ข้ามไปเนื้อหา

เทลส์ออฟแฟนตาเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทลส์ออฟแฟนตาเซีย
บรรจุภัณฑ์สำหรับเวอร์ชันซูเปอร์แฟมิคอม
ผู้พัฒนาวูล์ฟทีม
ผู้จัดจำหน่าย
กำกับเอจิ คิกูจิ
อำนวยการผลิตชิเงรุ โยโกยามะ
โยอิจิ ฮารางูจิ
ศิลปินโคซูเกะ ฟูจิชิมะ
เขียนบทโยชิฮารุ โกตันดะ
แต่งเพลงโมโตอิ ซากูราบะ
ชินจิ ทามูระ
เรียวตะ ฟูรูยะ
ชุดเทลส์
เครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม, เพลย์สเตชัน, เกมบอยอัดวานซ์, เพลย์สเตชัน พอร์เทเบิล, ไอโอเอส, โทรศัพท์เคลื่อนที่
วางจำหน่ายซูเปอร์แฟมิคอม
เพลย์สเตชัน
เกมบอยอัดวานซ์
เพลย์สเตชัน พอร์เทเบิล
โทรศัพท์เคลื่อนที่
ไอโอเอส
แนวเกมแอ็กชันเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

เทลส์ออฟแฟนตาเซีย[a] (อังกฤษ: Tales of Phantasia) เป็นเกมแอ็กชันเล่นตามบทบาทที่ได้รับการพัฒนาโดยวูล์ฟทีม เกมนี้เป็นภาคแรกในซีรีส์เทลส์ของบริษัทนัมโค ซึ่งได้รับการเปิดตัวครั้งแรกสำหรับซูเปอร์แฟมิคอมในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1995 ต่อมา ได้ย้ายไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงเวอร์ชันเฉพาะญี่ปุ่นสำหรับเพลย์สเตชันในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2008 และเวอร์ชันเกมบอยอัดวานซ์ที่เผยแพร่โดยนัมโคที่ประเทศญี่ปุ่นญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2003 รวมถึงต่อมาได้รับการเผยแพร่โดยบริษัทนินเท็นโดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2006 นับเป็นครั้งแรกที่วางจำหน่ายเกมดังกล่าวอย่างเป็นทางการเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนฉบับรีเมคระบบเพลย์สเตชัน พอร์เทเบิลในชื่อเทลส์ออฟแฟนตาเซียฟูลวอยซ์อิดิชัน (テイルズ オブ ファンタジア-フルボイスエディション-, เทรูซุ โอบุ ฟันตาเจีย -ฟูรุ โบอิซุ เอดิชง-) ได้ตามมาในเดือนกันยายน ค.ศ. 2006 โดยมีการพากย์เต็มรูปแบบในฉากเนื้อเรื่อง ซึ่งต่อมาได้รับการรวมเข้ากับการปรับปรุงเพิ่มเติมโดยเป็นส่วนหนึ่งของเทลส์ออฟแฟนตาเซีย: นาริกิริดันเจียนครอส ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2010 ผู้ผลิตเกมได้ตั้งชื่อประเภทที่มีลักษณะเฉพาะให้เกมประเภทนี้ว่าเลเจนดารี อาร์พีจี (伝説のRPG, เด็นเซ็ตสึ โนะ อาร์พีจี) โดยฟูลวอยซ์อิดิชันมีชื่อว่าเลเจนดารี อาร์พีจี เอ็มเบลลิชด์วิธวอยส์ (声が彩る、伝説のRPG, โคเอะ งะ อิโรโดรุ, เด็นเซ็ตสึ โนะ อาร์พีจี) นอกจากนี้ เดอแจปได้เผยแพร่การแปลโดยแฟน ๆ อย่างไม่เป็นทางการของเวอร์ชันซูเปอร์แฟมิคอมดั้งเดิมเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001

