เจ้าหญิงฟรีเดอริกแห่งฮาโนเวอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงฟรีเดอริกแห่งฮาโนเวอร์

พระนามเต็ม ฟรีเดอริก เอลิซาเบธ วิกตอเรีย-หลุยส์ อลิซ โอลกา ทีโอโดรา เฮเลนา
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งฮาโนเวอร์
ราชวงศ์ ราชวงศ์แฮโนเวอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2497 (65 ปี)
เยอรมนี
พระบิดา เจ้าชายจอร์จ วิลเลียมแห่งฮันโนเฟอร์
พระมารดา เจ้าหญิงโซฟีแห่งกรีซและเดนมาร์ก
พระสวามี เจอร์รี วิลเลียม คราย
พระบุตร จูเลีย เอ็มมา คราย
จีนส์-พอล เว็ล์ฟ คราย

เจ้าหญิงฟรีเดอริกแห่งฮาโนเวอร์ (อังกฤษ: Princess Friederike of Hanover)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายจอร์จแห่งฮาโนเวอร์ ประสูติเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2492 ณ เยอรมัน เป็นพระธิดาพระองคฺ์เล็กใน เจ้าชายจอร์จ วิลเลียมแห่งฮันโนเฟอร์ และ เจ้าหญิงโซฟีแห่งกรีซและเดนมาร์ก ทรงมีศักดิ์เป็รพระภาคิไนยใน เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และเป็นพระญาติขั้นที่ 1 ใน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ โดยทรงเข้าศึกษา ณ มหาวิทยาลัยซีโมน ฟรานซ์ ใน รัฐบริติชโคลัมเบีย ซึ่งก่อนที่จะทรงเสกสมรสนั้น ทรงย้ายไปประทับที่ แคนาดา โดยทรงเป็นที่จับตามองของสื่อเนื่องจากพระองค์เสด็จออกงานพร้อมด้วย เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระญาติ

ความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ยุโรป[แก้]

พระองค์ทรงมีความเกี่ยวข้องกับพระราชวงศ์หลายราชวงศ์ โดยทางฝ่ายพระมารดานั้น ทรงเป็นพระภาคิไนยใน เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราขสวามีใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระญาติชั้นที่ 1 ใน เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ส่วนทางฝ่ายพระบิดานั้น ทรงเป็นพระภาติยะใน เฟรเดอริกาแห่งฮาโนเวอร์ สมเด็จพระราชินีแห่งกรีซ ซึ่งเป็นพระขนิษฐาแท้ๆในพระบิดาของพระองค์ จึงทรงเป็นพระญาติชั้นที่ 1 ใน สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2 แห่งกรีซ และ สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน ทั้งนี้ ยังทรงสืบเชื้อสายมาจาก สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก จักรพรรดินีโคลัสที่ 1 แห่งรัสเซีย เป็นต้น

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงฟรีเดอริก ทรงเสกสมรสกับ เจอร์รี วิลเลียม คราย เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2522 ใน แวนคูเวอร์ โดยมีพระบุตร 2 คน คือ

  1. จูเลีย เอ็มมา คราย
  2. จีนส์-พอล เว็ล์ฟ คราย