ข้ามไปเนื้อหา

เซฟีรอธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซฟีรอธ (Sephiroth)
ตัวละครใน 'Final Fantasy
Compilation of Final Fantasy VII
Kingdom Hearts'
เซฟีรอธ จากเกมไฟนอลแฟนตาซี VII
ปรากฏครั้งแรกFinal Fantasy VII
ออกแบบโดยTetsuya Nomura
เสียงอังกฤษLance Bass (Kingdom Hearts)
George Newbern (all other appearances)
เสียงญี่ปุ่นShin-ichiro Miki (Ehrgeiz)
Toshiyuki Morikawa (all other appearances)
ข้อมูลตัวละครในเกม
อาชีพSOLDIER 1st Class
อาวุธMasamune

เซฟีรอธ (ญี่ปุ่น: セフィロス; อังกฤษ: Sephiroth) เป็นตัวละครฝ่ายอธรรมจากเกมไฟนอลแฟนตาซี และเป็นบอสหลักของเกมไฟนอลแฟนตาซี VII ทั้งนี้ เซฟีรอธ เป็นหนึ่งในตัวละครเกมฝ่ายอธรรมที่มีเกมเมอร์แนว RPG (Role Playing Game) รู้จักกันมากที่สุดด้วยเช่นกัน

ประวัติตามท้องเรื่อง

[แก้]

เซฟิรอธเกิดในห้องทดลองของนีเบลไฮม์ เขาเป็นลูกของโฮโจ และ ลูเครเซีย โฮโจเมื่อรู้ว่าลูเครเซียตั้งท้องก็ต้องการนำเด็กมาใช้ในโครงการเจโนวาจึงฉีดเซลล์เจโนวาเข้าในท้องลูเครเซียเพื่อสร้างนักรบที่แข็งแกร่ง วินเซนต์คนรักเก่าของลูเครเซียคิดห้ามแต่ถูกโฮโจฆ่าตาย(ก่อนถูกลูเครเซียคืนชีพอีกที) หลังคลอดเด็กออกมาลูเครเซียก็หายสาบสูญไป เซฟิรอธเติบโตมาภายใต้การดูแลของชินระ เขาถูกฝึกให้เป็นทหารอันดับ 1 มือซ้ายใช้ดาบยาวมาซามุเนะ และทำภารกิจมากมายสำเร็จลุล่วงแบบที่ไม่มีใครสามารถต่อกรได้ทั้งการกำจัดอวาลันช์นับสิบที่จูน่อนในชั่วพริบตา, จัดการมอนสเตอร์ที่บุกตึกชินระ, สอยอวาลันช์ลงจากเฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งมีบทบาทสำคัญในสงครามวูไทเมื่อ15ปีก่อน และความเก่งกาจของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนแม้แต่โฮโจเองยังตะลึง

แต่เขาไม่เคยรู้ว่าคือลูกของใครกับคือหนูทดลองของโฮโจ กับถูกฝังความเชื่อผิดๆว่าแม่คือเจโนวา มีแองจีลกับเจเนซิส(โซลเยอร์ first class)เป็นเพื่อนสนิท แต่ตนไม่เคยคิดอยากเก่งเด่นเหนือใคร ชอบประลองกันเรื่อยมาเพื่อขัดเกลาฝีมือของกันและกัน

หลังจากแซ็คโซลเยอร์ first classไม่นาน กับมีการแตกหักของเจเนซิสกับแอจีลตนคิดลาออกหลังทำภารกิจสืบเตาปฏิกรณ์ที่เจเนซิสโคลนบุกทั่วโลก

ภายหลังจากการตรวจสอบเตาปฏิกรณ์ในนีเบลเขาเริ่มเอะใจว่าเขาก็ถูกสร้างขึ้นมา เขาใช้เวลาอยู่นานเข้าไปค้นหาความจริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของตนในห้องสมุดของแมนชั่นชินระ จากบันทึกผิดๆ ของดร.กัส(ที่เข้าใจผิดว่าเจโนวาคือเผ่าโบราณ) ตนเข้าใจผิดว่าเจโนวาคือเผ่าต้นกำเนิด จึงคิดว่าเจโนวามีสิทธครองดาว คิดจะพาร่างของเจโนวาผู้ที่เขาเรียกว่า "แม่" ออกมาจากแคปซูลเพื่อร่วมกับเขาครองดาว

