เซอร์ชา โรนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซอร์ชา โรนัน
โรนันใน ค.ศ. 2018
โรนันใน ค.ศ. 2018
สารนิเทศภูมิหลัง
ชื่อเกิดเซอร์ชา อูนา โรนัน
เกิด12 เมษายน ค.ศ. 1994 (27 ปี)
นครนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง2003–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นบท ​ไบรโอนี แทลลิส
จากเรื่อง ตราบาปลิขิตรัก (2007)
บท ​เอลิส ลาซีย์
จากเรื่อง บรุกลิน (2015)​
บท ​คริสติน แม็คเฟอร์สัน
จากเรื่อง เลดี้เบิร์ด (2017)
บท ​โจเซฟีน มาร์ช
จากเรื่อง สี่ดรุณี (2019)
รางวัล
ลูกโลกทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์เพลงหรือภาพยนตร์ตลก
2018 เลดี้เบิร์ด
ฐานข้อมูล
IMDb

เซอร์ชา อูนา โรนัน (อังกฤษ: Saoirse Una Ronan, ออกเสียง: /ˈsɝʃə ˈuːnə ˈroʊnən/; เกิด 12 เมษายน ค.ศ. 1994) เป็นนักแสดงหญิงชาวไอริช​–อเมริกัน​ เกิดที่นครนิวยอร์กสหรัฐ ชื่อเซอร์ชามาจากคำ ซีร์ชา (saoirse) ซึ่งแปลว่า "เสรีภาพ" ในภาษาไอริช เธอเป็นที่รู้จักจากการแสดงในภาพยนตร์แนวดรามาย้อนยุคหลายเรื่อง[1] และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเกี่ยวกับการแสดงหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงรางวัลออสการ์ 4 ครั้ง, รางวัลลูกโลกทองคำ 1 ครั้ง, รางวัลแซกอวอร์ดส 4 ครั้ง และรางวัลแบฟตาอีก 5 ครั้ง

โรนันเป็นลูกสาวคนเดียวของพอล โรนัน นักแสดงชาวไอริชที่มีผลงานภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง โดยเธอเริ่มเข้าสู่วงการแสดงจากการรับบทเป็นนักแสดงเด็กในละครโทรทัศน์​ของประเทศไอร์แลนด์ และได้แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกด้วยการรับบทเป็นลูกสาวของมิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ​ในภาพยนตร์เรื่อง รักครั้งใหม่หัวใจแอ๊บแบ๊ว​ (2007)​ จากนั้นเธอประสบความสำเร็จในวงการภาพยนตร์และเป็นที่รู้จักในวงกว้างตั้งแต่อายุ 13 ปี จากการรับบทเป็น​ไบรโอนี แทลลิส ในภาพยนตร์เรื่อง ตราบาปลิขิตรัก (2007) ซึ่งจากการแสดงในเรื่องดังกล่าวนี้ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์, รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลแบฟตา สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม[2] ต่อมาเธอได้แสดงในภาพยนตร์ของผู้กำกับปีเตอร์ แจ็กสัน​เรื่อง สัมผัสแค้นจากสวรรค์ (2009)​ ก่อนที่เธอจะหันมาแสดงในภาพยนตร์แนวแอกชัน-ระทึกขวัญด้วยการรับบทเป็นนักฆ่าสาวในภาพยนตร์เรื่อง เหี้ยมบริสุทธิ์ (2011)​ และรับบทสมทบในภาพยนตร์ของผู้กำกับเวส แอนเดอร์สัน​ เรื่อง คดีพิสดารโรงแรมแกรนด์บูดาเปสต์

โรนันได้รับคำชื่นชมและประสบความสำเร็จอีกครั้งเมื่อเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 2 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม​ จากภาพยนตร์ย้อนยุคเรื่อง บรุกลิน (2015) ​โดยเธอรับบทเป็นผู้หญิงชาวไอริชที่ต้องอพยพจากยุโรปมาใช้ชีวิตในสหรัฐ

