เดอะแครนเบอร์รีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะ แครนเบอร์รีส์
(The Cranberries)
Noel Hogan holding a guitar and Dolores O'Riordan singing into a microphone
เดอะ แครนเบอร์รีส์ ขณะทำการแสดงที่ บาร์เซโลนา ในปี ค.ศ. 2010
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่ออื่น The Cranberry Saw Us
(1989–1991)
แหล่งกำเนิด ลิเมอริก, ไอร์แลนด์
แนวเพลง
ช่วงปี
  • 1989–2003
  • 2009–present
ค่ายเพลง
  • ซิริก
  • ไอส์แลนด์ เรคคอร์ด
  • ยูนิเวอร์แซล
  • ดาวน์ทาวน์ เรคคอร์ด
  • คุกกิ้ง ไวนิล
  • บีเอ็มจี
ส่วนเกี่ยวข้อง Jetlag
เว็บไซต์ cranberries.com
สมาชิก
อดีตสมาชิก ไนออล ควินน์

เดอะ แครนเบอร์รีส์ เป็นวงดนตรีแนวออลเทอร์นาทิฟร็อก จากสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ก่อตั้งวงขึ้นในปี ค.ศ. 1989 ที่เมืองลิเมอริก ภายใต้ชื่อในขณะนั้นว่า The Cranberry Saw Us

The Cranberries ได้ออกอัลบั้มแรกของพวกเขาคือ Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?, ซึ่งได้กลายเป็นความสำเร็จในเชิงการค้าสูง และ ขายได้มากกว่า ห้าล้านชุดใน อเมริกา. เป็นกลุ่มดนตรีหนึ่งที่มีความสำเร็จมากที่สุดของ วงการเพลงร็อก ในยุค'90s และ มียอดขายมากกว่า 14.5 ล้าน อัลบั้ม ใน อเมริกา แล้วมีอัลบั้มที่ได้ขึ้น four top 20 albums บนบิลบอร์ด 200ได้แก่ (Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?; No Need To Argue; To the Faithful Departed and Bury the Hatchet) [1] และ มีซิงเกิลที่ขึ้นโมเดิร์นร็อกชาร์ตได้แก่ ("Linger", "Dreams", "Zombie", "Ode to My Family", "Ridiculous Thoughts", "Salvation", "Free To Decide" และ "Promises").[1]

ในปี 2009 กลับมาตั้งวงใหม่อีกครั้งเพื่อมาเล่นทัวร์คอนเสิร์ตที่ อเมริกาเหนือ ตามด้วยที่ ละตินอเมริกา และ ยุโรป ในต้นปี 2010.[2][2]

ประวัติ[แก้]

ยุคแรก (1989–1992)[แก้]

ในปี ค.ศ. 1989 โนเอล โฮแกน ได้ร่วมกับไมค์ โฮแกน ที่เป็นน้องชาย ก่อตั้งวงดนตรีชื่อ The Cranberry Saw Us ที่เมืองลิเมอริก สาธารณรัฐไอร์แลนด์ โดยโนเอล รับหน้าที่เล่นกีตาร์ ส่วนไมค์ รับหน้าที่เล่นกีตาร์เบส และได้เฟอร์กัล ลอว์เลอร์ มาเป็นสมาชิกในตำแหน่งมือกลอง และไนออล ควินน์ มาเป็นนักร้องนำ

เดือน มกราคม ค.ศ. 1990 ทางวงได้ออกผลงานการบันทึกเสียงครั้งแรกเป็นเดโมอีพี ชุด Anything จัดจำหน่ายเป็นเทปคาสเซต โดยหลังจากออกผลงานดังกล่าวได้ไม่นานไนออล ควินน์ ที่เป็นนักร้องนำได้ขอลาออกจากวง ทำให้วงต้องหานักร้องนำคนใหม่และได้โดโลเรส โอ’ริออร์แดนเข้ามาร่วมวง

หลังจากที่โดโลเรส โอ’ริออร์แดน เข้ามาเป็นนักร้องนำคนใหม่ วง The Cranberry Saw Us ได้ออกเดโมอีพีออกมาอีก 2 ชุด ในชื่อ Water Circle และ Nothing Left At All

ผลงาน[แก้]

  • Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We? (1993)
  • No Need to Argue (1994)
  • To the Faithful Departed (1996)
  • Bury the Hatchet (1999)
  • Wake Up and Smell the Coffee (2001)
  • Rose (2012)
  • Something Else (2017)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "American Chart". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-06-24. 
  2. 2.0 2.1 "The Cranberries Reunite After Six Years". SPIN.com. สืบค้นเมื่อ 2009-11-12.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "SPIN.com" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน