเรกูลาร์ X จึงเข้าร่วมกับอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ จนเป็นระดับ B เมื่อซิกม่าก่อสงคราม X จึงต้องหยุดยั้งความทะเยอทะยานหลายครั้งตลอด

พอจบ X1 ทำให้ X เป็นผู้นำอิเรกูล่าฮันเตอร์หน่วย 17 ในX2 ต้องกลับมาสู้กับซิกม่ากับรวบรวมชิ้นส่วนของซีโร่ ในX3 ร่วมมือกับซ๊โร่หาทางยับยั้งไวรัสซิกม่าจากด็อปเลอร์ ในX4 Xกับซ๊โร่แยกกัน ยับยั้งเรปพิฟอร์ซ ในX5 ร่วมมือกับซีโร่รวบรวมชิ้นส่วนสร้างอาวุธทำลายไวรัสซิกม่าจากอวกาศ ในX6 X พก Z-Saber ของซีโร่เป็นอาวุธประจำตัวกับของดูต่างหน้าซีโร่ เพื่อกำจัด Nightmare ไวรัสจากเกม แล้วซีโร่ตัวจริงมาช่วย ในX7 X ลาออกจากฮันเตอร์มาเป็นคนสั่งการกับสนับสนุน เพราะคิดว่าจะเป็นทางที่ดี แต่พอแอ็กเซลมาก็ต้องทำให้ X กลับมาเป็นฮันเตอร์อีกครั้ง ในX8 X ซีโร่ แอ็กเซล ทั้ง 3 ร่วมมือกันปราบพวก New Generation Reploid

ซีโร่ (ゼロ, Zero)
หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายถูกสร้างโดย ดร.ไวลี่ ซึ่งได้สร้างจากข้อมูลตัวต้นแบบของตัวฟอร์เต้มาทำรูปแบบใหม่และใช้พลังไวรัสชั่วร้ายใส่ในชิปส่วนหัวของซีโร่ โดยที่ไวลี่สร้างซีโร่เมื่อตนตายไป จะได้ให้ซีโร่มาครองโลกแทนตนนั้น พอซีโร่ตื่นขึ้นมาก็เป็นอิเรกูลาร์ออกอาลวาด ซิกม่าที่มาสืบคดีอาลวาดมาเจอก็สู้กัน จนซิกม่าชกไปโดนชิปไวรัสที่ฝังไว้ในหัวของซีโร่นั้นไวรัสถูกถ่ายโอนไปสู่ซิกม่าแทน จนทำให้ซิกม่ากลายมาเป็นผู้ชั่วร้าย แต่ผลค่อยๆออกมาทีละน้อย ส่วนซีโร่ก็ความจำเสื่อมถูกซิกม่าชวนเข้าอีเรกูล่า ฮันเตอร์ตอนนั้น ไต่เต้าถึงระดับ A มีนิสัยเลือดร้อนมุทะลุ มีบัสเตอร์ที่รุนแรงแต่ขาดความแม่นยำ ได้ช่วยเหลือและสนิทกับ X มาก โดยซีโร่เป็นเหมือนรุ่นพี่ ตอนไปทำภารกิจมักชอบออกไปฉายเดี่ยวประจำเพราะตนรู้สึกว่าสะดวก กับคอยสืบข้อมูลแล้วมาบอกให้ X รู้ต่อ

