เรียวคุกิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรียวคุกิว
ตัวละครใน วันพีซ
ปรากฏครั้งแรกโลกที่สวยงาม ตอนที่ 905 (มังงะ) ตอนที่ 882 สงครามครั้งใหญ่ ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของราชาโจรสลัด ตอนที่ 882 [1] (อนิเมะ)
ให้เสียงโดยเดิมญี่ปุน เคจิ ฟูจิวาระ
ชื่อญี่ปุ่นアラマキ
ชื่ออังกฤษRyokugyu
สังกัดกองทัพเรือ
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เพศชาย
วันเกิดไม่เปิดเผย
ฉายาไม่มี
นามแฝงเรียวคุกิว(กระทิงเขียว)
ผลไม้ปีศาจผลโมริ โมริ โนะ มิ
ยศพลเรือเอก
ค่าหัว♕♕♕ = 3,000,000,000 (ปัจจุบัน)

อารามากิ(หรือที่รู้จักกันดีในนามนามแฝง เรียวคุเกียว (ญี่ปุ่น: 緑牛) แปลว่ากระทิงเขียว (ญี่ปุ่น: アラマキโรมาจิAramaki) เป็นตัวละครหนึ่งในเรื่อง วันพีซ ซึ่งเป็นพลเรือเอกในนาวิกโยธิน เขาได้รับตำแหน่งในช่วงเปลี่ยนผ่านสองปี ร่วมกับฟูจิโทระซึ่งทั้งคู่ดำรงตำแหน่งพลเรือเอกที่ว่างอีกสองตำแหน่งที่อาโอคิยิและอาคาอินุทิ้งไว้[2]

บุคลิกภาพ[แก้]

เรียวคุเกียวแสดงท่าทีสบายๆ และไม่สุภาพ โดยไม่กลัวที่จะแสดงความคิดออกมา กับเพื่อนฝูงและพันธมิตร เขาแสดงท่าทีร่าเริงและพูดคุยเก่ง ดังที่เห็นจากการพูดคุยกับพลเรือเอกฟูจิโทระ [3]อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับศัตรูแล้ว เรียวคุกิวได้แสดงความดูถูกอย่างเปิดเผย เช่นเดียวกับซาคาซึกิ หัวหน้าโดยตรงของเขา ซึ่งเขาปรารถนาจะเลียนแบบด้วยความชื่นชม เรียวคุงิวเห็นด้วยกับหลักการของซาคาซึกิที่ว่าจะไม่หยุดยั้งเมื่อต้องต่อสู้กับ ศัตรูและเป็นสาวกของความยุติธรรมสัมบูรณ์ คำขวัญความยุติธรรมของเขาจึงเรียกว่า "ความยุติธรรมที่กำหนด" (ญี่ปุ่น: 死ぬ気の正義โรมาจิShinuki no Seigi)

รูปร่าง[แก้]

เรียวคุกิวเป็นชายร่างล่ำสันที่มีผมหนาสีเขียวยาวถึงคอ ดูเหมือนเขาจะค่อนข้างสูง ในขณะที่เขาดูเทียบได้กับพลเรือเอกฟูจิโทระที่สูงถึง 2.7 เมตร บนใบหน้าของเขา เขามีจมูกและริมฝีปากที่ค่อนข้างเด่นชัด มีเคราแพะสีอ่อนและจอนเขาได้รับการแสดงการสูบบุหรี่

เรียวคุกิวเลี่ยงการสวมเสื้อเชิ้ต เปลือยอก และเผยให้เห็นรอยสักคันจิสีเขียวขนาดใหญ่ "死川heart中" ( แปลว่า "การฆ่าตัวตายสองครั้งที่แม่น้ำมรณะ" ? )ที่พาดผ่านลำตัวด้านซ้ายด้านหน้า เขาสวมกางเกงขายาวสีดำลายดอกไม้เล็ก ๆ (สลับกันเป็นเฉดสีเขียวอ่อนและเขียวเข้ม) ที่ขาซ้าย ส่วนขาขวามีรอยน้ำตาเล็กน้อย นอกจากนี้เขายังสวมรองเท้าที่มีสีต่างกัน รองเท้าข้างซ้ายเป็นสีเขียวอ่อน และรองเท้าข้างขวาเป็นสีดำ นอกจากนี้ เขายังสวมแว่นกันแดดปิดตาและมีเสื้อคลุมของนายทหารนาวิกโยธินมาตรฐานพาดอยู่บนไหล่ ซึ่งคลุมหลังที่เปลือยเปล่าและมีอินทรธนูสีทองบริสุทธิ์ตามปกติที่เห็นร่วมกับพลเรือเอกคนอื่นๆ พร้อมด้วยแขนเสื้อแบบพับขึ้นสีเขียว เข้ากับแม่ลายสีของเขาอีกครั้ง จริงๆ แล้วด้านในเสื้อคลุมของเขาไม่ใช่สีขาว (โดยเฉพาะในบรรดาพลเรือเอกที่เห็นจนถึงตอนนี้) แต่เป็นสีเขียว

