คิซารุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โบร์ซาลิโน่
ตัวละครใน วันพีซ
ปรากฏครั้งแรกโจรสลัดเคลื่อนพลสู่เส้นหน้า!! ตอนที่ 504 (มังงะ) พลเรือเอกคิซารุเคลื่อนไหว ความวุ่นวายบนหมู่เกาะชาบอนดี้ ตอนที่ 398 (อนิเมะ)
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น
อิชิซึกะ อุนโช
ชื่อญี่ปุ่นボルサリーノ
ชื่ออังกฤษBorsalino
สังกัดกองทัพเรือ
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เพศชาย
วันเกิด23 พฤศจิกายน
ฉายาไม่มี
นามแฝงคิซารุ (วานรเหลือง)
ผลไม้ปีศาจผลปิกะ ปิกะ
ยศพลเรือเอก
ค่าหัว♕♕♕ = 3,000,000,000 (ปัจจุบัน)

คิซารุ (ญี่ปุ่น: 黄サルโรมาจิKizaru) เป็นตัวละครหนึ่งในเรื่อง วันพีซ ซึ่งเป็นหนึ่งในสามพลเรือเอกของกองทัพเรือ คิซารุมีชื่อจริงว่า โบร์ซาลิโน่ (ญี่ปุ่น: ボルサリーノโรมาจิBorusarīno) นอกจากรัฐบาลโลกแล้วยศของคิซารุเป็นรองแค่ จอมพลเรือ อาคาอินุ เท่านั้น

ลักษณะภายนอก[แก้]

คิซารุเป็นชายวัยกลางคน มีรอยเหี่ยวย่นเต็มใบหน้า เขาสวมใส่เสื้อสูทลายแถบแนวตั้งสีเหลืองและพาดเสื้อคลุมของกองทัพเรือไว้ที่บ่า สวมรองเท้าสีขาว แว่นกันแดดไม่เข้มมากขอบสีทอง และมีแมลงโทรสารสีดำที่ข้อมือซ้ายเหมือนกับนาฬิกา คิซารุเป็นคนที่สูงมากโดยที่เขาสูงเท่าๆกับ อาโอคิจิ

บุคลิก[แก้]

นิสัยของคิซารุค่อนข้างที่จะเป็นการรวมนิสัยแบบสบายๆของ อาโอคิจิ กับความโหดเหี้ยมของ อาคาอินุ เข้าด้วยกัน

คิซารุค่อนข้างที่จะเป็นคนสบายๆเหมือน อาโอคิยิ โดยที่เขาค่อนข้างจะเป็นคนที่พูดช้าและยังลากยืดคำสุดท้ายที่พูดให้ยานเวลาที่เขารู้สึกประหลาดใจด้วย แต่ถึงกระนั้นดูเหมือนว่าเขาจะแค่รู้สึกประหลาดใจแต่ไม่ได้อยู่ในอาการตกใจ ขณะตอนที่มีโจรสลัดยิงปืนใส่เขาก็ยังไม่สะทกสะท้าน ซ้ำยังถามกลับอีกว่า "ลูกน้องเขาอยู่ที่ไหน" หลังจากที่คิซารุล้มต้นโกงกางลงก็ยังหัวเราะตัวเองที่ว่าใช้พลังมากเกินไปอีกด้วย คิซารุยังเป็นคนที่สงบแม้ในสถานการณ์ตึงเครียด เห็นได้จากการปรากฏของ ราชานรก ซิลเวอร์ เรลี่ย์ ไม่ทำให้เขาตกใจแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม นิสัยของคิซารุเหมือนกับอาคาอินุตรงที่เขาไม่ให้ความเห็นใจแก่พวกอาชญากร ที่เข้าเล็งเป้าหมายเลย รวมไปถึง ซิลเวอร์ เรลี่ย์ ด้วย ถึงแม้ว่า เรลี่ย์จะเลิกเป็นโจรสลัดมานานแล้วก็ตาม โดยที่คิซารุสามารถจับโจรสลัดได้ทั้งหมด 500 คน ในเหตุการณ์บนหมู่เกาะชาบอนดี้ เขามองพวกเจ็ดเทพโจรสลัดเหมือนโจรสลัดทั่วๆไปแม้ว่าเจ็ดเทพโจรสลัดจะอยู่ฝ่ายรัฐบาลโลกก็ตาม

