เดวิด เอเยอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดวิด เอเยอร์
David Ayer by Gage Skidmore 2.jpg
เอเยอร์ ในปี 2017
เกิด18 มกราคม ค.ศ. 1968 (53 ปี)
แชมเปญ, รัฐอิลลินอยส์, สหรัฐ
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน2000–ปัจจุบัน
วิชาชีพทางทหาร
รับใช้ สหรัฐอเมริกา
สังกัด กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา
ประจำการ1986–1988

เดวิด เอเยอร์ (อังกฤษ: David Ayer) เกิดวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 1968 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้างและนักเขียนบทชาวอเมริกัน เขาเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง ตำรวจระห่ำ...คดไม่เป็น (2001) ร่วมเขียนบท เร็ว..แรงทะลุนรก (2001) และกำกับ ฮาร์ช ไทมส์: คู่ดิบ ฝ่าเมืองเถื่อน (2005), สตรีท คิงส์: ตำรวจเดือดล่าล้างเดน (2008), เอนด์ ออฟ วอทช์: คู่ปราบกำราบนรก (2012), แซมบาเทจ: คนเหล็กล่านรก (2014), ฟิวรี่: วันปฐพีเดือด (2014) ภาพยนตร์จักรวาลขยายดีซี ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย (2016) และ เน็ตฟลิกซ์' ไบรท์ (2017)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
2000 อู-571: ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ ไม่ ใช่ ไม่
2001 ตำรวจระห่ำ...คดไม่เป็น ไม่ ใช่ ใช่
เร็ว..แรงทะลุนรก ไม่ ใช่ ไม่
2002 ดาร์ก บลู: มือปราบ ห่าม ดิบ เถื่อน ไม่ ใช่ ไม่
2003 ส.ว.า.ท. หน่วยจู่โจมระห่ำโลก ไม่ ใช่ ไม่
2004 เทคคิง ไลฟ์ส: สวมรอยฆ่า ไม่ ไม่มีเครดิต ไม่
2005 ฮาร์ช ไทมส์: คู่ดิบ ฝ่าเมืองเถื่อน ใช่ ใช่ ใช่
2008 สตรีท คิงส์: ตำรวจเดือดล่าล้างเดน ใช่ ไม่ ไม่
2012 เอนด์ ออฟ วอทช์: คู่ปราบกำราบนรก ใช่ ใช่ ใช่
2014 แซมบาเทจ: คนเหล็กล่านรก ใช่ ใช่ ใช่
ฟิวรี่: วันปฐพีเดือด ใช่ ใช่ ใช่
2016 ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย ใช่ ใช่ ไม่
2017 เน็ตฟลิกซ์' ไบรท์ ใช่ ไม่ ใช่
2020 ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
เดอะ แท็ก คอลเลคเตอร์ ใช่ ใช่ ใช่
TBA เดอะ เดอร์ตี้ ดัซเซิ่น ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่องของ เดวิด เอเยอร์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2005 ฮาร์ช ไทมส์: คู่ดิบ ฝ่าเมืองเถื่อน Rotten Tomatoes rotten.svg 48% (5.53/10) (99 รีวิว) 56 (24 รีวิว) $2,000,000 $5,969,708
2008 สตรีท คิงส์: ตำรวจเดือดล่าล้างเดน Rotten Tomatoes rotten.svg 36% (5.11/10) (152 รีวิว) 55 (28 รีวิว) $20,000,000 $66,476,363
2012 เอนด์ ออฟ วอทช์: คู่ปราบกำราบนรก Rotten Tomatoes.svg 85% (7.11/10) (177 รีวิว) 68 (37 รีวิว) $7,000,000 $57,586,606
2014 แซมบาเทจ: คนเหล็กล่านรก Rotten Tomatoes rotten.svg 21% (4.31/10) (112 รีวิว) 41 (31 รีวิว) $35,000,000 $22,126,842
ฟิวรี่: วันปฐพีเดือด Rotten Tomatoes.svg 76% (6.92/10) (257 รีวิว) 64 (47 รีวิว) $68,000,000 $211,817,906
2016 ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย Rotten Tomatoes rotten.svg 27% (4.8/10) (370 รีวิว) 40 (53 รีวิว) $175,000,000 $746,846,894
2017 เน็ตฟลิกซ์' ไบรท์ Rotten Tomatoes rotten.svg 28% (3.87/10) (109 รีวิว) 29 (26 รีวิว) $90,000,000 N/A
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 46% (5.38/10) 50 $397 ล้าน $1,110,824,319

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "เดวิด เอเยอร์". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "เดวิด เอเยอร์". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]