เสนาธิการทหารอากาศสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสนาธิการทหารอากาศ
Flag of the Chief of Staff of the United States Air Force.svg
ธงเสนาธิการทหารอากาศ
CQ Brown CSAF 2020.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
พลเอก ชาลส์ คิว. บราวน์ จูเนียร์

ตั้งแต่ 6 สิงหาคม 2020
กองทัพอากาศสหรัฐ
สมาชิกของคณะเสนาธิการร่วม
รายงานต่อรมว.ทบวงทหารอากาศ
ผู้แต่งตั้งประธานาธิบดี
โดยคำแนะนำและความยินยอมของวุฒิสภา
วาระสี่ปี
สถาปนา18 กันยายน 1947
คนแรกพลเอก คาร์ล แอนดริว สปาทซ์
เว็บไซต์Official Website

เสนาธิการทหารอากาศสหรัฐ (อังกฤษ: Chief of Staff of the United States Air Force) เป็นตำแหน่งตามกฎหมายของกองทัพอากาศสหรัฐ และเป็นตำแหน่งระดับสูงสุดของนายทหารในกองทัพอากาศสหรัฐ ทำหน้าที่เป็นผู้แทนกองทัพอากาศในที่ประชุมคณะเสนาธิการร่วม เป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายทหารของรัฐมนตรีว่าการทบวงทหารอากาศ และเป็นที่ปรึกษาฝ่ายทหารของสภาความมั่นคงแห่งชาติ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และของประธานาธิบดี[1]

เสนาธิการทหารอากาศสหรัฐจะได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี โดยคำแนะนำและความยินยอมของวุฒิสภา[2] มีวาระการดำรงตำแหน่งสี่ปีในยามปกติ ดำรงตำแหน่งได้ติดต่อกันสองวาระเฉพาะยามศึกสงครามและสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศโดยรัฐสภาสหรัฐ[2] เสนาธิการทหารอากาศมียศทหารเป็นพลเอก

เสนาธิการทหารอากาศสหรัฐมีที่ทำงานอยู่ในอาคารเดอะเพนตากอน ไม่มีกองบัญชาการเป็นของตนเอง ไม่มีอำนาจบังคับบัญชากองทัพอากาศหรือกองบินใด จึงมิอาจเทียบได้กับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศในประเทศอื่น กฎหมายสหรัฐว่าด้วยสายบังคับบัญชา บัญญัติให้การควบคุมบังคับบัญชาทหารสหรัฐทุกเหล่าทัพเป็นอำนาจของประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะมอบคำสั่งโดยตรงให้แก่หน่วยบัญชาการรบรวม

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] 10 USC 8033. Chief of Staff
  2. 2.0 2.1 Law.cornell.edu, 10 USC 3033. Chief of Staff