ความสัมพันธ์[แก้]

ทหารเรือ[แก้]

เซ็นโทมารุ ให้ความเคารพคิซารุเป็นอย่างมากและเรียกคิซารุว่า "ลุง" (Kizaru no ojiki เป็นภาษาญี่ปุ่นที่ใช้เรียกเจ้าพ่อยากูซ่า)

ศัตรู[แก้]

คิซารุ ไรความปราณีต่อพวกโจรสลัดทั่วๆไป โดยเขาพยายามที่จะจับ ซิลเวอร์ เรลี่ย์ ที่ออกจากการเป็นโจรสลัดไปนานแล้วเขายังเปรียบเปรยว่า เจ็ดเทพโจรสลัดก็ไม่ต่างจากโจรสลัดทั่วๆไป แม้กระทั่ง บาโทโลมิว คุมะ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลโลกมากที่สุดก็ตาม

พลังและความสามารถ[แก้]

พลังของพลเรือเอก คิซารุ จะเป็นการโจมตีด้วยแสง เขามีอำนาจเป็นรองแค่รัฐบาลโลกและจอมพลเรือ เซ็นโงคุ เท่านั้นทำให้ เขาควบคุมและสั่ง ทหารที่มียศต่ำกว่าเขาได้ อีกทั้งเขายังสามารถสั่ง บัสเตอร์คอล เพื่อที่จะโจมตีเกาะไหนก็ได้ คิซารุ สามารถเอาชนะ กัปตัน 4 คนที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบลี, ซูเปอร์โนวา, ได้อย่างง่ายดาย

ผลปีศาจ[แก้]

ผลแสงสว่าง (ผลพิกะ พิกะ) คิซารุ มีความสามารถจาก ผลปีศาจ สาย โลเกีย เขาสามารถปล่อยให้วัตถุผ่านทะลุตัวของเขาได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ และสร้างตัวขึ้นใหม่จากอนุภาคเล็กๆได้ เขาจะมีความเร็วเทียบเท่ากับแสงแต่ต้องทำให้ร่างกายกลายเป็นแสงก่อนและไม่มีมวลการโจมตีทั้งหมดของเขามาจากธาตุแสงทั้งสิ้น เช่น ปล่อยแสงออกจากปลายนิ้วหรือปลายเท้า โดยที่พลังที่ปล่อยออกมามีความรุนแรงมาก ทำให้เกิดการระเบิดและสามารถทำลายตึกได้อย่างง่ายดาย

ท่าโจมตี[แก้]

  • กระจกยาตะ : Yata no Kagami (八咫鏡, Eight Span Mirror)
  • ดาบอามา โนะ มุราคุโมะ : Ama no Murakumo (天叢雲剣, Gathering Clouds of Heaven Sword)
  • สร้อยลูกปัดยาซาคานิ : Yasakani no Magatama (八尺瓊曲玉, Eight Shaku Curved Jewel)

เกร็ดเล็กน้อย[แก้]

  • ชื่อของพลเอกทั้งสาม (อาโอคิยิ, คิซารุ และ อาคาอินุ) นั้นมีที่มาจาก ตำนานโมะโมะตะโร (โมะโมะตะโรเดินทางไปปราบยักษ์โดยมีเพื่อนร่วมทางคือ นก, ลิง และหมา)
  • ต้นแบบของคิซารุนั้นมีที่มามาจากดาราญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ทานากะ คุนิเอะ ทั้งเครื่องแต่งกาย และชื่อ โบร์ซาลิโน่ มาจากภาพยนตร์ที่ ทานากะ คุนิเอะ แสดง เรื่อง Truck Yarō (トラック野郎)
  • ท่าโจมตีของคิซารุ, กระจกยาตะ, ดาบอามา โนะ มุราคุโมะ และ ยาสะคาตะ มากะทามะ, นั้นเอาชื่อมาจาก สมบัติในตำนานของนิยายญี่ปุ่น
  • อาโอคิยิและคิซารุใช้ดาบเป็นอาวุธที่ทำมาจากธาตุตามพลังของตัวเอง
  • จากผลสำรวจของแฟนชาวญี่ปุ่นในตัวละครที่ชื่นชอบ คิซารุ อยู่อันดับที่ 1

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]