เชอร์ล็อค โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เชอร์ล็อก โฮล์มส์
เกมพญายมเงามรณะ
ใบปิดภาษาไทย
กำกับ กาย ริตชี
อำนวยการสร้าง โจเอล ซิลเวอร์
ไลโอเนล ไวแกรม
ซูซาน ดาวนีย์
แดน ลิน
เขียน คีแรน มัลโรนีย์
มิเชล มัลโรนีย์
เค้าโครงจาก ตัวละครโดย อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์
นำแสดง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์
จู๊ด ลอว์
นูมี ราเพซ
แจเร็ด แฮร์ริส
สตีเฟน ฟราย
ราเชล แม็กอดัมส์
ดนตรีประกอบ ฮานส์ ซิมเมอร์
ลอร์น บาล์ฟ
กำกับภาพ ฟิลิปเป รูเซโล
กาวิน ฟรี
ตัดต่อ เจมส์ เฮอร์เบิร์ต
ค่าย วิลเลจโรดโชว์พิกเจอร์ส
ซิลเวอร์พิกเจอร์ส
วิแกรมโปรดักชันส์
จำหน่าย/เผยแพร่ วอร์เนอร์บราเธอร์สพิกเจอร์ส
ฉาย 16 ธันวาคม ค.ศ. 2011
ความยาว 129 นาที[1]
ประเทศ สหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
รายได้ 545.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ก่อนหน้านี้ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ดับแผนพิฆาตโลก
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (อังกฤษ: Sherlock Holmes: A Game of Shadows) เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นสืบสวนของอังกฤษ-อเมริกา กำกับโดยกาย ริตชี และผลิตโดยโจเอล ซิลเวอร์, ไลโอเนล ไวแกรม, ซูซาน ดาวนีย์ และแดน ลิน ภาพยนตร์ชุดนี้เป็นภาคต่อของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ดับแผนพิฆาตโลก ซึ่งเป็นภาพยนตร์ ค.ศ. 2009 โดยอิงจากตัวละครในชื่อเดียวกันที่สรรค์สร้างขึ้นโดยเซอร์อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ เขียนบทโดยคีแรน มัลโรนีย์ กับมิเชล มัลโรนีย์ ส่วนโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และจู๊ด ลอว์ กลับมารับบทของพวกเขาอีกครั้งในบทของเชอร์ล็อก โฮมส์ และนายแพทย์จอห์น วอตสัน ตามลำดับ โดยเป็นคู่หูที่ต้องชิงไหวชิงพริบในการปราบศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของพวกเขานามว่า ศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี ซึ่งรับบทโดยแจเร็ด แฮร์ริส ภาพยนตร์ชุดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากงานประพันธ์ของโคนัน ดอยล์ ที่มีชื่อว่า ปัจฉิมปัญหา (The Final Problem) แต่ก็เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นใหม่มากกว่าการดัดแปลงจากของเดิม[4]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เชอร์ล็อก โฮมส์ เคยเป็นผู้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้ทรงสติปัญญาที่สุดในวงการ ทว่า ณ บัดนี้ ศาสตราจารย์มอริอาร์ตีได้ปรากฏขึ้นเป็นผู้จอมบงการคนใหม่โดยมีสติปัญญาเทียบเท่ากับเชอร์ล็อก โฮมส์ อีกทั้งมีความชั่วร้ายปราศจากการรู้ผิดชอบชั่วดี เมื่อเหตุการณ์ได้นำพาให้ทั้งคู่ได้มาพบกัน โฮมส์ได้ติดตามเบาะแสไปที่สโมสรใต้ดินอันเป็นที่เขาและไมครอฟต์ โฮมส์ ผู้เป็นพี่ชายได้ร่วมดื่มอวยพรให้แก่นายแพทย์วอตสัน และที่แห่งนี้โฮมส์ก็ได้พบกับซิม ผู้เป็นหมอดูไพ่ยิปซีที่สามารถล่วงรู้ถึงสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าที่เธอได้บอกไว้ ส่งผลให้เธอตกเป็นเป้าหมายรายต่อไปจากฆาตกร[5]

การสืบสวนสอบสวนครั้งนี้เป็นมหันตภัยครั้งใหญ่ เมื่อวายร้ายรายนี้ได้พาโฮมส์, วอตสัน และซิม ออกจากอังกฤษไปยังฝรั่งเศส, เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ชี้ชะตาแห่งความเป็นความตายครั้งประวัติศาสตร์ของเชอร์ล็อก โฮมส์[5]

