เออิจิโร โอดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เออิชิโร โอดะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เออิจิโร โอดะ
尾田栄一郎
เกิด1 มกราคม พ.ศ. 2518 (44 ปี)
เมืองคูมาโมโตะ จังหวัดคูมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
อาชีพนักเขียนการ์ตูน
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2535 - ปัจจุบัน
นายจ้างชูเอชะ
มีชื่อเสียงจากผู้แต่งและเขียน One Piece
คู่สมรสชิอากิ อินาบะ
บุตร2
ลายมือชื่อ
Eiichiro Oda sign.svg

เออิจิโร โอดะ (ญี่ปุ่น: 尾田栄一郎 โรมาจิOda Eiichirō) เกิดวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2518 ในเมืองคูมาโมโตะ เป็นนักวาดการ์ตูนมีชื่อเสียงจากการ์ตูนเรื่อง วันพีซ

ในสมัยที่ยังเด็กเรื่องราวของโจรสลัดเป็นแรงผลักดันให้อาจารย์เออิจิโรเป็นนักวาดการ์ตูน เมื่ออายุได้ 17 ปี อาจารย์ได้ส่งการ์ตูนเรื่องแรกชื่อเรื่องว่า ว้อนเต้ด (Wanted) และได้รับรางวัล ต่อมาตอนอายุ 19 ปี ได้สมัครเป็นผู้ช่วย อาจารย์โนบูฮิโระ วัตสึกิผู้วาดการ์ตูนเรื่องซามูไรพเนจร ในช่วงเวลานั้นได้วาดการ์ตูนเรื่อง โรแมนซ์ ดอว์น (Romance Dawn) ซึ่งเป็นเรื่องต้นฉบับของวันพีซ และในปี 1997 วันพีซได้ตีพิมพ์ลงนิตยสารการ์ตูน โชเนนจัมป์ครั้งแรก และได้กลายมาเป็นการ์ตูนที่โด่งดังอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น ลายเส้นของวันพีซได้รับแรงบันดาลใจมากจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอลและดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ของอาจารย์อากิระ โทริยามะ

จากผลงานเรื่องวันพีซอันประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลนี้เอง ทำให้โอดะ กลายเป็นนักเขียนการ์ตูนที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก โดยในปี พ.ศ. 2553 ปีเดียว โอดะมีรายได้จากยอดขายและค่าลิขสิทธิ์รวมกัน,มากกว่า 2,000 ล้านเยน (720 ล้านบาท)[1]

ผลงาน[แก้]

  • One Piece (1997)
  • Wanted! (1998, หนังสือรวมเรื่องสั้น)
    • Wanted! (1992)
    • God's Present for the Future (1993)
    • Ikki Yakou (1993)
    • Monsters (1994)
    • Romance Dawn (Version 2, 1996)
  • Dragon Ball x One Piece: Cross Epoch (2007)
  • One Piece x Toriko (2011)

อ้างอิง[แก้]