เรนนี หยาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หยาง เฉิงหลิน
Rainie 2013 concert.JPG
คอนเสิร์ตในปี 2013
เกิด4 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (35 ปี)
ไทเป, ประเทศไต้หวัน
อาชีพนักแสดงหญิง,นักร้อง
ปีปฏิบัติงาน2000-ปัจจุบัน

เรนนี่ หยาง หรือ หยาง เฉิงหลิน (จีนตัวย่อ: 杨丞琳; จีนตัวเต็ม: 楊丞琳; พินอิน: Yáng Chénglín; ชื่อภาษาอังกฤษ: Rainie Yang, Yang Chenglin) เป็นนักร้องและนักแสดงหญิงชาวไต้หวัน ที่โด่งดังจากเรื่อง Hi My Sweetheart ที่คู่กับหลัวจื้อเสียง และรักใสใสหัวใจ 4 ดวง

ประวัติ[แก้]

เรนนี่ หยางเข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 เริ่มต้นจากการปรากฏตัวในภาพยนตร์และโฆษณาในฮ่องกง เมื่อเธออายุ 15 เธอเข้ารับการทดสอบ และได้เข้าร่วมวงดนตรีหญิงของ BMG ที่มีสมาชิก 4 คนมีชื่อว่า "4 in Love" จากนั้นมา เธอถูกเรียกว่า "Rainie" เพื่อให้เข้ากับชื่อของสมาชิกวง ที่แต่ละคนจะมีชื่อตามฤดูกาล (ชื่อเดิมของเธอคือ Lily)

เธอย้ายไปไต้หวัน และเริ่มอาชีพด้านการแสดงที่นั่น เธอมีโอกาสได้แสดงในละครดังๆหลายเรื่อง เมื่อปลายปี 2002 ด้วยเหตุผลบางอย่าง วง "4 in Love" ได้ยุบลง Windie และ Sunnie สองคนซึ่งเป็นสมาชิกวงได้กลับไปศึกษาต่อ ในขณะที่ Cloudie ไปศึกษาต่อเพื่อเป็นบริกรหญิงบนเครื่องบิน

Rainie ยังคงอยู่ต่อในวงการบันเทิง เธอกลายมาเป็นศิลปินเดี่ยว และได้มีโอกาสทำงานเป็นผู้ดำเนินรายการทีวีโชว์ เธอยังคงร้องเพลงให้กับละครที่เธอแสดงเอง และในปี 2005 เป็นปีแห่งความสำเร็จของเธอ เนื่องจากเธอแสดงในละครทีวี "ถึงร้ายก็รัก" (Devil Beside You) คู่กับ ไมค์ เฮอ (Mike He) ได้ทำให้เพลงของเธอ "Ai Mei" ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยอัลบั้ม "Ai Mei" เป็นอัลบั้มเปิดตัวของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยว

ผลงานเพลง[แก้]

ร่วมกับ 4 in love[แก้]

  • [2000] Fall in Love
  • [2001] Shui Pa Shui

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • [2005] My Intuition (Ai Mei / 曖昧 / Ambiguous)
  • [2006] Meeting Love (Yu Shang Ai / 遇上愛)
  • [2007] My Other Self (任意門, Ren Yi Men)
  • [2008] Not Yet a Woman (半熟宣言, Ban Shu Xuan Yan)
  • [2010] Rainie & Love...? (雨愛, Yu Ai)
  • [2011] Longing For (仰望, Yang Wang)
  • [2012] Wishing For Happiness (想幸福的人, Xiang Xing Fu De Ren)
  • [2013] Angel Wings (天使之翼, Tian Shi Zhi Yi)
  • [2014] A Tale of Two Rainie (双丞戲, Shuang Cheng Xi)
  • [2016] Traces of Time In Love (年輪說,Nian Lun Shuo)

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • [2002.05.22] Tomorrow Original Soundtrack
  • [2003.07.10] Pink Godfather and Little Candy Original Soundtrack

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

  • [2001] รักใสใสหัวใจ 4 ดวง (Meteor Garden) 《流星花園》
  • [2001] รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง ภาคพิเศษ (Meteor Rain) 《流星雨》
  • [2002] รอวันใหม่ ด้วยใจรัก (Tomorrow) 《愛情白皮書》
  • [2002] Hua Xiang Lavender 2 「花香番外篇」 許紹洋E偶像劇
  • [2002] Sunshine Jelly 《陽光果凍》
  • [2003] The Pink Godfather 《粉紅教父小甜甜》
  • [2003] The Original Scent of Summer 《原味的夏天》
  • [2004] Love Bird 《候鳥人》
  • [2004] ซิ่งรัก...นักแข่ง (Legend of Speed) 《極速傳說》
  • [2004] City Of The Sky (天空之城)
  • [2004] โปเยโปโลเย - ภาคพิสดาร (Liao Zhai) 《聊齋》
  • [2005] ถึงร้ายก็รัก (Devil Beside You) 《惡魔在身邊》
  • [2007] Why Why Love / Exhange Love 《換換愛》
  • [2008] Miss No Good 《不良笑花》
  • [2009] ยัยหวานใจกับคุณชายสุดเฟี้ยว Hi My Sweet Heart《海派甜心》
  • [2011] Drunken To Love You 《醉後決定愛上你》
  • [2011] รักเธอยัยหวานใจ Sunshine Angel《陽光天使》
  • [2014] Love At Second Sight 《ㄧ見不鐘情》