เมื่อซิกม่าก่อสงคราม ช่วย X จากวาว่า แล้วก็บอกถึงเรื่องสถานที่ของอดีตอีเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A ทั้ง 8 แห่งที่ก่อจลาจล ส่วนซีโร่ไปสืบหาที่กบดานของซิกม่า แต่ถูกวาว่าเล่นงานจนบาดเจ็บสาหัส พอ X มาช่วย ซีโร่ระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าวาว่าแต่ล้มเหลวจนตาย แต่ก่อนตายได้มอบบัสเตอร์ให้X ใน X2 ชิ้นส่วนของซีโร่ทั้ง 3 ส่วน คือหัว ลำตัว ขา ถูกพวก X Hunter ขโมยไปเพื่อสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อสู้กับ X แต่พอ X ช่วยซีโร่ได้ ซีโร่ร่วมมือกับ X กำจัดซิกม่าโดยใช้ Z-Saber เป็นอาวุธประจำตัว แล้วค่อยๆเลิกใช้บัสเตอร์ไป ใน X3 ซีโร่ได้มาร่วมมือต่อสู้ร่วมกับ X ใน X4 ซีโร่ได้หลงรักไอริส แต่โครโน่ไม่ยอมรับ ทั้งคู่สู้กัน จนไอริสต้องมาห้ามกันทุกครั้ง แล้วซีโร่ไปหาวัคซีนรักษาไอริสแต่ก็ฆ่าโครโน่จนไอริสไปรวมตัวกับชิ้นส่วนของโครโน่ จนซีโร่ฆ่าไอริส กับเศร้า ใน X5 ซีโร่ค้นพบว่าตัวเองติดไวรัสจากตอนต่อสู้กับซิกม่าใน X4 ซีโร่จึงปฏิบัติภารกิจ อาสาเป็นนักบินไประเบิดยานขนส่งอวากาศที่เต็มไปด้วย ไวรัสซิกม่า ไประเบิดด้วยตัวเองจนกลับกลายเป็นระเบิดยานไม่ได้และไวรัสที่ฝังอยู่ในชิฟ ได้กระจายออกสู่ร่างกาย ไปท้าสู้กับ X จนซีโร่กลับมาอีกครั้ง แต่ซีโร่ก็ช่วย X เอาไว้จากซิกม่าทำให้ไม่มีใครพบซีโร่อีก แต่ความจริงซีโร่นั้นเจ็บหนักปางตายโดยร่างนั้นก็เหลือเพียงแค่ลำตัวกับแขนข้างเดียวแอบไปซ่อมตัวเองเงียบๆ ใน X6 ปรากฏตัวอีกครั้งหลังจาก X กำจัด Nightmare ซีโร่ มาช่วย X ร่วมมือกำจัดซิกม่าจนสำเร็จ ใน X7 ปฏิบัติภารกิจสืบผู้ซื้อขายไวรัสซิกม่า จนได้พบกับแอ็กเซลที่หนีจากแมชชีนรอยด์ ทั้งคู่ร่วมมือกันกำจัดได้ แล้วแอ็กเซลถูกจับโดยซีโร่ ทางซีโร่ได้ช่วยแก้ต่างให้พ้นผิด แล้วร่วมมือกันในการกำจัดกลุ่มเรดอเลิร์ต กับเป็นรุ่นพี่คอยสอนหน้าที่ของฮันเตอร์ให้แอ็กเซล จน X มาช่วยอีกที ทั้งสามร่วมมือกันกำจัดซิกม่า ใน X8 ทั้ง 3 ร่วมมือกันกำจัดซิกม่า กับคิดเกี่ยวกับเรื่องอนาคต

แอ็กเซล (アクセル, Axl)
เรพริรอยด์ปริศนา อยู่ในสังกัดของเรดอเลิร์ ตมีความสามารถพิเศษในการก็อปปี้ DNA เรพริรอยด์ของศัตรู สามารถแปลงเป็นศัตรูได้ชั่วคราว โดยเจ้าตัวไม่รู้ว่าถูกสร้างจากใคร อาวุธประจำตัวคือ ปืนคู่ หนีออกมาจากเรดอเลิร์ต เพราะทนไม่ไหวที่ตนต้องคอยก็อปปี้เป็นร่างเป็นใครต่อใครกับให้ข้อมูลของร่างแต่ละร่างที่คัดลอกเอาไปพัฒนาให้กับกลุ่มเรดอเลิร์ตเพิ่มพลังกับพัฒนาร่าง ตนจึงหนีออกมา ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X7 แอ็กเซลที่หนีจากแมชชีนรอยด์ เจอกับซีโร่ ทั้งคู่ร่วมมือกันกำจัดได้ แล้วแอ็กเซลถูกจับ แต่ซีโร่ได้ช่วยให้พ้นผิด แล้วร่วมมือกันในการกำจัดกลุ่มเรดอเลิร์ต จน X มาช่วยอีกที กับกำจัดซิกม่า ซึ่งแอ็กเซลปลอมตัวเป็นเรดแล้วยิงซิกม่าจนตกตึกไป จนซิกม่าหายตัวไป แล้วแอ็กเซลได้รับการเป็นอีเรกูล่าฮันเตอร์อย่างเป็นทางการ

ตัวจริงของแอ็กเซลนั้น เจ้าตัวก็จำไม่ได้ว่าตนเป็นใครมาจากไหนหรือใครสร้าง แต่ก็มีแนวโน้วว่าผู้สร้างนั้นต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อัจฉริยะระดับพอๆกับไรท์หรือไวลี่ ซึ่งมีเพียงคนเดียวทที่ทำได้คือโคแซค ไม่ก็ลูกหลานเท่านั้น แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าจริงหรือไม่ ต่อให้จริงก็คงสร้างมาเพื่อให้เป็นเหมือนไรท์

