เดอะแคลช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แคลช
เดอะ แคลช
Clash 21051980 12 800.jpg
ปี 1980
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง
ช่วงปี ค.ศ. 1976 – 1986
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
  • บิกออดิโอไดนาไมต์
  • คาร์บอน/ซิลิคอน
  • คาวบอยส์อินเตอร์เนชันแนล
  • เจเนรัลพับบลิก
  • เจเนอเรชันเอ็กซ์
  • ฮาวานา3เอเอ็ม
  • ลอนดอนเอสเอส
  • ริชคิดส์
  • เดอะ101เออร์ส
  • เดอะบล็อกเฮดส์
  • เดอะกูด, เดอะแบดแอนด์เดอะควีน
  • เดอะลาติโนร็อกอะบิลลีวอร์
  • เดอะเมสคาเลรอส
  • เดอะมัวรส์เมอร์เดอเรอส์
  • เดอะโพกส์
เว็บไซต์ theclash.com
อดีตสมาชิก โจ สทรูมเมอร์
พอล ไซโมนอน
มิก โจนส์
ท็อปเพอร์ ฮีดอน
เทอร์รี ไชมส์
เคธ ลีวีน
ร็อก ฮาร์เพอร์
พีท โฮเวิร์ด
นิก เชปพาร์ด
วินซ์ ไวต์

เดอะแคลช (อังกฤษ: The Clash) เป็นวงพังก์ร็อกจากอังกฤษ ก่อตั้งวงในปี ค.ศ. 1976 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวงพังก์รุ่นบุกเบิกของสหราชอาณาจักร นอกจากนี้พวกเขายังนำแนวดนตรีอื่นมาผสมกับพังก์ อาทิเช่น เรกเก้, ดั๊บ, ฟังก์, สกา และร็อกอะบิลลี ตลอดช่วงเวลาสิบปีที่วงได้โลดแล่นอยู่ในวงการดนตรี มีสมาชิกหลักได้แก่ โจ สทรูมเมอร์ (Joe Strummer) ร้องนำและมือริทึมกีตาร์ มิก โจนส์ (Mick Jones) มือกีตาร์เอกและร้องประสานเสียง พอล ไซโมนอน (Paul Simonon) มือกีตาร์เบสและเสียงร้อง และนิกกี "ท็อปเพอร์" ฮีดอน (Nicky "Topper" Headon) มือกลอง จนในปี ค.ศ. 1982 ฮีดอนได้ออกจากวง ตามมาด้วยโจนส์ในปีต่อมา วงก็หาสมาชิกอื่นเข้ามาร่วมเพิ่มเติม จนกระทั่งวงได้ยุติลงในปี ค.ศ.1985

เดอะแคลชประสบความสำเร็จในสหราชอาณาจักรกับผลงานอัลบั้มเปิดตัวตามชื่อวง The Clash ในปี ค.ศ. 1977 อัลบั้มที่สามของพวกเขา London Calling ออกจำหน่ายในสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1979 ซึ่งได้ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี และผลักดันให้วงได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาในอีกสามเดือนถัดมาอีกด้วย นิตยสาร โรลลิงสโตน กล่าวว่าอัลบั้มนี้ เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดในคริสต์ทศวรรษ 1980 ในปี ค.ศ. 1982 วงก็ได้ออกอัลบั้มที่ห้า Combat Rock ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมีเพลงฮิตอย่าง "Rock the Casbah" ที่ติดท็อป 10 บนชาร์ตสหรัฐอเมริกา ช่วยให้อัลบั้มได้รับยอดการยืนยันระดับ 2× ทองคำขาวในเวลาต่อมา โดยสตูดิโออัลบั้มสุดท้ายของวง คือ Cut the Crap ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 1985[1]

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • The Clash - (1977) #12 UK, #126 U.S.[4][5]
  • Give 'Em Enough Rope - (1978) #2 UK, #128 U.S. #79 AUS
  • London Calling (2LP) - (1979) #9 UK, #27 U.S. #16 AUS
  • Sandinista! (3LP) - (1980) #19 UK, #24 U.S.
  • Combat Rock - (1982) #2 UK, #7 U.S.
  • Cut the Crap - (1985) #16 UK, #88 U.S.

อ้างอิง[แก้]

  1. "Clash star Strummer dies" (STM). Entertainment (BBC News World Edition). 27 December 2002. สืบค้นเมื่อ 20 November 2007. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]