ภาพยนตร์[แก้]

  • [2001] Merry Go Round 《初戀喳麵》
  • [2007] Spiderlilies 《刺青》
  • [2010] The Child's Eye 《童眼》
  • [2012] Hertbeat Love 《再一次心跳》
  • [2012] Wishing For Happiness《想幸福的人》
  • [2014] Endless Nights In Aurora 《極光之愛》

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ทีวีโชว์[แก้]

  • [2003] TVBS Game Show
  • [2003] Jacky Live!
  • [2005] ASOS 100% Entertainment
  • [2002 - 2004.05] Azio Entertainment News
  • [2002] Wo Cai Wo Cai Wo Cai Cai Cai (Guess, Guess, Guess - GTV)

โฆษณา[แก้]

  • Clarins
  • [2007] McDonalds' (คู่กับ Show Luo)
  • Wechat (คู่กับ Show Luo)
  • Le Tea
  • 7-Eleven
  • Adidas
  • Laurier
  • Extra

รางวัลต่างๆ[แก้]

Year Award Category Nomination Result Ref
2005 Metro Radio Hits Music Awards
新城勁爆頒獎禮
Best New Artist Rainie Yang ชนะ [1]
IFPI Hong Kong Album Sales Awards
IFPI香港唱片銷量大獎
Top 10 Selling Mandarin Albums of the Year My Intuition (曖昧) ชนะ [2]
2006 Metro Radio Mandarin Hits Music Awards
新城國語力頒獎禮
Best Mandarin Singer Rainie Yang ชนะ
IFPI Hong Kong Album Sales Awards
IFPI香港唱片銷量大獎
Top 10 Selling Mandarin Albums of the Year Meeting Love (遇上愛) ชนะ [3]
6th Global Chinese Music Chart Awards
第六屆全球華語歌曲排行榜
Best Female New Artist Rainie Yang ชนะ
2007 HITO Radio Music Awards
HITO流行音樂獎
Top 10 Songs of the Year[Note 1] "遇上愛" (Meeting Love) ชนะ [4]
Hong Kong TVB8 Awards Top 10 Gold Songs "缺氧" (Lacking Oxygen) เข้าชิง [5]
Metro Radio Hits Music Awards
新城勁爆頒獎禮
Best Mandarin Singer Rainie Yang ชนะ [6]
Singer-Dancer Grand Prize (跳唱歌手大獎) Rainie Yang ชนะ
YAHOO! Search Awards
YAHOO! 搜尋人氣大獎
Favourite International Female Artist Rainie Yang ชนะ
Favourite International Female Actress Rainie Yang ชนะ
2008 43rd Golden Bell Awards, Taiwan Best Leading Actress in a Television Series Why Why Love เข้าชิง [7]
YAHOO! Search Awards
YAHOO! 搜尋人氣大獎
Favourite International Female Artist Rainie Yang ชนะ
Favourite International Female Actress Rainie Yang ชนะ
2009 Singapore Hit Awards
新加坡金曲獎
Favourite Female Artist Rainie Yang เข้าชิง
2010 45th Golden Bell Awards, Taiwan Best Leading Actress in a Television Series Hi My Sweetheart ชนะ [8]
Singapore Hit Awards
第16届新加坡金曲獎
Most Popular Female Artiste Rainie Yang ชนะ [9][10]
Taiwan Next Magazine Entertainment Award
壹週刊娛樂大賞
Top 10 Artist of the Year Rainie Yang ชนะ
Channel V's Music Chart Award
V頻道 音樂飆榜
Favourite Female Artist Rainie Yang ชนะ
US Complex Magazine The Sexiest Taiwanese Female Celebrity (popular vote) Rainie Yang ชนะ
2011 Taiwan Next Magazine Entertainment Award
壹週刊娛樂大賞
Top 10 Artist of the Year Rainie Yang ชนะ
2012 Singapore Entertainment Awards
新加坡e乐大赏
Most Popular Female Singer Rainie Yang ชนะ
Metro Radio Mandarin Hits Music Awards
新城國語力頒獎禮
Songs of the Year "我們都傻" (We Are All Silly) ชนะ [11]
Best Asia Singer Rainie Yang ชนะ
Most Popular Idol Rainie Yang ชนะ
Most Popular Partner Award Rainie Yang and Show Luo ชนะ
Next Magazine Entertainment Awards
第三屆壹週刊娛樂大賞
Top 10 Artist of the Year Rainie Yang ชนะ
2013 Yahoo! Taiwan
Yahoo!奇摩名人娛樂
Most Popular Female Artist Rainie Yang ชนะ [12]
Music Radio China Top Chart Awards
2012年度Music Radio中国TOP排行榜
Golden Melodies of the Year "忘了" (Forgotten) ชนะ [13]
Favourite Campus Female Singer of the Year Rainie Yang ชนะ
Recommended Singer of the Year (Hong Kong/Taiwan) Rainie Yang ชนะ
17th Global Mandarin Chart Music Award
第17屆全球華語榜中榜
Best Crossover Female Singer Rainie Yang ชนะ [14]
Best Music Video (Hong Kong/Taiwan) "忘了" (Forgotten) ชนะ
HITO Radio Music Awards
Hito流行音樂獎
Breakthrough Act of the Year Rainie Yang ชนะ [15]
Most Popular Female Singer Rainie Yang ชนะ
Top 10 Mandarin Songs of The Year "忘了" (Forgotten) ชนะ
3rd Global Chinese Golden Chart Awards
第三屆全球流行音樂金榜
Top 20 Golden Melodies of the Year "忘了" (Forgotten) ชนะ [16]
6th CSC Music Awards
第六屆城市至尊音樂榜
Best Female Singer of The Year Rainie Yang ชนะ [17]
Top 20 Golden Melodies of the Year "忘了" (Forgotten) ชนะ
Singapore Hit Awards 2013
第十八屆新加坡金曲獎
Y.E.S. 93.3FM Pick of the Pops Award: Top 10 Hits "忘了" (Forgotten) ชนะ [18]
Most Popular Female Artiste Rainie Yang เข้าชิง
2013 MTV Europe Music Awards Best Taiwan Act Rainie Yang เข้าชิง [19]
2014 HITO Radio Music Awards
Hito流行音樂獎
Most Popular Female Singer Rainie Yang ชนะ [20]
Hit Fm Favourite Artist Rainie Yang ชนะ
Top 10 Mandarin Songs of The Year "天使之翼" (Angel Wings) ชนะ
Microblogging Awards Most Wanted to Marry Actress 3rd Place
5th Magazine Entertainment Awards Top Ten Most Popular Singer ชนะ