เอเลีย (エイリア, Alia)
นาวิเกเตอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X5
ซิกม่า (シグマ)
อดีตผู้นำอิเรกูล่าฮันเตอร์หน่วยที่ 17 ที่ไม่คิดทำงานให้กับมนุษย์ได้ จนได้ทะเยอทะยานที่จะทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ หวังครองโลก แต่สาเหตุจริงคือ ตอนก่อนที่ตนก่อจลาจล ในอดีตคือผู้นำที่ทุกคนยอมรับกับคอยปราบปรามหุ่นยนต์ที่อาลวาดเพียงเท่านั้น แต่เมื่อซีโร่อาลวาด ตนไปต่อสู้เผลอชกใส่ชิปไวรัสที่ฝังไว้ในหัวของซีโร่นั้น ไวรัสถูกถ่ายโอนไปให้ตนแทน ทำให้ถูกไวรัสครอบงำทีละน้อยจนชั่วร้ายนับแต่นั้น กับชวนซีโร่ที่ความจำเสื่อมมาร่วมอิเรกูล่าฮันเตอร์ พอไวรัสครอบงำโดยสมบูรณ์ ได้คิดวิธีการทำลายโลก โดยชวนอดีตฮันเตอร์ระดับ A มาเป็นพวก วาวาาก็เป็น 1 ในนั้น อาจจะรวมทั้ง X อีกคน เพราะ X เป็นคนทำให้ใบหน้าของตนมีแผลที่ตาทั้ง 2 ข้างจึงถูกใจ พอก่อสงครามไป แต่ก็ถูก X กำจัดไป แต่ไวรัสนั้นทำให้ตนวิวัฒนการกลายเป็น A.I หรือโปรแกรมไวรัส เมื่อร่างถูกทำลาย ข้อมูลถูกถ่ายโอนที่ไหนสักแห่ง หรือทุกชิ้นส่วนของซากร่างกายที่ถูกทำลายไป โดยเมื่อมีเรพริรอยด์ไปสัมผัสกับชิ้นส่วนนั้น จะติดเชื้อไวรัสครอบงำเพื่อสร้างตนขึ้นมาใหม่อีกครั้งได้โดยไม่รู้จบ

ในเรื่องตนถูกทำลาย ก็ถูกเคนท์เตอร์ฮันเตอร์(X2) ดร.ดอปเลอร์(X3) เรปพิฟอร์ซกับเหล่าอดีตอิเรกูล่าฮันเตอร์(X4-5) เกท(X6)เรดอเลิร์ต(X7)ลูมิเน่(X8)สร้างใหม่ แล้วก็ชักจูงอิเรกูล่า อิเรกูล่าฮันเตอร์,เรพริรอยด์ กลุ่มองค์กรต่างๆ มาเข้าร่วมตนเพื่อครองโลกหลายครั้ง ตอนจบ X7 ถูกแอ็กเซลยิงตกจากยอดตึกจนร่างแหลกไปหมด แต่ถูกลูมินี่รักษากับซ่อมแซมจนมีร่างเป็นคอร์ลแกนกลางที่ควบคุมยึดเหนี่ยวร่างด้วยมวลพลังงาน พอมาถึง X8 ถูกทำลายบนดวงจันทร์ก็ไม่มีใครค้นพบซากของตนอีก

VAVA (Vile)
อดีตอิเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A มีฝีมือพอๆ กับซีโร่ และมีทักษะบังคับไรด์อาร์มเมอร์ที่เก่งกาจ กับเน้นสู้ด้วยอาวุธติดตัวจำนวนมาก ที่ถูกจับกุม เพราะบ้าคลั่งในการทำภารกิจคนคนอื่นถูกลูกหลงหลายครั้ง แต่ตนถูกปลดปล่อยโดย "ซิกม่า" กับถูกชักจูง แต่ตนอาลวาดตามความคิดของตน จนถูก X กำจัดใน X3 ซิกม่าสั่งให้ดร.ดอปเลอร์สร้างตนขึ้นมาใหม่ให้แข็งแกร่งกว่าเดิม แต่ก็พ่ายแพ้ให้ X อีกครั้ง จนไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาอีกพอมาถึง X8 ได้กลับมาอีกครั้งในร่างใหม่ที่แข็งแกร่งมาเดิมโดยร่วมมือกับซิกม่าเพื่อล้างแค้น X กับซีโร่ จนสุดก็พ่ายแพ้ แต่ก่อนตายได้บังคับไรด์อาร์มเมอร์ ที่ใกล้พังโดยจะระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าพวก X คนหนึ่งแต่ก็ล้มเหลว
พันเอกเรดิปส์
ผู้นำของอิเรกูล่าฮันเตอร์ เหมือนซิกนาส แต่อยู่แขตตะวันออก รับหน้าที่ปราบปรามกลุ่มปฏิวัติ ซึ่งตัวจริงคือ 1 ใน New Generation Reploid ที่เหลือรอดจากการถูกทำลาย แล้วลบประวัติไต่เต้าเป็นผู้นำฮันเตอร์

