ข้ามไปเนื้อหา

เอริง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
องค์การจำแนกและจัดประเภทภาพยนตร์
映画倫理機構
ก่อตั้งเมษายน ค.ศ. 1949
ผู้ก่อตั้งดักลาส แมกอาเธอร์
ประเภทหน่วยงานกำกับดูแลตนเอง
วัตถุประสงค์การจำแนกประเภทภาพยนตร์เพื่อระบุความเหมาะสมสำหรับเด็กและเยาวชน
สํานักงานใหญ่สึกิจิ เขตชูโอ โตเกียว ญี่ปุ่น
ที่ตั้ง
  • ญี่ปุ่น
พื้นที่ให้บริการ
ญี่ปุ่น

เอริง หรือ เอริน (ญี่ปุ่น: 映倫โรมาจิEirin) เป็นชื่อย่อของ องค์การจำแนกและจัดประเภทภาพยนตร์ (ญี่ปุ่น: 映画倫理機構โรมาจิEiga Rinri Kikōทับศัพท์: เองะ รินริ คิโก; อังกฤษ: Film Classification and Rating Organization) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่น

เอริงเป็นหน่วยงานกำกับดูแลตนเองโดยไม่สังกัดหน่วยราชการใด ถูกก่อตั้งขึ้นโดยอาศัยจำลองการบริหารรหัสการผลิตของสมาคมผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์แห่งอเมริกา ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1949 ตามคำแนะนำของกองกำลังยึดครองสหรัฐ โดยแบ่งประเภทภาพยนตร์ออกเป็น 4 ระดับ ตามความเหมาะสมในการรับชมของผู้เยาว์ในวัยต่าง ๆ

เมื่อแรกเริ่ม เอริงถูกก่อตั้งในนาม คณะกรรมการจัดการจรรยาบรรณด้านภาพยนตร์ (ญี่ปุ่น: 映画倫理規程管理委員会โรมาจิEiga Rinri Kitei Kanri Iinkai) อังกฤษ: Motion Picture Code of Ethics Committee) ต่อมาในปี ค.ศ. 1956 ได้จัดตั้งขึ้นมาใหม่แทนที่ในชื่อ คณะกรรมการจัดการจริธรรมภาพยนตร์ (ญี่ปุ่น: 映画倫理管理委員会โรมาจิEiga Rinri Kanri Iinkai) ต่อมาในปี ค.ศ. 2007 เปลี่ยนชื่อเป็น คณะกรรมการจริยธรรมภาพยนตร์ (ญี่ปุ่น: 映画倫理委員会โรมาจิEiga Rinri Iinkai) ก่อนที่จะถูกยุบและจัดตั้งในฐานะองค์กรอิสระในชื่อปัจจุบัน เมื่อปี ค.ศ. 2017

ภาพรวม[แก้]

เช่นเดียวกับในประเทศอื่น ๆ เอริงได้จัดประเภทภาพยนตร์เพื่อระบุถึงความเหมาะสมของผู้เยาว์ โดยพิจารณาจากเกณฑ์แปดประการ เช่น ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือความรุนแรงหรือไม่ และการจัดระดับผู้ชมสำหรับภาพยนตร์เรื่องหนึ่งในสี่ระดับ[1] แม้ว่าระดับผู้ชมจะขัดแย้งกันในบางครั้ง แต่ผู้ดูแลของเอริงให้เหตุผลว่า ความเป็นอิสระปกป้องผู้สร้างภาพยนตร์จากทางเลือกที่เข้มงวดกว่า นั่นคือการตรวจพิจารณา (เซ็นเซอร์) จากรัฐบาล[2]

ในระหว่างไตเติลเปิดภาพยนตร์ (ในภายหลัง ส่วนใหญ่เป็นการแสดงคำประกาศลิขสิทธิ์เมื่อภาพยนตร์จบ) ของภาพยนตร์ที่ได้รับการอนุมัติจากเอริง ตราสัญลักษณ์ของเอริงจะปรากฏขึ้นตรงมุมจอของภาพยนตร์หรือข้างชื่อเรื่องภาพยนตร์ เอริงไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการห้ามภาพยนตร์ แต่สมาคมเจ้าของโรงภาพยนตร์แห่งญี่ปุ่นห้ามไม่ให้สมาชิกสมาคมฉายภาพยนตร์ที่เอริงไม่ได้จัดระดับผู้ชมไว้[2]

การจัดระดับภาพยนตร์[แก้]

G
PG12
R15+
R18+
ระดับภาพยนตร์ของเอริง

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 ได้แบ่งจัดระดับของภาพยนตร์ไว้สี่ประเภท[1] โดยระดับ R15+ และ R18+ เป็นระดับที่ถูกจำกัด ห้ามผู้เยาว์ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้าชมภาพยนตร์ที่ถูกจำกัดเข้าชม ตลอดจนให้เช่า ขาย หรือจัดแสดงดีวีดี/ภาพยนตร์ที่เผยแพร่แก่ผู้เยาว์ การละเมิดดังกล่าวถือเป็นความผิดทางอาญาและมีการบังคับใช้อย่างเข้มงวด

  • G: ภาพยนตร์ที่สามารถรับชมได้ทุกวัย
  • PG12: เนื้อหาบางส่วนอาจไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ขอแนะนำให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปด้วยในระหว่างชมภาพยนตร์ อาจมีเนื้อหาที่มีความรุนแรง เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ การใช้ยาเสพติด ตลอดจนการดื่มสุรา การสูบบุหรี่ หรือการขับรถในวัยที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ภาพยนตร์สยองขวัญมักจะได้รับระดับนี้
  • R15+: จำกัดเฉพาะผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมิให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีชมภาพยนตร์ อาจมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้ง เนื้อหาที่มีความรุนแรงมากขึ้น เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศที่รุนแรงขึ้น ภาษาที่ไม่เหมาะสม และกิจกรรมที่ก่อเกิดอาชญากรรมในทางอาญา เช่น ยากูซ่า และการปลอมแปลงต่าง ๆ
  • R18+: จำกัดเฉพาะผู้ชมอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมิให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีชมภาพยนตร์ อาจมีเนื้อหาที่เป็นการดูหมิ่นความรุนแรง กิจกรรมทางเพศที่โจ่งแจ้ง และการเสพยาเสพติด

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "FILM CLASSIFICATION". eirin.jp.
  2. 2.0 2.1 Martin, Alex (2010-03-02). "All movies subject to rating, even cuts". The Japan Times Online (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). ISSN 0447-5763. สืบค้นเมื่อ 2017-01-30.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]