ร็อคแมนซีโร่ซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซีรีส์ ร็อคแมนซีโร่ (ญี่ปุ่น: ロックマンゼロ Rokkuman Zero ?) หรือ เมกาแมนซีโร่ (Mega Man Zero) เป็นซีรีส์ภาคต่อชุดที่สี่ของเกมชุดร็อคแมน โดยดำเนินเนื้อเรื่องต่อเนื่อจากซีรีส์ ร็อคแมน X โดยที่เปลี่ยนตัวเอกให้ให้เป็นซีโร่ ซีรีส์นี้มีออกมาแล้ว 4 ภาค สำหรับเล่นบนเครื่องเกมบอยแอดวานซ์

เนื้อเรื่อง[แก้]

100 ปีให้หลังระหว่างการต่อสู้กับซิกม่า X และเซโร่ 2 เรพลิลอยด์ผู้ช่วยโลกไว้ ได้สิ้นสุดลง แต่หลังจากนั้น เซโร่ได้หายตัวไป เหลือเพียงนักรบเพียงหนึ่งเดียวที่ยังต่อสู้กับอิเรกกิลาร์ที่หลงเหลืออย่าง เพียงลำพัง X ต่อสู้กับเหล่าเรพลิลอยด์ที่เป็นอิเรกกิลาร์เพื่อสร้างความสงบสุข นานและนานมากจนถึงยุคแห่งมหานคร "Neo Arcadia" มหานครแห่งสันติภาพและเป็นเมืองในอุดมคติที่แท้จริงของมนุษย์ และจากมติการประชุมของสภาฝ่ายรัฐบาลของเมืองได้เลือกให้ X เป็นผู้ปกครอง เมืองแห่งนี้ โดยให้ศักดิ์สูงเป็นระดับเทพ ดูเหมือนว่าโลกใบนี้คงจะไม่มีเรื่องเลวร้ายต่อไปอีกแล้ว ...

ซีรีส์เกม[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ซีโร่ (ゼロ ,Zero ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ยูโตะ คาซามะ (風間勇刀)

เรพริรอยด์อดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ผู้หลับใหลไปนานกว่าหลายร้อยปีด้วยเหตุผลบางประการ ถูกซีเอลค้นพบเข้า และปลุกขึ้นมาจากการหลับใหล ตัวเขาจำอะไรไม่ได้เลย แต่มีเพียงความรู้สึกอยากปกป้องมนุษย์เท่านั้น อาวุธหลักของเขาคือ Z Saber และ Z Buster ไม่มีคุณสมบัติประจำตัว

ซีเอล (シエル ,Ciel ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ริเอะ ทานากะ (田中理恵)

นักวิทยาศาสตร์ผู้วิจัยเกี่ยวกับ ไซเบอร์และในภายหลังยังเป็นหัวหน้าของหน่วย “Guardians” กองกำลังที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องมนุษย์จากการคุกคามของกองทัพ นีโออาคาเดีย อีกด้วย เธอมีความเป็นอัจฉริยะมาตั้งแต่กำเนิด สามารถสร้าง ก๊อปปี้เอ็กซ์จากแปลนร่างของเอ็กซ์ ได้ตั้งแต่เธออายุ 5 ขวบ เธอได้พบกับซีโร่ที่หลับใหลและปลุกขึ้นเขามาขณะที่กำลังหลบหนีจากทหารของนีโออาคาเดีย

ออริจินอลเอ็กซ์ (オリジナルエックス ,Original X) พากย์เสียงโดย ทาคาฮิโระ มิซุชิม่า (水島 大宙) (เฉพาะ CD ดราม่า)

เรปริรอยด์อดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ สหายการต่อสู้ในอดีตของซีโร่ ได้เสียชีวิตไปเนื่องจากสละชีวิตของตนเองอุทิศร่างของตนเพื่อใช้ในการผนึกดาร์คเอลฟ์ และได้กลายมาเป็นไซเบอร์เอลฟ์ คอยช่วยเหลือซีโร่

ก๊อปปี้เอ็กซ์ (コピーエックス, Copy X) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)

เรพลิลอยด์ที่ใช้เอ็กซ์เป็นฐานในการสร้าง สร้างโดยซีเอลโดยมีเหตุผลในการสร้าง คือ เป็นตัวแทนของเอ็กซ์ที่สละชีวิตไปเพื่อผนึกดาร์คเอลฟ์ในภายหลัง เขาได้รุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานครนีโออาคาเดียจนกระทั่งมีผู้ต่อต้านรวมตัวกันตั้งกองกำลังขึ้นมา อาวุธหลักของเขาคือบัสเตอร์และตัวของเขาสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติการต่อสู้ได้ 3 แบบ (สายฟ้า,เปลวเพลิง,น้ำแข็ง)

ดร.ไวล์ (バイル, Dr.Weil ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย จิคาโอ โอสึกะ (大塚 周夫)