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

Films that have not yet been released ภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้เผยแพร่
ปี เรื่อง บท หมายเหตุ
2007 รักครั้งใหม่หัวใจแอ๊บแบ๊ว อิซซี เมนสฟอร์ด
The Christmas Miracle of Jonathan Toomey Celia Hardwick
ตราบาปลิขิตรัก ไบรโอนี ทัลลิส (ตอนอายุ 13 ปี)​
เล่นกลกับวิญญาณ เบนจี แม็คการ์วี
2008 กู้วิกฤติมหานครใต้พิภพ ลินา เมย์ฟลีต
2009 สัมผัสแค้นจากสวรรค์ ซูซี แซลมอน
2010 อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว อาริเอตี้ พากย์เสียงภาษาอังกฤษ
แหกค่ายนรก หนีข้ามแผ่นดิน อิรินา ซีลินสกา
2011 เหี้ยมบริสุทธิ์ แฮนนา
เปรี้ยวซ่า ล่าเด็ดหัว เดซี
2012 ไบแซนเทียม ล่าแวมไพร์อมตะ เอเลนอร์ เว็บบ์
2013 เดอะ โฮสต์ ต้องยึดร่าง เมลานี สไตรเดอร์ / "แวนดา"
ฮาว ไอ ลีฟว์ นาว เดซี
จัสติน อัศวินวัยเกรียน ทาเลีย พากย์เสียง
2014 คดีพิสดารโรงแรมแกรนด์บูดาเปสต์ อกาธา
หุ่นมหาสนุก แผนลับจับวายร้าย นักเต้นบัลเลต์ นักแสดงรับเชิญ ร่วมกับเลดีกากา, ทอม ฮิดเดิลสตัน, คริสท็อฟ วัลทซ์, ​แดนนี เทรโฮ, เจมส์ แม็กอะวอย, โคลอี เกรซ มอเรตซ์
ฝันร้าย เมืองร้าง แรท
2015 สต็อกโฮล์ม, เพนซิลเวเนีย เลอา ดาร์กอน ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์​และนำออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ (ไลฟ์ไทม์)​
Weepah Way for Now Emily / Narrator Voice
บรู้คลิน เอลิส เลซีย์
2017 ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ มาร์เกอริต กาแช
เลดี้เบิร์ด คริสติน แม็คเฟอร์สัน
ออน เชซิล บีช ฟลอเรนซ์ พอนติง
2018 The Seagull นีนา ซาเรชนายา
แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์ สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์
2019 สี่ดรุณี โจเซฟีน มาร์ช
2020 ฝังรักเราไว้...ในกาลเวลา ชาร์ลอตต์ เมอร์ชิสัน
2021 The French Dispatch Film has yet to be released First Showgirl รอฉายในโรงภาพยนตร์
TBA See How They Run Film has yet to be released. Constable Stalker กำลังถ่ายทำ

ละครเวที[แก้]

ปี เรื่อง ประพันธ์โดย บท โรงละคร
2016 หมอผีครองเมือง อาเทอร์ มิลเลอร์ อบิเกล วิลเลียมส์ โรงละครวอลเตอร์ เคอร์, บรอดเวย์ (แมนแฮตตัน​)​
2021 แม็คเบ็ธ วิลเลียม เชกสเปียร์ เลดี้แม็คเบ็ธ โรงละครอัลเมดา, โรงละครเวสต์เอนด์ (ลอนดอน)​

อ้างอิง[แก้]

  1. Wolfe, Alexandra (7 December 2018). "Saoirse Ronan Would Rather Be Knitting". The Wall Street Journal. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 20 March 2019. สืบค้นเมื่อ 25 April 2019.
  2. หน้า 10 สารพันต่างแดน, เซียร์ชา โรแนน นางเอกดาวรุ่ง โดย วิษณุ ศิริอาชารุ่งโรจน์. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,153: วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 แรม 4 ค่ำ เดือน 12 ปีมะแม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]