เจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอาแห่งเนเปิลส์และซิซิลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอา
เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส
Maria Antonietta Borbone Napoli 1784 18061.jpg
พระสาทิสลักษณ์ เมื่อ ค.ศ.1815
คู่อภิเษกเจ้าชายเฟร์นันโด เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส (สมรส ค.ศ. 1802)
พระนามเต็ม
มารีอา อันโทนีอา เตเรซา อาเมลีอา โจวันนา บาติสตา ฟรานเซสกา กาเอตานา มารีอา อันนา ลุยซา
ราชวงศ์บูร์บง-ซิซิลีทั้งสอง
พระราชบิดาพระเจ้าแฟร์ดินันโดที่ 4 แห่งเนเปิลส์ และ ที่ 3 แห่งซิซิลี
พระราชมารดามาริอา กาโรลินาแห่งออสเตรีย
ประสูติ14 ธันวาคม ค.ศ. 1784(1784-12-14)
พระราชวังกาแซร์ตา กาแซร์ตา เนเปิลส์
สิ้นพระชนม์21 พฤษภาคม ค.ศ. 1806(1806-05-21) (21 ปี)
พระราชวังอารังฆูเอซ อารังฆูเอซ สเปน
ศาสนาโรมันคาทอลิก

มารีอา อันโตนีอาแห่งเนเปิลส์และซิซิลี (14 ธันวาคม 1784 – 21 พฤษภาคม 1806) เป็นพระราชธิดาพระองค์เล็กในพระเจ้าแฟร์ดีนันโดที่ 1 แห่งซิซิลีทั้งสอง กับมารีอา คาโรลีนา แห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งเนเปิลส์และซิซิลี เป็นพระชายาพระองค์แรกในอนาคตพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 7 แห่งสเปน ขณะทรงเป็นรัชทายาทแห่งราชบัลลังก์สเปน ทำให้เจ้าหญิงมารีอาทรงดำรงพระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส

พระประวัติ[แก้]

ทรงเป็นที่รู้จักในพระนาม มารีอา อันโตนีอา ประสูติ ณ พระราชวังกาแซร์ตาในกาแซร์ตา ราชอาณาจักรเนเปิลส์ ทรงได้รับพระนามตามพระมาตุจฉาของพระองค์ คือ มารี อ็องตัวแน็ต สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส ทรงเป็นหญิงสาวที่มีความฉลาดหลักแหลม มีพระอัจฉริยภาพ โดยทรงเรียนรู้ได้หลายภาษา แม้ขณะมีพระชนมายุเพียง 17 พรรษาเท่านั้น

อภิเษกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอา

เพื่อทำให้พระราชวงศ์เกี่ยวดองกันเป็นพระญาติ เจ้าหญิงมารีอาทรงหมั้นหมายกับเจ้าชายเฟร์นันโด เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส ขณะที่ฟรันซิส พระเชษฐา ทรงหมั้นหมายกับพระขนิษฐาของเจ้าชายเฟร์นันโด คือ อินฟันตามาริอา อิซาเบล แห่งสเปน ในวันที่ 6 ตุลาคม 1802 เจ้าหญิงมารีอาทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายเฟร์นันโด ที่เมืองบาร์เซโลนา ราชอาณาจักรสเปน

เจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอา (พระองค์ที่ 4 จากทางซ้าย) ทรงพักผ่อนพระอิริยาบถร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์สเปน ขณะเสด็จเยือน มหาวิทยาลัยบาเลนเซีย ค.ศ. 1802 ไม่นานหลังจากทรงอภิเษกสมรส

ทรงล้มเหลวในการมีพระประสูติกาลพระรัชทายาทสืบราชบัลลังก์ โดยทรงครรภ์ถึง 2 ครั้งในปี 1804 และ 1805 และทรงตกพระโลหิตทั้ง 2 ครั้ง สมเด็จพระราชินีมารีอา คาโรลีนา พระราชมารดาของพระองค์ ทรงเกลียดชังฝรั่งเศสมาก ตั้งแต่การประหารพระเชษฐภคินีและพระเชษฐภาดาของพระราชินีในการปฏิวัติฝรั่งเศส สเปนก็กำลังจะถูกนโปเลียน โบนาปาร์ต ยึดครองได้ง่ายขึ้น มีข่าวลือว่าพระราชินีมารีอา คาโรลีนาทรงต้องการให้พระราชธิดาวางยาพิษสมเด็จพระราชินีแห่งสเปน และ มานูเอล โกดอย นายกรัฐมนตรีสเปน แต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นความจริงเนื่องจากเหตุผลหลายประการ แต่พระสัสสุของเจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอา คือ สมเด็จพระราชินีมารี ลุยซาแห่งสเปน ไม่โปรดพระสุณิสา และทรงสร้างข่าวลือเรื่องการวางยาพิษภายในราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค แม้แต่การยึดหนังสือ และฉลองพระองค์ไปตรวจสอบเพื่อที่จะทำให้พระสุณิสาเสื่อมเสียพระเกียรติ[ต้องการอ้างอิง]

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าหญิงมารีอา อันโตนีอา เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรควัณโรค เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 1806 ที่พระราชวังอารังฆูเอซในเมืองอารังฆูเอซ ราชอาณาจักรสเปน เกิดข่าวลือว่าทรงถูกวางยาพิษโดยพระราชินีมารีอา ลุยซา แห่งสเปน และโกดอย แม้ว่าจะไม่มีพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตาม พระราชินีมารีอา คาโรลีนาแห่งเนเปิลส์และซิซิลี ก็ทรงปักใจเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง พระเจ้าแฟร์ดินันโด พระราชบิดาของพระองค์ทรงรวมเนเปิลส์กับซิซิลีเป็นราชอาณาจักรซิซิลีทั้งสอง ได้ในทศวรรษหลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระองค์

พระศพถูกฝังที่เอลเอสโกเรียลในสเปน โดยพระสวามีของพระองค์ได้ทรงแต่งงานใหม่อีกถึง 3 ครั้ง