ตนบ้าคลั่งเผาทำลายนีเบลไฮม์เข่นฆ่าชาวเมืองและได้เข้าไปที่เตาปฏิกรณ์เพื่อนำเจโนวาแม่ของเขาออกมา แม้จะถูกขัดขวางโดยทีฟาและแซ็คแต่ตนก็ชนะ คลาวด์(คือทหารระดับล่าง)ซึ่งตอนนั้นอายุ16ได้มายังเตาปฏิกรณ์ ด้วยความแค้นที่บ้านเกิดของเขาถูกทำลายและแม่ถูกฆ่าตายทำให้เขาใช้พลังฮึดเข้าสู้ชนะตน ตนถูกผลักตกเหวในปฏิกรณ์ไป แต่ก่อนตกลงเหวได้ตัดหัวศพของเจโนวากอดตกลงไปด้วยอีกที โดยตนซึมซับข้อมูลจากดาวในในไลฟ์สตรีมกับฟื้นตัวรอแก้แค้น ทุกคนคิดว่าเขาตายแล้ว ทำให้เขารู้สัจจะต่างๆของดวงดาวเป็นอย่างดีไม่แพ้เซทราหรือบูเก้นฮาเก้น ร่างของเซฟิรอธหลอมละลายในไลฟ์สตรีม แต่จิตที่กล้าแข็งทำให้ร่างของเขาก่อตัวขึ้นใหม่ที่แดนเหนือและถูกเก็บไว้ในเกราะมาทีเรียที่เครเตอร์อันเป็นจุดที่เจโนวาตกลงมาเมื่อสองพันปีก่อน โดยที่จิตนั้นมีอำนาจควบคุมเหล่าชายชุดดำที่โฮโจสร้างขึ้นมา(โคลนของตนอีกที)

โฮโจรู้เรื่องนี้ดีและได้ทำการทดลองโดยสร้างโคลนของตนจากร่างของผู้คนโดยส่วนมากใช้ร่างคนประสพเคราะห์ในเหตุการณ์ที่นีเบลฉีดเซลล์เจโนวาเข้าไป ด้วยสมมุติฐานที่ว่าเซลล์ของเจโนวาทั้งหมดมีความสามารถในการกลับเข้ามารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน (Reunion) โดยร่างโคลนจะกลับไปหาเซฟิรอธเพื่อกลับเข้ารวมเป็นหนึ่ง ซึ่งโฮโจทำการทดลองนี้เพื่อสนองความคลั่งไคล้ในวิทยาศาสตร์ของตนเอง เหตุผลที่เซฟิรอธต้องการไปสู่ดินแดนแห่งพันธสัญญา และคอยขัดขวางผู้อื่นนั้นคือเขาต้องการพลังงานวิญญาณมหาศาลที่นั่นในการใช้คาถาทำลายสุดยอด "เมเทโอ" ที่จะเรียกสะเก็ดดาวลงมาทำลายดาวดวงนี้ให้เกิดบาดแผลสาหัส เขารู้จากเหตุการณ์เมื่อสองพันปีก่อนว่าเมื่อเกิดบาดแผลดวงดาวจะเยียวยาตนเอง และพลังงานชีวิตที่ใช้เยียวยาบาดแผลจากเมเทโอจะเป็นพลังงานชีวิตอันมากมายมหาศาล หากเขาเข้ารวมกับพลังชีวิตนั้นเขาจะกลายเป็นสุดยอดชีวิต เป็นพระเจ้าที่กำเนิดขึ้นจากดาวดวงนี้ และนั่นคือความคิดในการนำดวงดาวกลับมาเป็นของเขาและแม่อีกครั้ง และเซฟิรอธก็ใช้โคลนของเขาให้ทำหน้าที่นำแบล็คมาทีเรียมายังร่างจริงของเขาที่แดนเหนือด้วย

