กาย ริตชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กาย ริตชี
GuyRitchiebyKathyHutchins.jpg
ริตชี ในปี 2017
เกิดกาย สจวต ริตชี
10 กันยายน ค.ศ. 1968 (51 ปี)
แฮตฟีลด์, ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์, อังกฤษ
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
  • นักธุรกิจ
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
คู่สมรส
  • มาดอนน่า
    (แต่ง ค.ศ. 2000; หย่า ปี 2008)
  • แจ็กกี เอนส์ลีย์
    (แต่ง ค.ศ. 2015)
บุตร5

กาย สจวต ริตชี (อังกฤษ: Guy Stuart Ritchie) เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1968[1] เป็นผู้เขียนบท นักสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ มีผลงานโด่งดังจากการกำกับเรื่อง Lock, Stock and Two Smoking Barrels ,Snatch และ Sherlock Holmes ด้านชีวิตส่วนตัวเคยแต่งงานกับมาดอนน่า มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1995 The Hard Case ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น
1998 สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น ใช่ ใช่ ไม่ คัดเลือกนักแสดงด้วย
2000 ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย ใช่ ใช่ ไม่
2001 Star ใช่ ใช่ ไม่ เซ็กเมนต์จากซีรี่ส์สั้นของ BMW เรื่อง The Hire,
เขียนบทร่วมกับ โจ สวีต
2002 Swept Away ใช่ ใช่ ไม่
2005 เกมปล้นโกง ใช่ ใช่ ไม่
2008 ร็อคแอนด์โรลล่า: หักเหลี่ยมแก๊งค์ชนแก๊งค์ ใช่ ใช่ ใช่
2009 เชอร์ล็อค โฮล์มส์: ดับแผนพิฆาตโลก ใช่ ไม่ ไม่
2011 เชอร์ล็อค โฮล์มส์: เกมพญายมเงามรณะ ใช่ ไม่ ไม่
2015 เดอะ แมน ฟรอม อั.ง.เ.คิ.ล. คู่ดุไร้ปรานี ใช่ ใช่ ใช่
2017 คิง อาร์เธอร์: ตำนานแห่งดาบราชันย์ ใช่ ใช่ ใช่
2019 อะลาดิน ใช่ ใช่ ไม่
2020 The Gentlemen ใช่ ใช่ ใช่ กำลังตัดต่อ

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ กาย ริตชี

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ซีเนม่าสกอร์[4] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[5]
สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น Rotten Tomatoes.svg 75% (6.77/10) (65 รีวิว) 66 (30 รีวิว) N/A $1,350,000 $28,356,188
ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย Rotten Tomatoes.svg 73% (6.41/10) (141 รีวิว) 55 (31 รีวิว) B $10,000,000 $83,557,872
Swept Away Rotten Tomatoes rotten.svg 5% (2.76/10) (79 รีวิว) 18 (27 รีวิว) N/A $10,000,000 $598,645
เกมปล้นโกง Rotten Tomatoes rotten.svg 15% (3.51/10) (67 รีวิว) 25 (21 รีวิว) $27,000,000 $6,811,925
ร็อคแอนด์โรลล่า: หักเหลี่ยมแก๊งค์ชนแก๊งค์ Rotten Tomatoes.svg 60% (5.98/10) (147 รีวิว) 53 (28 รีวิว) $18,000,000 $25,739,015
เชอร์ล็อค โฮล์มส์: ดับแผนพิฆาตโลก Rotten Tomatoes.svg 70% (6.23/10) (241 รีวิว) 57 (34 รีวิว) B $90,000,000 $524,028,679
เชอร์ล็อค โฮล์มส์: เกมพญายมเงามรณะ Rotten Tomatoes.svg 60% (6.01/10) (222 รีวิว) 48 (38 รีวิว) A– $125,000,000 $545,448,418
เดอะ แมน ฟรอม อั.ง.เ.คิ.ล. คู่ดุไร้ปรานี Rotten Tomatoes.svg 67% (6.17/10) (281 รีวิว) 56 (40 รีวิว) B $75,000,000 $109,845,109
คิง อาร์เธอร์: ตำนานแห่งดาบราชันย์ Rotten Tomatoes rotten.svg 31% (4.68/10) (259 รีวิว) 41 (45 รีวิว) B+ $175,000,000 $148,675,066
อะลาดิน Rotten Tomatoes rotten.svg 57% (5.92/10) (352 รีวิว) 53 (50 รีวิว) A $183,000,000 $1,050,590,521
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 51% (5.44/10) 47 B+ $714.4 ล้าน $2,523,651,438

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. Guy Ritchie ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส
  2. "กาย ริตชี". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 26 May 2019.
  3. "กาย ริตชี". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 26 May 2019.
  4. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 26 May 2019.
  5. "กาย ริตชี รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 26 May 2019.