เจ้าหญิงฮิลดาแห่งนัสเซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงฮิลดาแห่งนัสเซา

ฮิลดา ชาร์ลอตต์ วิลเฮลมีน
เจ้าหญิงแห่งนัสเซา
แกรนด์ดัชเชสแห่งบาเดิน พระชายา
ประสูติ5 พฤศจิกายน 2407
สิ้นพระชนม์8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 (87 ปี)
พระสวามีแกรนด์ดยุกเฟรเดอริกที่ 2 แห่งบาเดิน
ราชวงศ์ราชวงศ์นัสเซา-เวลเบิร์ก
พระราชบิดาแกรนด์ดยุกอดอล์ฟแห่งลักเซมเบิร์ก
พระราชมารดาเจ้าหญิงอเดลเฮด-มารีแห่งอันฮัลท์-เดสซู

เจ้าหญิงฮิลดาแห่งนัสเซา (อังกฤษ: Princess Hilda of Nassau) ประสูติเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2407 เป็นพระธิดาพระองค์เล็กใน แกรนด์ดยุกอดอล์ฟแห่งลักเซมเบิร์ก ประสูติแด่พระวรชายาพระองค์ที่ 2 เจ้าหญิงอเดลเฮด-มารีแห่งอันฮัลท์-เดสซู เป็นพระน้องนางเพียงพระองค์เดียวใน แกรนด์ดยุกวิลเลมที่ 4 แห่งลักเซมเบิร์ก พระปิตุจฉา (อาหญิง) ในแกรนด์ดัชเชส 2 ผู้ปกครองแห่งลักเซมเบิร์ก คือ แกรนด์ดัชเชสมารี-อาเดลาอีดแห่งลักเซมเบิร์ก และ แกรนด์ดัชเชสชาร์ล็อตแห่งลักเซมเบิร์ก ทรงมีศักดิ์เป็นพระปิตุลานี (ป้าสะใภ้) ใน สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน

เจ้าหญิงฮิลดาแห่งนัสเซา ทรงเสกสมรสกับ แกรนด์ดยุกเฟรเดอริกที่ 2 แห่งบาเดิน เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2428 และหลังจากนั้นในปี 2450 พระสวามีสืบตำแหน่ง แกรนด์ดยุกแห่งบาเดิน พระนางจึงเป็น แกรนด์ดัชเชสแห่งบาเดิน พระชายา เคียงคู่พระสวามี ถึงกระนั้น พระองค์และพระสวามีก็มิได้มีพระบุตร ปี 2461 พระสวามีของพระองค์ถูกปลดออกจากพระอิสริยยศแกรนด์ดยุกแห่งบาเดิน เนื่องจากขณะนั้นราชวงศ์เยอรมันถูกโค่นล้ม ในช่วงเวลาของการปฏิวัติในรัชสมัย สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ตามมาด้วยการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิเยอรมัน การจลาจลก็ปะทุขึ้นในคาลส์รูเออ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน บุตรชายของข้าราชบริพารนำกลุ่มทหารขึ้นไปที่หน้าพระราชวัง ตามด้วยฝูงชนจำนวนมาก เสียงปืนยิงขึ้นฟ้าราวสองสามนัด พระองค์พร้อมด้วยสมาชิกพระราชวงศ์บาเดิน เสด็จจากวังไปทางด้านหลังและออกไปยังวังซวิงเกนเบิร์กในหุบเขาเนคคาร์ โดยได้รับอนุญาตจากรัฐบาลชุดใหม่ โดยได้รับอนุญาตให้พำนักที่วังแลนสไตน์ ซึ่งเป็นที่อาสัยของขุนนางสวีเดน นามว่า เคานต์ดักบาส รัฐบาลได้ออกคำสั่งให้ปกป้องพระราชวงศ์บาเดินทุกพระองค์ เนื่องจาก วิกตอเรียแห่งบาเดิน สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน ซึ่งเป็นพระน้องนางของพระสวามีในพระองค์ ทรงเข้าข้างราชวงศ์บาเดินและทรงเป็นกำลังสำคัญในทุกด้าน ทำให้พวกที่โค่นล้มราชวงศ์บาเดิน ค่อนข้างเกรงใจพระนางพอสมควร ด้วยพระนางดำรงพระราชอิสริยยศถึง สมเด็จพระบรมราชินีแห่งสวีเดน พระชาติกำเนิดของพระองค์เองก็มาจากราชวงศ์บาเดิน และคิดว่าหากทำให้พระนางพิโรธหรือกริ้ว อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีเป็นแน่ ในปี 2462 ครอบครัวพระองค์ได้ขออนุญาตจากรัฐบาลให้พำนักอยู่ในเมืองไมเนา และยินดีจะดำรงพระชนม์ชีพเฉกเช่นสามัญชน ด้วยบุคคลิกของพระองค์ ซึ่งเป็นผู้มีอารมณ์ขัน ไม่ค่อยตรึงเครียดกับความกดดันในประเทศ ดำรงพระองค์บนความสนุกสนาน ไร้ความเศร้าหมอง พระองค์ทรงใช้เวลาส่วนมากในการดูแลพระพลานามัยของพระสวามี และด้วยพระองค์ไม่มีพระบุตร ที่ประทับของพระองค์จึงตกเป็นของ เลนนาร์ต เบอร์นาดอตต์ ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของพระองค์

เจ้าหญิงฮิลดาแห่งนัสเซา หรือ อดีตแกรนด์ดัชเชสฮิลดาแห่งบาเดิน สิ้นพระชนม์ลงด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2495 สิริพระชันษา 87 ปี

อ้างอิง[แก้]

  • Heribert Jansson (in Swedish). Drottning Victoria (Queen Victoria). Hökerbergs Bokförlag. (1963) ISBN.
  • Hof- und Staats-Handbuch des Großherzogtum Baden (1910), "Großherzogliches Haus", p. 3