หลังชินระย้ายห้องทดลองใหญ่จากแมนชั่นในนีเบลไฮม์มายังสำนักงานใหญ่ในมิดการ์ ร่างของเจโนวาที่ไร้หัวก็ถูกย้ายตามมาด้วยแต่ไม่นานเซฟิรอธก็กลับมา เซฟิรอธตัวนี้แท้จริงแล้วคือเจโนวาที่ถูกผนึกในห้องทดลองและถูกเซฟิรอธตัวจริงควบคุมจากถ้ำทางเหนือ เซฟิรอธได้ฆ่าประธานชินระเพื่อขัดขวางไม่ให้ชินระไปยังดินแดนแห่งพันธสัญญาซึ่งจะเป็นการขัดขวางแผนการของเขา เซฟิรอธถูกทั้งชินระและอวาลันช์ตามล่าแต่ก็ไม่มีใครสามารถขัดขวางเขาได้และเขาก็ได้แบล็คมาทีเรีย มาทีเรียสำหรับเรียกเมเทโอมาไว้ในกำมือด้วยความร่วมมือจากคลาวด์ผู้มีเซลล์เจโนวาและถูกเซฟิรอธควบคุมได้ อย่างไรก็ดีแอริธเซทราคนสุดท้ายล่วงรู้ความลับของสุดยอดคาถาแห่งแสง "โฮลี่" ซึ่งสามารถหยุดยั้งเมเทโอได้ แอริธได้เดินทางมายังนครหลวงสาบสูญคนเดียวเพื่ออธิษฐานเรียกโฮลี่แต่เซฟิรอธก็รู้ตัวและสังหารเธอเสียก่อน ทำให้ความหวังของทุกคนดับวูบลงไปด้วย เซฟิรอธใช้แบล็คมาทีเรียซึ่งโคลนตัวที่นำมันมาให้เขาก็คือคลาวด์ตัวทดลองที่ล้มเหลวและไม่มีหมายเลขนั่นเอง เขาเรียกเมเทโอและทำให้ไลฟ์สตรีมเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงพร้อมด้วยการตื่นขึ้นของเหล่าเวพ่อน จากแรงระเบิดทำให้เครเตอร์ทางเหนือมีลักษณะเป็นโพรงลึกถึงใจกลางดวงดาว เซฟิรอธและเจโนวาได้ซ่อนตัวอยู่ที่นั่นซึ่งเป็นดินแดนแห่งพันธสัญญาสำหรับเขา รอวันที่เมเทโอตกลงมา แต่พวกอวาลันช์นำโดยคลาวด์ที่ค้นพบอดีตของตนเองและจะไม่ถูกเซฟิรอธควบคุมอีกต่อไปแล้วก็เข้าขัดขวางอย่างถึงที่สุด พวกเขาพบว่าคำอธิษฐานของแอริธเรียกโฮลี่สำเร็จแต่เซฟิรอธขัดขวางไม่ให้โฮลี่ทำงาน พวกเขาจึงต้องเดินทางไปยังถ้ำทางเหนือเพื่อจัดการเซฟิรอธให้ได้ ผลการต่อสู้เจโนวาร่างต้นแบบถูกทำลายและเซฟิรอธแม้จะรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับดวงดาวและมีพลังเทียบเท่าพระเจ้าแล้วก็ยังถูกอวาลันช์โค่นลงได้ จิตของเซฟิรอธที่ยังหลงเหลืออยู่ก็ถูกคลาวด์ทำลายจนกลับคืนสู่ไลฟ์สตรีม ทำให้โฮลี่ออกมาทำงานได้แต่ก็สายเกินไป เมเทโอเข้ามาใกล้ดวงดาวมากเกินไปแล้วทำให้โฮลี่ไม่อาจต้านทานเมเทโอได้แต่ไลฟ์สตรีมก็ขึ้นมาช่วยจนสามารถทำลายเมเทโอช่วยดวงดาวพ้นหายนะได้ในที่สุด

อย่างไรก็ดีจิตของเจโนวาและเซฟิรอธยังคงมีชีวิตอยู่ในดวงดาว ครั้งที่ไลฟ์สตรีมพุ่งขึ้นมาปะทะเมเทโอนั้นจิตของเจโนวาที่ปนเปื้อนมาส่งผลให้ชาวมิดการ์ที่ถูกไลฟ์สตรีมเข้าเกิดโรคที่เรียกว่าจีโอสติกม่า (รอยปานดวงดาว) อีกทั้งเซลล์เจโนวาที่หลงเหลืออยู่ที่เครเตอร์ทางเหนือก็ถูกเติร์กของชินระค้นพบและเก็บไว้ที่รูฟัส กลุ่มชายผมเงิน คาดาจ ลอซและยาซูซึ่งเกิดจากพลังงานวิญญาณก่อตัวเป็นรูปร่างรู้เรื่องนี้และต้องการรียูเนี่ยนเข้ากับเจโนวาจึงชิงเซลล์เจโนวาจากรูฟัสและนำมารวมเข้ากับคาดาจดึงความทรงจำของเซฟิรอธออกมากำเนิดใหม่เป็นเซฟิรอธและเข้าต่อสู้กับคลาวด์อีกครั้ง

ข้อมูลจำเพาะ

[แก้]

ชื่อ : เซฟีรอธ (Sephiroth)

อายุ : 30 ปี (ในเนื้อเรื่องหลัก)

สูง : 185 cm

วันเกิด : unknown

กรุ๊ปเลือด : unknown

บ้านเกิด : นีเบลไฮม์

Weapon : Masamune

อื่นๆ : ถนัดซ้าย

อ้างอิง

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]