เรียวคุเกียวได้แสดงให้เห็นว่ามีความคลั่งไคล้ในการอุทิศตนต่อรัฐบาลโลกมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับพลเรือเอกคนอื่นๆ หรือแม้แต่ซาคาซึกิ โดยเชื่อว่าขุนนางแห่งโลกคือพระเจ้าอย่างแท้จริง โลกทัศน์ของเขาคือสังคมทำงานได้ดีที่สุดด้วยระบบลำดับชั้นที่เข้มงวด ซึ่งผู้มีอำนาจสามารถกระทำได้ แต่พวกเขาจะพอใจผู้ที่ถือว่าด้อยกว่า ดังนั้น เขาเชื่อว่าเขาสามารถทำอะไรก็ได้ที่เขาต้องการเพื่อต่อต้านประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลโลก รวมถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ มีผู้พบเห็นเขาแสดงความโกรธต่อผู้คนที่ปลดปล่อยความวุ่นวายในโลกและทำให้นาวิกโยธินมีชีวิตที่ยากลำบาก ซึ่งทำให้เขาเริ่มรู้สึกไม่พอใจกับมังกี้ ดี. ลูฟี่

ผลปีศาจและอาวุธ[แก้]

ผลปีศาจ[แก้]

เรียวคุกิวกินโมริ โมริ โนะ มิ ซึ่งเป็นผลปีศาจประเภท โลเกีย ที่ทำให้เขาสามารถสร้าง ควบคุม และเปลี่ยนร่างกายของเขาให้กลายเป็นพืชได้ ต้นไม้ที่เขาสร้างขึ้นสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ ดูเหมือนว่าไม่ถูกจำกัดด้วยความแข็งแกร่งใดๆ ที่ต้นไม้บางชนิด เช่น ต้นไม้ มักจะมี เนื่องจากพืชเป็นองค์ประกอบที่มั่นคง เขาจึงไม่สามารถกลายเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แม้ว่าการโจมตีที่ไม่ใช่ฮากิจะยังคงไม่เป็นอันตรายต่อเขา และเขาจะงอกใหม่จากความเสียหายใดๆ ก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจคือเขางอกขึ้นมาใหม่โดยงอกขึ้นมาจากพื้นดินและเติบโตกลับคืนสู่สภาพปกติ

อาวุธ[แก้]

เรียวคุกิว ถือดาบสีดำไว้ที่สะโพกซึ่งดูเหมือนจะไม่อยู่ในฝัก เขายังไม่ได้แสดงการใช้มัน

ฮาคิ[แก้]

บุโซโชคุ ฮากิ[แก้]

เรียวคุกิวเป็นผู้ใช้ ฮาคิแห่งราชันย์ ที่มีทักษะสูง เขาสามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับกิ่งก้านที่เขาสร้างขึ้นด้วยพลังผลปีศาจของเขา

เคนบุนโชคุ ฮากิ[แก้]

เรียวคุกิวเป็นผู้ใช้ ฮาคิสังเกต ที่มีทักษะสูง เขาสัมผัสได้ถึงกลุ่มโจรสลัดผมแดงที่อยู่นอกประเทศวาโนะหลายไมล์หลังจากที่แชงคูสใช้ฮาโอโชคุ ฮากิ ของเขา [4]

เกร็ดความรู้[แก้]

  • ชื่อและรูปลักษณ์ของเรียวคุกิว น่าจะมาจากนักแสดงชาวญี่ปุ่นผู้ล่วงลับไปแล้ว โยชิโอะ ฮาราดะ ฮาราดะรับบทเป็นตัวละครชื่ออารามากิในภาพยนตร์เรื่อง Ronin-gai ซึ่งนำแสดงโดย คูนิเอะ ทานากะ และ ชินทาโร คัตสึ ซึ่งมีพลเรือเอกคิซารุและคิซารุคอยอยู่ด้วย ตามลำดับ ฟูจิโทระ
    • รอยสักของเรียวคุกิวอาจอ้างอิงถึงเพลงชินจูกุ ชินจู ของฮาราดะ

อ้างอิง[แก้]

  1. https://onepiece.fandom.com/wiki/Aramaki#cite_note-vicehaki-16
  2. วันพีช ตอนที่ 713 และ ตอนที่ 643
  3. วันพีช ตอนที่ 905 และ ตอนที่ 882
  4. วันพีช ตอนที่ 1055