นักแสดงนำ[แก้]

บ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ ได้ขึ้นอยู่ในอันดับสูงสุดของบ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐและแคนาดา โดยวันเปิดตัวทำรายได้ที่ 14.6 ล้านเหรียญ[11][12] ซึ่งลดลงจากยอดรวมวันเปิดตัวของภาคแรก (24.6 ล้านเหรียญ)[13] ส่วนในสหราชอาณาจักร เกมพญายมเงามรณะ ประสบความสำเร็จด้วยรายได้ 3.83 ล้านปอนด์ในช่วงระยะเวลา 3 วัน เทียบได้กับ 3.08 ล้านปอนด์ของขอรายได้สองวันแรกของภาคแรก[14] ในช่วงสุดสัปดาห์ที่มีการชะลอตัว ภาพยนตร์ชุดนี้ทำรายได้ 39.6 ล้านเหรียญ เป็นภาพยนตร์อันดับหนึ่งของบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่มีรายได้น้อยกว่าการเปิดตัวในช่วงสุดสัปดาห์ของภาคแรก (62.3 ล้านเหรียญ)[15] และภาพยนตร์นี้ ทำรายได้ที่ 14.7 ล้านเหรียญในต่างประเทศ

ภาคต่อ[แก้]

วอร์เนอร์บราเธอร์สได้ประกาศแผนร่างฉบับแรกสำหรับ เชอร์ล็อก โฮมส์ 3 ที่จะผลิตด้วยฝีมือของนักเขียนบทภาพยนตร์ ดริว เพียร์ซ ซึ่งกำลังเขียนบทอยู่[16] ดาวนีย์, จู๊ด ลอว์ และแจเร็ด แฮร์ริส ต่างได้ทำสัญญาร่วมกันสำหรับภาพยนตร์ชุดที่สาม[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Sherlock Holmes: A Game of Shadows (12A)". British Board of Film Classification. สืบค้นเมื่อ 1 December 2011. 
 2. Kaufman, Amy; Fritz, Ben (15 December 2011). "Movie Projector: 'Sherlock,' 'Alvin' sequels kick off holiday season". Los Angeles Times. Tribune Company. สืบค้นเมื่อ 15 December 2011. 
 3. Sherlock Holmes: A Game of Shadows
 4. Tilly, Chris (22 February 2011). "Sherlock Holmes: A Game of Shadows Preview". IGN. สืบค้นเมื่อ 9 March 2011. 
 5. 5.0 5.1 Sherlock Holmes: A Game of Shadows เชอร์ล็อก โฮล์มส์: เกมพญายมเงามรณะ (ไทย)
 6. 6.0 6.1 Sciretta, Peter (27 May 2010). "Sherlock Holmes 2 Gets December 2011 Release Date, Rachel McAdams Will Return". /Film. สืบค้นเมื่อ 18 October 2010. 
 7. Melrose, Kevin (23 November 2010). "Noomi Rapace to play Sim the Gypsy in ‘Sherlock Holmes 2′". Spin Off Online. สืบค้นเมื่อ 28 November 2010. 
 8. 8.0 8.1 Ffrench, Andrew (4 November 2010). "Sherlock movie stars steam into Didcot". The Oxford Times. Newsquest. สืบค้นเมื่อ 28 November 2010. 
 9. "Jared Harris discusses 'fun' Sherlock Holmes 2". Total Film. สืบค้นเมื่อ 22 March 2011. 
 10. "Stephen Fry talks Sherlock Holmes 2". Total Film. สืบค้นเมื่อ 22 March 2011. 
 11. Sherlock Holmes sequel leads US box office
 12. Sherlock Holmes fires an opening salvo from the shadows at the UK box office
 13. Friday Report: 'Sherlock,' 'Alvin' Stumble, 'M:I' Dominant in IMAX
 14. Sherlock Holmes fires an opening salvo from the shadows at the UK box office
 15. Weekend Report: Disappointing Debuts From 'Sherlock,' 'Alvin' Sequels
 16. Fleming, Mike (October 23, 2011). "Warner Bros Ready For ‘Sherlock Holmes 3′". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ December 20, 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]