เจ้าหญิงฮวาฮย็อบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงฮวาฮย็อบ

พระนาม เจ้าหญิงฮวาฮย็อบ
ราชวงศ์ โชซ็อน
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ ค.ศ. 1733
สวรรคต ค.ศ. 1752
พระราชบิดา พระเจ้าย็องโจ
พระมารดา พระสนมย็องบิน
พระสวามี ซินควางซู
เจ้าหญิงฮวาฮย็อบ
ฮันกึล 화협옹주
ฮันจา 和協翁主
RR Hwahyeop ongju
MR Hwahyǒp ongju

เจ้าหญิงฮวาฮย็อบ (เกาหลี: 화협옹주, ฮันจา: 和協翁主, MC: Hwahyeop ongju, MR: Hwahyǒp ongju, ค.ศ. 1733 – ค.ศ. 1752) เป็นพระราชธิดาองค์ที่เจ็ดของพระเจ้าย็องโจกับพระสนมย็องบิน ประสูติในวันที่เจ็ดของเดือนที่สามตามปฏิทินจันทรคติปี ค.ศ. 1743. ในปีที่ 19 ของการครองราชย์ของพระเจ้าย็องโจทรงเฉลิมพระนามว่า ฮวาฮย็อบ หมายถึงความสามัคคี ในปีเดียวกันนั้นเองได้เข้าพิธีอภิเษกกับ ซินควางซู บุตรชายของผู้ว่าการเมืองหลวง ซินมัน

เจ้าหญิงฮวาฮย็อบสิ้นพระชนม์ด้วยโรคหัดในวันที่ยี่สิบเจ็ดเดือนที่สิบเอ็ดตามปฏิทินจันทรคติปี ค.ศ. 1752 ขณะพระชนม์เพียง 19 พรรษา เจ้าหยิงฮวาฮย็อบเป็นสตรีที่งดงามมีความจงรักภักดีต่อพระราชบิดาและพระราชมารดาเป็นพระราชธิดาที่เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าย็องโจแต่พระองค์ทรงผิดหวังที่เจ้าหญิงไม่ใช่ผู้ชาย [1] ในทำนองเดียวกันเจ้าหญิงฮวาฮย็อบทรงสนิทสนมกับเจ้าชายรัชทายาทซาโดพระเชษฐามาก เจ้าชายเป็นผู้ที่รักใครและใส่ใจต่อพระนางมากเมื่อพระนางสิ้นพระชนม์ประจบกับสมเด็จพระราชินีจองซองก็สิ้นพระชนม์ทำให้เจ้าชายรัชทายาทซาโดเสียพระทัยจนสติวิปลาสไป [2]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Yongjo's great disappointment was explicitly recorded in the Sillok (英祖 33卷, 9年3月 8日:上曰: "予豈以此, 至於寢食失節, 而但念三宗血脈, 心不如常矣。")
  2. JaHyun Kim Haboush, ed., The Memoirs of Lady Hyegyŏng: The Autobiographical Writings of a Crown Princess of Eighteenth-Century Korea. University of California Press, Berkeley, 1996. ISBN 0-520-20055-1

ดูเพิ่ม[แก้]