เป่า ลี่เกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เป่า ลี่เกา
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง เป่า ลี่เกา
ฉายา มวยไทยคิลเลอร์
วันเกิด 24 ตุลาคม ค.ศ. 1980 (39 ปี)
สถานที่เกิด มองโกเลียใน
ส่วนสูง 5 ft 10.5 in (1.79 เมตร)
น้ำหนัก 85 กก. (190 ปอนด์)
รุ่น ซูเปอร์มิดเดิลเวท
ผู้ฝึกสอน รูย เมอเนอเซส
สถิติ
ชก 4 (แบบผสม)
ชนะ 4 (แบบผสม)
ชนะน็อก 3 (แบบผสม)
แพ้ 0 (แบบผสม)
เสมอ

เป่า ลี่เกา (อักษรจีน: 宝力高; อังกฤษ: Bao Li Gao) เจ้าของฉายา บุตรแห่งทุ่งหญ้า กับ มวยไทยคิลเลอร์[1] เกิดวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1980 เป็นนักมวยสานต้าชาวจีน และนักสู้ป้องกันตัวแบบผสม เกิดที่เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ปัจจุบันเขาเข้าร่วมการต่อสู้ในรายการอาร์ทออฟวอร์ไฟท์ติ้งแชมเปี้ยนชิป ในรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท

ประวัติโดยย่อ[แก้]

เป่า ลี่เกา เป็นแชมป์รายการคิงออฟสานต้าในปีค.ศ. 2002 และ 2003, IKF ซูเปอร์มิดเดิลเวทแชมเปี้ยนออฟสานต้า และเป็นผู้ชนะรายการใหญ่ในการแข่งขัน 2003 มวยไทย Vs สานต้า ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพ ประเทศไทย (ซึ่งเขาได้กลายเป็นนักสู้ชาวจีนคนแรกที่สามารถล้มแชมป์มวยไทยจากเวทีลุมพินีและราชดำเนินได้ จึงเป็นที่มาของฉายาที่ตั้งให้กับเขาว่า "มวยไทยคิลเลอร์"[2]) นอกจากนี้เขายังเป็นที่รู้จักกันในการมีส่วนร่วมของ เคียวคุชานกัน vs สานต้าทัวร์นาเมนท์ โดยได้เผชิญกับทีมชาติของรัสเซีย, เป็นผู้ชนะรายการกังฟูคิงทัวร์นาเมนท์ของประเทศจีน และเป็นผู้ชนะรายการฮีโร่เลเจนท์อีเวนท์ด้วยเช่นกัน (ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการระดับต้นๆที่ได้รับอิทธิพลมาจากเค-วัน) เขายังได้รับตำแหน่ง #1 ของรายการ IKF ซูเปอร์มิดเดิลเวทไฟท์เตอร์ (SSR) และโดยทั่วไปถือได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในนักสู้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีน ปัจจุบันเขายังคงร่วมต่อสู้ในรายการอาร์ทออฟวอร์ไฟท์ติ้งแชมเปี้ยนชิปที่ประเทศจีน และได้เปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้จากแบบยืนมาเป็นศิลปะการต่อสู้แบบผสม ปัจจุบันเขายังคงครองสถิติแบบสั้นของผู้ที่ยังไม่เคยแพ้ใคร ด้วยผลการแข่งขัน ชนะ 4 ครั้ง ไม่เคยแพ้ และไม่เคยเสมอ สามรายการของการแข่งขันใน MMA ไฟท์ นี้สิ้นสุดลงโดยการชนะน็อค กับอีกหนึ่งครั้งที่คู่ต่อสู้ยอมจำนน

ภูมิหลังด้านศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว[แก้]

เป่า ลี่เกา มีภูมิหลังด้านการใช้ศิลปะสานต้า (ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่ดัดแปลงมาจากกังฟู โดยผสมผสานการเตะ, เข่า, ศอก, ชก, ทุ่ม และคว่ำคู่ต่อสู้ลง) และเขายังได้ทำการฝึกฝนในด้านการต่อสู้แบบชุยเจาด้วยเช่นกัน (ซึ่งเป็นรูปแบบดั้งเดิมของมวยปล้ำแบบจีนกับมองโกล) และบราซิลเลียนยิวยิตสูตลอดจนศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน อย่างไรก็ตาม รูปแบบการต่อสู้ของเขาก็ยังคงโดดเด่นในท่าโจมตีแบบนอน

สถิติการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน: 48-6-0 (ชนะน็อค:21- Sub ชนะ:16- Dec ชนะ:11- แพ้น็อค:1- Sub แพ้:4- Dec แพ้:1)

รูปแบบการต่อสู้: สานต้า, ชุยเจา

สถิติการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสม[แก้]

ผล แต้ม คู่ชก วิธีชนะ รายการ วันที่ ยก เวลา สถานที่
ชนะ 4-0 อินเดีย วิฌาล บาล์ควาเด TKO (การต่อย) อาร์ทออฟวอร์ 10: ไฟนอล คอนฟลิกท์ 23 ธันวาคม ค.ศ. 2007 1 4:52 ประเทศจีน ปักกิ่ง ประเทศจีน
ชนะ 3-0 เกาหลีใต้ จอง โฮ ลี TKO (การเหยียบ) อาร์ทออฟวอร์ 8 22 กันยายน ค.ศ. 2007 2 0:57 ประเทศจีน ปักกิ่ง ประเทศจีน
ชนะ 2-0 แคนาดา โรเบิร์ท ซอธแมน TKO (หยุดจากมุม) อาร์ทออฟวอร์ 6 26 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 1 0:20 ประเทศจีน ปักกิ่ง ประเทศจีน
ชนะ 1-0 ประเทศจีน ซั่ง ฉวน หลง คู่ต่อสู้ยอมแพ้ (รัดคอ) อาร์ทออฟวอร์ 5 3 มีนาคม ค.ศ. 2007 1 1:45 ประเทศจีน ปักกิ่ง ประเทศจีน

อ้างอิง[แก้]

  1. Injury delays WKA title showdown till August (อังกฤษ)
  2. Bao Ligao (ฝรั่งเศส)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]