กาย ริตชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กาย ริตชี
GuyRitchiebyKathyHutchins.jpg
ริตชี ในปี 2017
เกิดกาย สจวต ริตชี
10 กันยายน ค.ศ. 1968 (52 ปี)
แฮตฟีลด์, ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์, อังกฤษ
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
  • นักธุรกิจ
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
คู่สมรส
  • มาดอนน่า
    (แต่งปี 2000; หย่าปี 2008)
  • แจ็กกี เอนส์ลีย์
    (แต่งปี 2015)
บุตร5

กาย สจวต ริตชี (อังกฤษ: Guy Stuart Ritchie) เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1968[1] เป็นผู้เขียนบท นักสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ มีผลงานโด่งดังจากการกำกับเรื่อง Lock, Stock and Two Smoking Barrels ,Snatch และ Sherlock Holmes ด้านชีวิตส่วนตัวเคยแต่งงานกับมาดอนน่า มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1995 เดอะ ฮาร์ดเคส ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
1998 สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น ใช่ ใช่ ไม่ คัดเลือกนักแสดงด้วย
2000 ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย ใช่ ใช่ ไม่
2001 สตาร์ ใช่ ใช่ ไม่ หนังสั้นของ บีเอ็มดับเบิลยู เรื่อง เดอะ ไฮร
2002 สเวพท์ อเวย์ ใช่ ใช่ ไม่
2005 รีวอลเวอร์: เกมปล้นโกง ใช่ ใช่ ไม่
2008 ร็อคแอนด์โรลล่า: หักเหลี่ยมแก๊งค์ชนแก๊งค์ ใช่ ใช่ ใช่
2009 เชอร์ล็อก โฮล์มส์: ดับแผนพิฆาตโลก ใช่ ไม่ ไม่
2011 เชอร์ล็อก โฮล์มส์: เกมพญายมเงามรณะ ใช่ ไม่ ไม่
2015 เดอะ แมน ฟรอม อั.ง.เ.คิ.ล. คู่ดุไร้ปรานี ใช่ ใช่ ใช่
2017 คิง อาร์เธอร์: ตำนานแห่งดาบราชันย์ ใช่ ใช่ ใช่
2019 อะลาดิน ใช่ ใช่ ไม่
2020 เดอะ เจนเทิลแมน: สุภาพบุรุษมาหากัญ ใช่ ใช่ ใช่
TBA แคชทรัค ใช่ ใช่ ไม่ กำลังตัดต่อ

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 11 เรื่องของ กาย ริตชี

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1998 สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น Rotten Tomatoes.svg 75% (6.77/10) (65 รีวิว) 66 (30 รีวิว) $1,350,000 $28,356,188
2000 ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย Rotten Tomatoes.svg 73% (6.41/10) (141 รีวิว) 55 (31 รีวิว) $10,000,000 $83,557,872
2002 สเวพท์ อเวย์ Rotten Tomatoes rotten.svg 5% (2.76/10) (79 รีวิว) 18 (27 รีวิว) $10,000,000 $1,036,520
2005 รีวอลเวอร์: เกมปล้นโกง Rotten Tomatoes rotten.svg 15% (3.51/10) (67 รีวิว) 25 (21 รีวิว) $27,000,000 $7,155,807
2008 ร็อคแอนด์โรลล่า: หักเหลี่ยมแก๊งค์ชนแก๊งค์ Rotten Tomatoes.svg 60% (5.98/10) (147 รีวิว) 53 (28 รีวิว) $18,000,000 $25,739,994
2009 เชอร์ล็อก โฮล์มส์: ดับแผนพิฆาตโลก Rotten Tomatoes.svg 69% (6.22/10) (242 รีวิว) 57 (34 รีวิว) $90,000,000 $524,028,679
2011 เชอร์ล็อก โฮล์มส์: เกมพญายมเงามรณะ Rotten Tomatoes.svg 60% (6.02/10) (223 รีวิว) 48 (38 รีวิว) $125,000,000 $545,448,418
2015 เดอะ แมน ฟรอม อั.ง.เ.คิ.ล. คู่ดุไร้ปรานี Rotten Tomatoes.svg 67% (6.17/10) (281 รีวิว) 56 (40 รีวิว) $75,000,000 $109,845,109
2017 คิง อาร์เธอร์: ตำนานแห่งดาบราชันย์ Rotten Tomatoes rotten.svg 30% (4.67/10) (260 รีวิว) 41 (45 รีวิว) $175,000,000 $148,675,066
2019 อะลาดิน Rotten Tomatoes rotten.svg 57% (5.88/10) (358 รีวิว) 53 (50 รีวิว) $183,000,000 $1,050,693,953
2020 เดอะ เจนเทิลแมน: สุภาพบุรุษมาหากัญ Rotten Tomatoes.svg 73% (6.36/10) (216 รีวิว) 51 (44 รีวิว) $22,000,000 $102,243,779
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 53% (5.52/10) 48 $736.4 ล้าน $2,626,781,385

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. Guy Ritchie ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส
  2. "กาย ริตชี". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "กาย ริตชี". เมทาคริติก.