บรรณานุกรม[แก้]

  1. The order is not specified for the Top 10 Songs of the Year

อ้างอิง[แก้]

  1. Sina.com Metro Radio Hits Awards 2005 winners list 26 December 2005. Retrieved 2011-06-05 (จีน)
  2. IFPI Hong Kong 2005 IFPI Hong Kong Album Sales Awards winners list Retrieved 2011-04-19 (จีน)
  3. IFPI Hong Kong 2006 IFPI Hong Kong Album Sales Awards winners list Retrieved 2011-04-19 (จีน)
  4. HITO Radio 2007 HITO Radio Music Awards winners list 4 February 2007. Retrieved 2011-04-20 (จีน)
  5. Sina.com Hong Kong TVB8 Awards 2007 Top 10 Gold Songs nomination list 14 December 2007. Retrieved 2011-06-29 (จีน)
  6. Sina.com Metro Radio Hits Awards 2007 winners list 26 December 2007. Retrieved 2011-04-14. (จีน)
  7. TTV 43rd Golden Bell Awards homepage Retrieved 25 September 2010. (จีน)
  8. TTV 45th Golden Bell Awards homepage 20 September 2010. Retrieved 25 Sep 2010. (จีน)
  9. 16th Singapore Hit Awards nomination list 20 August 2010. Retrieved 2010-10-15 (จีน)
  10. Rainie Yang and Show Luo for Most Popular Artiste at SHA 2010 15 October 2010. Retrieved 2010-10-15
  11. Metro Radio Mandarin Hits Music Awards winners list 5 August 2012. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  12. Y!名人娛樂 2012年度人氣大獎/楊丞琳翻盤奪冠超開心 6 January 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  13. Music Radio China Top Chart Awards winners list 26 April 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  14. 17th Global Mandarin Chart Music Award winners list 19 April 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  15. HITO Radio Music Awards winners list 3 June 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  16. 3rd Global Chinese Golden Chart Awards winners list 9 April 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  17. 6th CSC Music Awards winners list 16 July 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  18. Singapore Hit Awards 2013 nomination list 20 September 2013. Retrieved 2013-10-06 (จีน)
  19. MTV Reveals The Nominations For The “2013 MTV EMA” 17 September 2013. Retrieved 2013-09-18 (จีน)
  20. [1] 3 June 2014. Retrieved 2014-06-03 (จีน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]