เดวิด เจียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดวิด เจียง
David chiang.jpg
ในบท อึ้งเอี๊ยะซือ จาก มังกรหยก
ชื่อเกิด เจียง ต้าเหว่ย
เกิด 29 มิถุนายน พ.ศ. 2490 (68 ปี)
ซูโจว มณฑลเจ้อเจียง
คู่สมรส หลี่ หลินหลิน
ชื่ออื่น เจียง เหว่ยเหนียน
ปีที่แสดง ค.ศ. 1967-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น The Wandering Swordsman (1970)
The New One-Armed Swordsman (1971)
The Blood Brothers (1973)
Come Drink with Me 2 (1987)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เดวิด เจียง (อังกฤษ: David Chiang) นักแสดงชาวฮ่องกงผู้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากภาพยนตร์กำลังภายในในยุคทศวรรษที่ 70

เดวิด เจียง มีชื่อเป็นภาษาจีนว่า เจียง ต้าเหว่ย (อักษรจีนตัวเต็ม: 姜大衛, อักษรจีนตัวย่อ: 姜大卫) มีชื่อเดิมว่า เจียง เหว่ยเหนียน (姜偉年) เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1947 ที่เมืองซูโจว มณฑลเจ้อเจียง เข้าสู่วงการการแสดงด้วยการเป็นนักแสดงประกอบแอ็คชั่นในชั้นเรียนการแสดงที่ไต้หวัน และยังเรียนศิลปะการต่อสู้ตามพวกหลิว เจียเหลียง เมื่อปี ค.ศ. 1967 และเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างจริงจังในปี ค.ศ. 1968 โดยเป็นนักแสดงประกอบของบริษัทชอว์ บราเดอร์ส หลังจากนั้นจึงมารับบทนักแสดงนำ โดยหลังจากที่ หวังหยู่ นักแสดงประจำของชอว์ฯย้ายไปรับงานแสดงที่ไต้หวัน เดวิด เจียงก็เข้ามาสวมบทจอมยุทธ์แทนหวังหยู่ และหลังจากนั้นเดวิด เจียง ก็กลายเป็นนักแสดงชั้นนำของชอว์ฯคนต่อมา โดยผลงานส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์กำลังภายในเกือบทั้งสิ้น

เดวิด เจียง จัดเป็นนักแสดงชายที่มีรูปร่างหน้าตาไม่หล่อ ซ้ำยังมีรูปร่างเล็กและบอบบาง แต่มีความปราดเปรียว และมีจุดเด่นคือ การแสดงออกทางสีหน้าแววตาที่ผู้กำกับหลายคนเห็นตรงกันว่า เหมาะสมกับการรับบทนำในภาพยนตร์กำลังภายใน โดยเฉพาะที่ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ของโกวเล้ง

ผลงานที่เป็นที่สร้างชื่อและเป็นผลงานที่ทำให้จดจำของเดวิด เจียง คือ เรื่อง The Wandering Swordsman ในปี ค.ศ. 1970 และเคยได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมและรางวัลนักแสดงชายผู้มีบุคลิกร่วมสมัยของเทศกาลภาพยนตร์เอเชีย จากภาพยนตร์เรื่อง Vengeance! ในปีเดียวกัน และ พั่นนี่ ในปี ค.ศ. 1973 ตามลำดับ จนได้รับฉายาว่า "ราชาภาพยนตร์เอเชีย" (亚洲影帝) อีกด้วย

ภาพยนตร์ที่เป็นที่รู้จักดีอีกเรื่องคือ The New One-Armed Swordsman (เดชไอ้ด้วน ตอนใหม่) ปี ค.ศ. 1971 และ The Blood Brothers ในปี ค.ศ. 1973 ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ เดวิด เจียงแสดงร่วมกับ ตี้หลุง นักแสดงอีกรายที่มีชื่อเสียงโด่งดังในรุ่นเดียวกัน ทั้งคู่ยังมีผลงานแสดงร่วมกันต่อมาอีกหลายเรื่องจนกลายเป็น พระเอกหนุ่มคู่หูรุ่นใหม่ของวงการในยุคนั้น

เดวิด เจียงมีผลงานการแสดงกว่า 70 เรื่อง นอกจากนี้ ยังมีผลงานกำกับการแสดงและเขียนบท และยังรับเป็นที่ปรึกษาด้านศิลปะการต่อสู้ให้กับภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องด้วย และระยะหลังยังหันมาแสดงละครโทรทัศน์ในสังกัดของทั้งบริษัท TVB และบริษัท aTV ในฮ่องกง ที่ยังมีผลงานมาถึงปัจจุบัน

ในต้นปี ค.ศ. 2008 เดวิด เจียงได้รับเกียรติยกย่องให้เป็นหนึ่งในร้อยนักแสดงแห่งศตวรรษ ร่วมกับ เจิ้ง เพ่ยเพ่ย นักแสดงหญิงในบทบู๊เช่นเดียวกันร่วมยุค เนื่องในโอกาสกำเนิดภาพยนตร์จีนครบรอบ 100 ปี ในงานประกาศรางวัลภาพยนตร์จีนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 5 ที่จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงร่วมจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและฮ่องกง ที่กว่างโจว

ชีวิตครอบครัว เดวิด เจียง สมรสกับ หลี่ หลินหลิน ซึ่งเป็นนักแสดงเช่นเดียวกัน มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 3 คน

อ้างอิง[แก้]