เจ้าหญิงมาร์การีตาแห่งบาเดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงมาร์การีตาแห่งบาเดิน
Princess Margarita of Baden.jpg

พระนามเต็ม มาร์การีตา อลิซ เทเรซา วิกตอเรีย มาเรีย หลุยส์ โซลาสติกา
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งบาเดิน
อดีตเจ้าหญิงแห่งยูโกสลาเวีย
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2475
เยอรมัน
สิ้นพระชนม์ 15 มกราคม พ.ศ. 2556 (80 ปี)
สหราชอาณาจักร
พระบิดา เบิร์ดฮูดมาร์เกรฟแห่งบาเดิน
พระมารดา เจ้าหญิงธีโอโดราแห่งกรีซและเดนมาร์ก
พระสวามี เจ้าชายโทมิสลาฟแห่งยูโกสลาเวีย
พระบุตร เจ้าชายนิโคลาแห่งยูโกสลาเวีย
เจ้าหญิงคาทารีนาแห่งยูโกสลาเวีย

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงมาร์การีตาแห่งบาเดิน (อังกฤษ: Princess Margarita of Baden) เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่ใน เบิร์ดฮูดมาร์เกรฟแห่งบาเดิน และ เจ้าหญิงธีโอโดราแห่งกรีซและเดนมาร์ก โดยพระนามของพระองค์มาจาก เจ้าหญิงมาร์การีตาแห่งกรีซและเดนมาร์ก ผู้เป็นพระมาตุจฉา(ป้าฝ่ายแม่) โดยพระองค์ทรงเข้าศึกษา ณ โรงเรียนเคิร์ตฮาร์น ต่อมาพระองค์ได้เสด็จเข้ามาประทับ ณ ลอนดอน และทรงเป็นนางพยาบาล ณ โรงพยาบาลเซนต์โทมัส ต่อมาพระองค์ได้เข้าร่วมพระราชพิธีเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ดัชเชสแห่งเอดินบะระเสด็จขึ้นครองราชย์ ในขณะนั้นทรงเป็นตัวแทนของพระราชวงศ์บาเดิน และได้ทรงพบกับเจ้าชายโทมิสลาฟแห่งยูโกสลาเวีย พระสวามีในอนาคตที่มรงเป็นตัวแทนจากพระราชวงศ์ยูโกสลาเวีย

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายโทมิสลาฟแห่งยูโกสลาเวีย เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2500 ซึ่งพระสวามีของพระองค์มีศักดิ์เป็นพระอนุชาในสมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวีย หลังกจาเสกสมรสแล้วทรงได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงแห่งยูโกสลาเวีย พระชายา และมีพระบุตรร่วมกัน 2 พระองค์คือ

  1. เจ้าชายนิโคลาแห่งยูโกสลาเวีย
  2. เจ้าหญิงคาทารีนาแห่งยูโกสลาเวีย

ต่อมาทรงหย่าขาดจากพระสวามีในปี พ.ศ. 2524

พระกรณียากิจ[แก้]

พระองค์ทรงปฏิบัติพระกรณียากิจในด้านต่างๆ อาทิ ประทานแควนมารี ทั้งยีงทรงเป็นผู้ที่มีพระปรีชาสามารถใรด้านการร้องเพลง โดยทรงเป็นองค์ประธานมูลนิธิเสียงเพลงแห่งความสุข

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

หลังการสิ้นพระชนม์ของ เจ้าหญิงแคทเธอรีนแห่งกรีซและเดนมาร์ก พระองค์ทรงเป็นพระราชปนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรที่มีพระชนม์ชีพอยู่ ภายหลังพระพลานามัยของพระองค์เริมไม่ดีนัก และเข้าประทับรักษาพระอาการประชวร ณ มหาวิทยาลัยเวสมินเตอร์ พระอาการก็กลับมาหายดี ตอมาเมื่อคราวพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียมกับแคเธอริน มิดเดิลตัน ทรงได้รับเชิญในฐานะแขกอาวุโส ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มกราคมพ.ศ. 2556 พระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยโรคพระชรา สิริพระชันษา 80 ปี โดยในการนี้ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ อาเลกซานดาร์ คาราจอร์เจวิชอดีตมกุฎราชกุมารแห่งยูโกสลาเวีย เสด็จพระราชดำเนินไปในพิธีพระศพนี้ด้วย