กฤษณชันมาษฏมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เทศกาลกฤษณชันมาษฏมี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระกฤษณะปางประสูติ


เทศกาลกฤษณะชันมาษฏมี (เทวนาครี: कृष्ण जन्माष्टमी) เป็นวันประสูติของ พระกฤษณะ แรม 8 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี เทศกาล นี้ เป็นที่นิยมของชาวฮินดูทั่วโลก เทั้งใน อินเดีย และ ต่างประเทศ เช่น อังกฤษ ยุโรป ไทย เนปาล อินโดนีเซีย จีน และ แอฟริกาใต้ ในงานพิธีนี้ จะมีการเล่าเรื่องราวประวัติของพระกฤษณะ และ จะมีการร้องรำทำเพลง ถวายพระกฤษณะ ตั้งแต่ เช้าจนถึงเที่ยงคืน

ประวัติ[แก้]

รายละเอียดของเทศกาลกฤษณะชันมัสตมิส คือ ครั้งหนึ่ง ในสมัยยุคมหากาพย์ ณ เมืองมถุรา มี กษัตริย์ผู้ปกครอง ชื่อ กังสะ ซึ่งแย่งอำนาจมาจาก ท้าวอุคระเสน ได้ปกครองเมืองอย่างไร้ ทศพิธราชธรรม และ พญากังสะ ก็ ได้จับ พระวสุเทพ และ นางเทวกี มาขังคุก สาเหตุ ที่ พญากัสะ จับ พระวสุเทพ และ นางเทวี มาขังคุก ก็เพราะว่า เมื่อ ตอนที่ พญากังสะ ออกเที่ยวป่า ได้ยินเสี่ยงจากสวรรค์ว่า บุตรคนที่แปดของนางเทวกีจะฆ่าพญากงส์ พญากังสะจึงฆ่าลูกทุกคนของนางเทวกี หลังจากฆ่าหกคนแรกแล้ว คนที่เจ็ด โยคะนิทรา ก็ย้ายไปอยู่ในครรภ์ของ นางโรหิณี ภรรยา อีกคนของ พระวสุเทพ เมื่อ พระวิษณุ ทราบเรื่อง จึง อวตารลงมาเป็น พระกฤษณะ จากนั้น โยคะนิทรา ก็ได้ดลใจ ให้เครื่องมือที่ คุมขัง พระวสุเทพ และ นางเทวกี หลุดออก และ โยคะนิทรา ก็ได้ดลใจให้ พระวสุเทพ นำ พระกฤษณะ ออกจาก คุกเมืองมถุรา และ ได้ข้าม แม่น้ำยมุนา เมื่อถึงกลางน้ำ พระบาทของ พระกฤษณะ ได้ถูกน้ำในแม่น้ำ จู่ๆ แม่น้ำ ก็แยกเป็นทางเดินให้ พระวสุเทพ ระหว่างนั้น มีฝนตก ก็ มี นาค 7 เศียร มาบังฝน ให้ พระกฤษณะ สุดท้าย พระวสุเทพ ก็นำ พระกฤษณะ ไปให้ นันทะ และ นางยโสธา ที่ หมู่บ้านโคกุล ได้สำเร็จ

พิธี[แก้]

ใน ช่วงเทศกาล นี้ ชาวฮินดู ใน แถบ มณีปุระ รัฐมหาราษฏระ บอมเบย์ ทวารกา และ เนปาล ต่างก็มีพิธี อันยิ่งใหญ่ และ ใน ไทย ก็มีจัด ตามแบบ นิกายไวษณพ ก็มีพิธี ที่ สมาคมฮินดูสมาช และ สมาคมฮินดูธรรมสภา กับ สมาคมหเรกฤษณะ และ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ส่วน ประเทศอื่นๆ ก็มี ทั้งใน อังกฤษ จีน เกาหลีใต้ ยุโรป อเมริกา และ แอฟริกาใต้

อ้างอิง[แก้]