เซลีโก กอมชิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซลีโก กอมชิช
สมาชิกประธานาธิบดีแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาคนที่9และคนที่11
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
20 พฤศจิกายน 2018
นายกรัฐมนตรี โซราน เตเกลติยา
เดนิส ซวิซดิซ
ก่อนหน้า บาคีร์ อีเซตเบกอวิช
ดำรงตำแหน่ง
6 พฤศจิกายน 2006 – 17 พฤศจิกายน 2014
นายกรัฐมนตรี อัดนัน เทอร์ชี
นิโคล่า ชปีริช
วเยโกสลาฟ เบวานดา
ก่อนหน้า เนบอยสา รัดมาโนวิช
ถัดไป บาคีร์ อีเซตเบกอวิช
นายกเทศมนตรีโนโวซาราเยโว
ดำรงตำแหน่ง
2001–2006
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 20 มกราคม ค.ศ. 1964 (57 ปี)
ซาราเยโว, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, ยูโกสลาเวีย
สัญชาติ บอสเนีย
พรรคการเมือง แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา (2013–ปัจจุบัน)
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
SDP (1997–2013)
คู่สมรส ซาบีนา กอมชิช
ที่อยู่ โนโวซาราเยโว, ซาราเยโว, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยซาราเยโว
ศาสนา อไญยนิยม
การเข้าเป็นทหาร
รับใช้ Flag of Bosnia and Herzegovina (1992–1998).svgบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา
สังกัด กองทัพบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
ประจำการ 1992–1995
หน่วย กองทัพภาคที่1
การยุทธ์ สงครามยูโกสลาเวีย

เซลีโก กอมชิช (บอสเนีย:Жељко Комшић/Željko Komšić) เป็นสมาชิกประธานาธิบดีคนที่9และคนปัจจุบันจากฝ่ายชาวโครแอตของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เดิมเป็นนักกฎหมายและนายทหารประจำกองทัพภาคที่1ก่อนผันตัวเองมาเล่นการเมืองโดยเริ่มจากการเป็นนายกเทศมนตรีโนโวซาราเยโว และ ในปี ค.ศ.2006 เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา จากพรรคสังคมประชาธิปไตยบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาหรือSDP ภายหลังในปีค.ศ.2014 เขาลาออกจากพรรคสังคมประชาธิปไตย และ จัดตั้งกลุ่มการเมืองที่เรียกว่า แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา จนกระทั่งในปี ค.ศ.2018 ก็ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง

ชีวิตและครอบครัว[แก้]

เซลีโก กอมชิช เกิดวันที่20 มกราคม ค.ศ. 1964 ณ กรุงซาราเยโว ประเทศยูโกสลาเวีย พ่อของเขา มาร์โก กอมชิช สืบเชื้อสายมาจากชาวโครแอท และ แม่ของเขา ดานิซา กอมชิชสืบเชื้อวสายชาวเซิร์บ กอมชิชเรียนกฎหมาย ณ มหาวิทยาลัยซาราเยโว และจบมาเป็นทนายความ ในช่วงสงครามยูโกสลาเวีย เขาเข้าร่วมกองทัพบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา หลีงการปิดล้อมซาราเยโวของกบฎฝ่ายเซิร์บ ดานิซา ผู้เป็นแม่ถูกพลสไนเปอร์ของเซิร์บยิงเสียชีวิตในช่วงการก่อกำเริบของฝ่ายเซิร์บ เซลีโก กอมชิช เข้าประจำกองทัพภาคที่1 รับผิดชอบในการปกป้องซาราเยโว เขาได้รับเหรียญกล้าหาญโกลเด้นลิลลี่จากประธานาธิบดีอาลียา อีเซตเบกอวิช

หลังสงคราม เขาแต่งงานกับซาบีนา กอมชิช วิศวกรซึ่งเป็นชาวมุสลิมบอสเนีย และมีลูกด้วยกัน1คนชื่อ ลานา กอมชิช

อาชีพการงาน[แก้]

เซลีโก กอมชิช เข้าสู่การเมืองในปี ค.ศ.1998 และ ในปี ค.ศ.2000 เขาก็ลงท้าชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองโนโวซาราเยโวจากพรรคสังคมประชาธิปไตยบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาหรือSDP และได้เป็นนายกเทศมนตรีในปี ค.ศ.2001 - 2006 และในช่วงนั้นเขาได้ลงท้าชิงหัวหน้าพรรคSDPและชนะเป็นหัวหน้าพรรคSDP ต่อมาในปี ค.ศ.2006 เขาลงท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะประธานาธิบดี โดยเขาสาบานตนในวันที่6 พฤศจิกายน 2006

ต่อมาหลังความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ระหว่างเซลีโก กอมชิช กับ เนอร์มิน นิกชิช เขาก็ลาออกจากหัวหน้าพรรคSDP และส่งผลให้ในการเลือกตั้ง ปี ค.ศ.2014 เขาไม่ได้ลงสมัครเลือกตั้ง ในช่วงปี ค.ศ.2013 เขาจัดตั้งกลุ่มการเมืองที่เรียกว่า แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายที่มีอิทธิพลต่อการปกครองประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และ เป็นคู่แข่งสำคัญของพรรคSDAและHDZ ของอดีตสมาชิกประธานาธิบดีดรากัน โชวิชและ ประธานคณะประธานาธิบดีบาคีร์ อีเซตเบกอวิชในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ.2018 ในการเลือกตั้งเขาท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับดรากัน โชวิช และชนะการเลือกตั้ง เป็นประธานและสมาชิกประธานาธิบดีคนปัจจุบันของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา

บรรณานุกรม[แก้]

  • Berglund, Sten (2013). The Handbook of Political Change in Eastern Europe. Cheltenham: Edward Elgar Publishing. ISBN 9781782545880.CS1 maint: ref=harv (link)

อ้างอิง[แก้]