เกมดังกล่าวเกิดขึ้นในโลกแฟนตาซีของอาเซเลีย และเดินเรื่องตามเครส อัลบาน ซึ่งเป็นนักดาบที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี ผู้พยายามแก้แค้นหลังจากที่บ้านเกิดของเขาถูกทำลาย แต่หลังจากค้นพบตัวตนของเขาในฐานะผู้สืบเชื้อสายมาจากหนึ่งในสี่นักรบ เขาก็เข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งเกี่ยวกับเดออส ผู้ทำสงครามซึ่งเป็นศัตรูหลักของเกมอย่างรวดเร็วหลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัวจากการถูกจองจำ ด้วยเหตุนี้ เครสจึงต้องใช้การเดินทางข้ามเวลาเพื่อรวบรวมพันธมิตรที่สามารถช่วยให้เขายุติการอาละวาดของเดออส ตลอดจนเพื่อทุกคน

เกมนี้ได้รับการเขียนและตั้งโปรแกรมโดยโยชิฮารุ โกตันดะ, ออกแบบโดยมาซากิ โนริโมโตะ ตลอดจนแต่งเพลงโดยโมโตอิ ซากูราบะ, ชินจิ ทามูระ และเรียวตะ ฟูรูยะ ส่วนตัวละครได้รับการออกแบบโดยศิลปินมังงะอย่างโคซูเกะ ฟูจิชิมะ นอกจากนี้ ยังมีซีรีส์อนิเมะสั้นที่สร้างจากเกม โดยให้ชื่อว่าเทลส์ออฟแฟนตาเซีย: ดิแอนิเมชัน ซึ่งเปิดตัวใน ค.ศ. 2004

รูปแบบการเล่น

[แก้]

ระบบประจัญบาน

[แก้]
ภาพจับหน้าจอจากเวอร์ชันซูเปอร์แฟมิคอมดั้งเดิม

ในระบบลิเนียร์โมชันแบตเทิล (LMBS) การต่อสู้จะเล่นในลักษณะภูมิประเทศปริภูมิสองมิติที่มักจะกว้างกว่าความกว้างของหน้าจอเดียว ดังนั้นหน้าจอจึงสามารถเลื่อนไปทางซ้ายและทางขวาได้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ตัวละครและฝ่ายตรงข้ามตั้งอยู่อย่างเกี่ยวข้องกัน ระบบลิเนียร์โมชันแบตเทิลมีเมนูหยุดชั่วคราวระหว่างการต่อสู้ที่ให้ผู้เล่นเลือกคาถาหรือไอเทม เช่นเดียวกับเกมต่อสู้บางเกม เป็นไปได้ที่จะกำหนดไอเทมหรือท่าแบบผสมให้แก่ปุ่มเฉพาะเพื่อเป็นทางลัดสำหรับการกระทำอย่างรวดเร็ว

หมายเหตุ

[แก้]
  1. テイルズ オブ ファンタジア เทรูซุ โอบุ ฟันตาเจีย

อ้างอิง

[แก้]
  1. "テイルズ オブ ファンタジア:TALES OF PHANTASIA" [Tales of Phantasia: TALES OF PHANTASIA] (ภาษาญี่ปุ่น). Namco. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-12-08. สืบค้นเมื่อ July 7, 2013.
  2. テイルズオブ大全1995-2011 (ภาษาญี่ปุ่น). Enterbrain. 2011. p. 6. ISBN 9784047273542.
  3. "GBA/テイルズ オブ ファンタジア:TALES OF PHANTASIA" [GBA/Tales of Phantasia/TALES OF PHANTASIA] (ภาษาญี่ปุ่น). Namco. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-03-17. สืบค้นเมื่อ July 7, 2013.
  4. テイルズオブ大全1995-2011 (ภาษาญี่ปุ่น). Enterbrain. 2011. p. 9. ISBN 9784047273542.
  5. "Tales of Phantasia(English Ver.)". iTunes. Apple Inc. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 27 January 2014. สืบค้นเมื่อ 27 January 2014.
  6. "テイルズ オブ ファンタジア | バンダイナムコゲームス公式サイト". バンダイナムコゲームス. สืบค้นเมื่อ 2013-11-04.
อ้างอิงปฐมภูมิ

Namco (March 6, 2006). Tales of Phantasia (Game Boy Advance). Namco.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]