เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระโพธิสัตว์กวนอิม

(เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ)

กวนอิมลอยน้ำ2.jpg
ลักษณะองค์

เนื้อเซรามิกหล่อเต็มองค์ ชุดเสื้อลายไผ่สีเขียว ประทับยืนบนฐานดอกบัว พระหัตถ์ถือคัมภีร์

ข้อมูลทั่วไป
ชื่อเต็ม พระโพธิสัตว์กวนอิม
ชื่อสามัญ เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ
ประเภท เทวรูป
ศิลปะ ปางถือคัมภีร์
ขนาด
• ความกว้าง
• ความสูง

12 นิ้ว
3 ฟุต 9 นิ้ว
วัสดุ กระเบื้องเคลือบ
สถานที่ประดิษฐาน สมาคมสงเคราะห์การกุศล ฉะเชิงเทรา
ความสำคัญ เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ จังหวัดฉะเชิงเทรา
หมายเหตุ องค์ลอยมาติดริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงและได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ณ สมาคมสงเคราะห์การกุศล ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2540

พระโพธิสัตว์กวนอิม (เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ) เป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมทำจากเซรามิก สูงประมาณ 1 เมตรเศษ (119 เซนติเมตร) หนัก 40 กิโลกรัม ประดิษฐานอยู่ที่สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา มีผู้พบลอยน้ำมา บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง

ประวัติ[แก้]

เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งมาว่า คนหาปลาที่บริเวณแม่น้ำบางปะกงได้พบศพหญิงลอยน้ำมาติดที่ยังแม่น้ำบางปะกงใกล้ๆกับห้างตะวันออกพลาซ่า บริเวณชายเขื่อนแม่น้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหน่วยบรรเทาสาธารณภัยฉะเชิงเทรา รุดไปที่เกิดเหตุเพื่อทำหน้าที่ชันสูตรศพตามที่ได้รับรายงาน แต่เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุกับตกตะลึงเมื่อได้เข้าไปใกล้ๆ ภาพที่เห็นจากแสงสปอตไลท์ที่ส่องไปคือ " เทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิม " ลอยอยู่ในน้ำแทนที่จะจมน้ำเหมือนรูปปั้นทั่วๆไป

ปาฏิหาริย์[แก้]

เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยหน่วยบรรเทาสาธารณภัย สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา ได้ช่วยกันกู้เทวรูปขึ้นจากน้ำ โดยมีการใช้เจ้าหน้าที่จำนวนหลายคนก็ยังไม่สามารถนำองค์เจ้าแม่กวนอิมขึ้นจากน้ำได้ ทั้งๆที่มีน้ำหนักเพียง 40 กิโลกรัม จนกระทั่งมีผู้รู้ได้ทำการจุดธูปอธิษฐานอัญเชิญองค์เจ้าแม่กวนอิมให้ขึ้นจากน้ำ จึงได้เกิดปาฏิหาริย์ปรากฏแก่ประชาชนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำการกู้ เพราะใช้คนเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นก็สามารถอัญเชิญขึ้นจากน้ำได้อย่างง่ายดาย ผิดกับตอนแรกที่ใช้เจ้าหน้าที่หลายคนก็ไม่สามารถนำขึ้นมาได้