นักวิทยาศาตร์ที่ค้นคว้า ไซเบอร์เอลฟ์ แต่เนื่องจาความทะเยอนทะยานในด้านลบทำให้เขาเข้าสู่ทางมืดมิดจึงได้ก่อกบฏต่อมนุษย์และสร้าง ก๊อปปี้เอ็กซ์ ขึ้นมาใหม่โดยพร้อมกับปลุกโอเมกาขึ้นมา อนาคตของเขา เขาต้องการทำลายโลกและสร้างโลกใหม่โดยมีแต่เรพริรอยด์ ร่างกายของเขาถูกหุ่มด้วยเครื่องจักรโดยใช้ร่างของเรปริรอยด์

เรสซิเดนต์[แก้]

เซอร์วัวร์ (セルヴォ)
แอริเอด (アルエット) พากย์เสียงโดย เรียว ฮิโรฮาชิ (広橋 涼) (เฉพาะ CD ดราม่า)
คัลบอร์ (コルボー)
แอนเดร (アンドリュー) พากย์เสียงโดย อิคุโอะ นิชิคาวะ (西川 幾雄) (เฉพาะ CD ดราม่า)
รูช (ルージュ) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)
โจนล์ (ジョーヌ) พากย์เสียงโดย เมงุมิ โอกาตะ (緒方 恵美)

4 จตุรเทพ[แก้]

ฮาร์เปีย (ハルピュイア ,Harpuia ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย เมงุมิ โอกาตะ (緒方 恵美)

เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มาก เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia เขามักทำงานร่วมกับ ลีเวียธาน เป็นประจำ อาวุธหลักของเขาคือ Double Saber มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น สายฟ้า เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า

ลีเวียทาน (レヴィアタン ,Leviathan ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย ยูกะ อิไม (今井 由香)

เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เธอจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เป็นหญิงเพียงคนเดียวในกลุ่มจตุรเทพทั้ง 4 เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia เธอมักทำงานร่วมกับ ฮาร์เปีย เป็นประจำ อาวุธหลักของเธอคือ Halberd มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น น้ำแข็ง เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า

ฟาฟเนียร์ (ファーブニル ,Fefnir ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย คาซุยะ นาคาอิ (中井和哉)

เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เนื่องจากเข้าใจผิดว่า Copy X คือ X ตัวจริง จึงเริ่มรุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia อาวุธหลักของเขาคือ Knuckle Buster มีคุณสมบัติประจำตัวเป็น เปลวเพลิง เสียชีวิตจากการกำจัดโอเมก้า

แฟนทอม (ファントム ,Phantom ในภาษาอังกฤษ) พากย์เสียงโดย เทตสึ อิดาดะ (稲田 徹)

เรพลิลอยด์ที่สร้างขึ้นจาก DNA ของ X เป็น 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ปกครอง Neo Arcadia และยังเป็นสมุนคนสำคัญของ X ด้วย เขาจงรักภักดีกับ X มากเช่นเดียวกับจตุรเทพคนอื่นๆ เนื่องจากเขามีหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดของ X หลังจากที่ Copy X สวมรอยเป็น X ตัวจริง เขาจึงไม่ได้รุกรานเหล่าเรพลิลอยด์ในมหานคร Neo Arcadia ดั่งเช่นจตุรเทพคนอื่นๆ อาวุธหลักของเขาคือ Kunai ไม่มีคุณสมบัติประจำตัว เขาระเบิดตัวเองเพื่อกำจัดซีโร่ แต่ซีโร่สามารถหนีรอดมาได้

ไซเบอร์เอลฟ์[แก้]

ไซเบอร์เอลฟ์ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่งที่มีรูปร่างทางกายภาพปรากฏให้เห็น แต่ล่ะตัวมีพลังและความสามารถแตกต่างกันไป ตามชนิดของ ไซเบอร์เอลฟ์ มีการแบ่ง ไซเบอร์เอลฟ์ เป็น 3 ชนิด หลักๆ คือ

  • เนิร์ส - ความสามารถส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับพลังชีวิต และอาการผิดปกติ
  • แอนิมอล - ความสามารถส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการต่อสู้
  • แฮกเกอร์ - ความสามารถส่วนใหญ่จะช่วยเราในภารกิจต่างๆ

ดาร์คเอลฟ์[แก้]

ดาร์คเอลฟ์ เดิมที่ชื่อ มาเธอร์เอลฟ์ แต่เนื่องจาก 100 ปีก่อนได้มีการถูกฝังไวรัสจนกลายเป็น ดาร์คเอลฟ์ จนต้องให้ X ผนึกเอาไว้

บอดี้เอลฟ์[แก้]

บอดี้เอลฟ์ เป็นเอลฟ์ที่มีความสามารถสร้างร่างใหม่ให้กับเรพลิลอยด์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]