เจ้าหญิงเมทา-มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงเมทา-มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์
Mette-Marit av Norge.jpg
พระอิสริยยศมกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์
ราชวงศ์ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ19 สิงหาคม พ.ศ. 2516 (47 ปี)
คริสเตียนซานประเทศนอร์เวย์
พระราชบิดาสเวน อูลัฟ เฮออิบี
พระราชมารดามาริต ชีเซม
พระราชสวามีเจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์
(พ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน)
พระราชบุตรมาริอุส บอร์ก เฮออิบี
เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา
เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส

เจ้าหญิงเมทา-มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[1] (ประสูติ 19 สิงหาคม ค.ศ. 1973, พระนามเดิม เมทา มาริ เฮซัม เฮออิบิ) พระวรชายาในเจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ กับสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงเมทา มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ ประสูติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 1973 ณ เมืองคริสติอันซันด์ ประเทศนอร์เวย์ มีพระนามเดิมว่า เมทา มาริ เฮซัม เฮออิบิ เป็นธิดาของนายสเวน อูลัฟ เฮออิบี กับนางมาริต ชีเซม ต่อมาบิดาและมารดาของพระองค์ได้หย่าขาดจากกัน บิดาของพระองค์ได้สมรสใหม่กับนางเรนาเทอ บาร์ชการ์ด มีพระขนิษฐาและพระเชษฐาสองคน พระองค์เติบโตที่เมืองคริสติอันซันด์ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ หนึ่งในพระเชษฐาต่างบิดาของพระองค์คือ ทรอนด์ เบิร์นต์เซิน ได้เสียชีวิตลงในเหตุโจมตีในนอร์เวย์ ค.ศ. 2010[2][3]

พระองค์เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนโอแดร์เนิส และเข้าศึกษาในโรงเรียนวังการัตตา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน ต่อมาพระองค์ได้ศึกษาต่อในโรงเรียนคริสติอันซันด์และสำเร็จการศึกษาในปี ค.ศ. 1994 ต่อมาได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนเอกชนบยอร์นเนิส และสอบเบื้องต้นในมหาวิทยาลัยอักแดร์ ประเทศนอร์เวย์[4]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

มกุฎราชกุมาร พระสวามี และเจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา พระราชธิดา

เมทา มาริ ชีส์เซม เฮออิบี ได้รู้จักกับมกุฎราชกุมารโฮกุนครั้งแรกผ่านทางเพื่อนของทั้งสองฝ่ายในปี ค.ศ. 1999[5] ในขณะนั้นเธอเป็นบริกรหญิงที่มีลูกติด คือ มาริอุส บอร์ก เฮออิบี อายุ 4 ขวบ จากความสัมพันธ์กับชายคนหนึ่งที่ต้องโทษในคดียาเสพติด[6][7] และมีข่าวลือว่าเมทา มาริ "ที่ผ่านมาเธอเป็นที่รู้จักในนามของนักเต้นออสโลและมีเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติด" เธอได้เข้ารับการรักษาเพื่อบำบัดสารเสพติดและมีประวัติว่าเป็นนักเที่ยวหนัก[6][8]

อย่างไรก็ตามทั้งสองได้มีพิธีหมั้นขึ้น ท่ามกลางความรู้สึกของชาวนอร์เวย์ที่คิดว่ามกุฎราชกุมารทรงเลือกพระคู่หมั้นไม่เหมาะสม[9] เนื่องจากว่าพระคู่หมั้นนั้นผ่านการมีบุตรมาแล้ว รวมไปถึงปัญหายาเสพติด นอกจากนี้บิดาของบุตรที่เธอเลี้ยงนั้นได้รับโทษในเรือนจำเนื่องจากปัญหายาเสพติด[9] โดยในงานแถลงข่าวเปิดใจของว่าที่มกุฎราชกุมารี เธอได้กล่าวว่า อดีตที่ผ่านมาในช่วงวัยรุ่นของเธอมันทำให้เธอเข้มแข็งมากกว่าวัยรุ่นทั่วไป[9]

ทั้งสองได้อภิเษกสมรสกันเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 2001 โดยจัดขึ้นในกรุงออสโล[7] พิธีล่าช้าไปหนึ่งชั่วโมงเนื่องจากเจ้าสาวร่ำไห้ตลอดทั้งพิธี[7] โดยเมทา มาริสวมชุดคลุมผ้าไหมสีขาวยาว 20 ฟุต ส่วนมกุฎราชกุมารฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงทหาร สายสะพายและเหรียญ[6] โดยมกุฎราชกุมารเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว[5] เบตินา และเอมิลี สวันสตรอม, คามิลลา และแอนนิเคน เบอร์เนย และตูวา เฮออิบี เป็นเพื่อนเจ้าสาว[10] นางสาวเมทา มาริ ได้รับการสถาปนาเป็น มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[6] ทั้งมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี พร้อมด้วยเด็กชายมาริอุส โอรสนอกสมรสในมกุฎราชกุมารี ได้ปรากฏตัวบริเวณระเบียงของพระราชวังท่ามกลางการยิงสลุต และวงดนตรีเล่นเฉลิมฉลอง[11] ทั้งสองมีพระราชโอรส-ธิดา ด้วยกัน 2 พระองค์ ได้แก่

 1. เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา ประสูติเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2004
 2. เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส ประสูติเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 2005

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เจ้าหญิงเมทา มาริ มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
 2. Dailymail.com - Norway's royal family touched by tragedy: Crown Princess's step-brother was killed in island gun massacre
 3. โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เผยพี่ชายเจ้าหญิงนอร์เวย์ตายในเหตุกราดยิง
 4. Biography HRH Crown Princess Mette Marit
 5. 5.0 5.1 "Tears of joy from Crown Prince Haakon as he makes Mette-Marit his future queen". Hellomagazine.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 Gibbs, Walter (26 August 2001). "Uncommon Royal Couple Exchange Vows in Norway". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 7. 7.0 7.1 7.2 "Norwegian prince ties the knot". BBC News. BBC.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 8. Porter, Darwin (2009). Frommer's Norway. Hoboken, New Jersey: Wiley Publishing, Inc. p. 144. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 9. 9.0 9.1 9.2 Hello profile of the Crown Princess
 10. "The Royal Wedding". Official website of the Norwegian royal family. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 11. Williams, Carol J. (26 August 2001). "A Fiord Fairy Tale Comes True for Single Mom, Crown Prince". Los Angeles Times. LATimes.com. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011.
 12. Royal House web page on Crown Princess Mette-Marit's decorations (นอร์เวย์) Retrieved 5 November 2007

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]