พอทางการส่ง X ซีโร่ ชาโดว์มา ช่วยงาน โดยแท้จริงตนหวังชิงซูเปอร์ฟอร์ซเมทัลจากเอพซิลอนมาเพื่อใช้พลังยึดครองโลก โดยปลอมตัวเป็นสไปเดอร์แฝงตัวอยู่ในกลุ่มต่อต้าน เพื่อเข้าใกล้พวกกองทัพปฏิวัติได้โดยง่าย กับทำให้ซีโร่เชื่อใจในการทำงานเป็นทีม โดยเจ้าตัวปลอมตัวเป็น สไปเดอร์ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่มีใครทราบ แต่คาดว่าปลอมตัว ตอนจบภารกิจที่โรงงาน

มนุษย์[แก้]

ดร.เคน (Dr.ケイン)
นักวิทยาศาตร์ ที่เป็นนักโบราณคดีที่ขุดค้นพบ X ที่หลับใหลในแคปซูลจำศีล ที่ซากปรักหักพังของห้องวิจัยลับของดร.ไลท์ พอปลุกเอ๊กซ์ขึ้นมาก็มีความคิดในการสร้างรูปแบบหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์โดยเอาเอ็กซ์เป็นต้นแบบ โดยหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาคือรูปแบบหุ่นยนต์ที่มีชีวิตกับความคิดเหมือนมนุษย์คือ เรพริรอยด์ และได้ช่วยเหลือ X ทุกอย่าง พอจบ X4 ดร.เคนก็เสียชีวิตแต่ก่อนตายได้สร้างหุ่นบนต์ตัวสุดท้ายขึ้นมาคือซิกนาส
ดร.ไลท์ (Dr.ライト)
นักวิทยาศาสตร์ ที่มีความคิดในการสร้างหุ่รยนต์มีชีวิตจิตใจที่ต้องการสร้างโลกให้มนุษย์กับหุ่นยนต์สามารถอยู่ร่วมกันได้แต่เกิดอุปสรรคคือ อดีตผู้ช่วยของตน ดร.ไวลี่ คิดต้องการครองโลก ดร.ไลท์จึงต้องดัดแปลงหุ่นยนต์ของตนไปต่อกรหลายครั้งจนสำเร็จ ซึ่งดร.ไลท์จึงได้คิสร้างหุ่นยนต์ตัวสุดท้ายขึ้นมาคือเอ็กซ์และมอบเกราะให้เอ็กซ์ ซึ่งก่อนตายได้ถ่ายโอนจิตวิญญานอยู่ในแคปซูลหรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์กระจัดกระจายไปทั่วโลกเพื่อคอยช่วยเอ็กซ์ในอนาคต กับสามารถทราบถึงข้อมูลต่างๆจากทั่วโลก
ดร.ไวลี่ (Dr.ワイリー)
ผู้สร้างซีโร่ โดยจงใจไว้ว่าเมื่อตนตายจะให้ซีโร่ครองโลกแทนตนที่ตายในอนาคต โดยใส่ชิปไวรัสลงไปในตัวซีโร่โดยไม่ได้ตั้งใจ

กลุ่มองค์กร[แก้]

กลุ่มหลัก[แก้]

เรพลิรอยด์ (レプリロイド)
อิเรกูลาร์ (イレギュラー)
อิเรกูลาร์ฮันเตอร์ (イレギュラーハンター)

กลุ่มอื่น[แก้]

เคาท์เตอร์ฮันเตอร์ (カウンターハンター)
ชาโดว์ฮันเตอร์ (シャドウハンター)
โซลอีเรเซอร์ (ソウルイレイザー)
เรพลิฟอร์ซ (レプリフォース)
เรดอะเลิร์ท (レッドアラート)


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]