บาบึนยาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เบบียาร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บาบึนยาร์
Babi Jar ravijn.jpg
หุบเหวลึกบาบึนยาร์ในเคียฟ
หรือเป็นที่รู้จักBabyn Yar, Babi Jar
สถานที่เคียฟ
วันที่29–30 กันยายน ค.ศ. 1941
รูปแบบการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์, การสังหารหมู่
ผู้ทำFriedrich Jeckeln, Otto Rasch, Paul Blobel, Kurt Eberhard และอื่น ๆ
องค์การไอน์ซัทซ์กรุพเพิน, ออร์ดนุงส์โพลีทไซ, Sonderkommando 4a
ค่ายSyrets concentration camp
เหยือชาวยิว 33,771 คนในการสังหารสองวันแรก (รอดชีวิต 29 คน)
ชาวยิว 100,000–150,000 คน, เชลยศึกโซเวียต, ชาวโรมา (ยิปซี) และกลุ่มชาตินิยมยูเครนในวันต่อมา
อณุสรณ์On site and elsewhere
หมายเหตุอาจเป็นการสังหารหมู่ครั้งใหญ่ในสองวันในช่วงการล้างชาติโดยนาซี.ค่ายกักกัน Syrets ยังคงตั้งอยู่ในพื้นที่. การสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นที่บาบึนยาร์ ตั้งแต่ 29 กันยายน ค.ศ. 1941 จนถึง 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1943 เมื่อเคียฟได้รับการปลดปล่อย

บาบึนยาร์ (ยูเครน: Ба́бин Яр) หรือ บาบีย์ยาร์ (รัสเซีย: Ба́бий Яр) เป็นหุบเหวลึกในเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครนและเป็นสถานที่ในการสังหารหมู่โดยกองทัพเยอรมันและชนท้องถิ่นที่ให้ความร่วมมือในช่วงสงคราม เพื่อต่อกรกับสหภาพโซเวียต

ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังมากที่สุดและได้รับการจดบันทึกไว้อย่างดีที่สุดของการสังหารหมู่ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29-30 กันยายน ค.ศ. 1941 โดยมีชาวยิวประมาณ 33,771 คนถูกสังหาร การตัดสินใจในการสังหารชาวยิวทั้งหมดในเคียฟโดยผู้ว่าการทหาร, พลตรี Kurt Eberhard, ผู้บัญชาการตำรวจจากกองทัพกลุ่มใต้, เอ็สเอ็ส-โอเบอร์กรุพเพินฟือเรอร์ (พลโท) Friedrich Jeckeln,และหน่วยไอน์ซัทซ์กรุพเพิน กลุ่มซี ผู้บัญชาการ Otto Rasch มันได้เสร็จสมบูรณ์โดยทหารจาก Sonderkommando 4a พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากซีแชร์ไฮท์สโพลีไซ (SD) และกองพันตำรวจเอสเอส (Ordnungspolizei-Orpo) ได้รับการสนับสนุนจากตำรวจท้องถิ่น การสังหารหมู่ครั้งนี้นับว่าเป็นการสังหารหมู่ที่ใหญ่ที่สุดจากระบอบนาซีและผู้สมรู้ร่วมคิดมีส่วนรับผิดชอบในช่วงสงครามเพื่อต่อกรกับสหภาพโซเวียตและได้รับรำลึกว่าเป็น "การสังหารหมู่ครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของการล้างชาติโดยนาซี" จนถึงวันนั้น มีเพียงที่มากกว่าโดย Aktion Erntefest ของเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1943 ในดินแดนโปแลนด์ภายใต้การยึดครองด้วยเหยื่อ 42,000-43,000 คนและการสังหารหมู่ที่โอเดสซาในปี ค.ศ. 1941 จากจำนวนชาวยิวมากกว่า 50,000 คน,โดยมอบหมายให้ทหารโรมาเนียเป็นผู้จัดการ.

เหยื่อจากการสังหารหมู่ในสถานที่ที่อื่น ๆ ได้รวมถึงเชลยสงคราม ผู้นิยมคอมมิวนิสต์ กลุ่มชาตินิยมยูเครน และชาวโรมา (ยิปซี) ได้มีการคาดว่า จำนวนประมาณระหว่าง 100,000 คน ถึง 150,000 คนถูกสังหารที่บาบึนยาร์ในช่วงการยึดครองของเยอรมนี