เจ้าหญิงคะสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงคะสึโนะมิยะ ชิคะโกะ
Kazunomiya.jpg

พระอิสริยยศ เจ้าหญิงคะสึ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1846(1846-07-03)
สวรรคต 2 กันยายน ค.ศ. 1877 (31 ปี)
พระราชบิดา จักรพรรดินินโก
พระราชมารดา สึเนโกะ ฮาชิโมโต
พระสวามี โทะกุงะวะ อิเอะโมะจิ
Kazunomiya01.jpg

เจ้าหญิงคะสึโนะมิยะ ชิคะโกะ หรือท่าน เซคังอิน (3 กรกฎาคม ค.ศ. 1846-2 กันยายน ค.ศ. 1877) ทรงเป็นภริยาของโชกุน โทะกุงะวะ อิเอะโมะจิ โชกุนลำดับที่ 14 แห่ง รัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ ของญี่ปุ่น

เจ้าหญิงคะสึประสูติเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1846เมืองเกียวโต เป็นพระราชธิดาใน จักรพรรดินินโก และเป็น พระขนิษฐาของ จักรพรรดิโคเมอิ หลังจากพระองค์ประสูติได้ไม่นานพระราชบิดาก็เสด็จสวรรคตโดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าชายโอซาฮิโตะพระเชษฐาจึงขึ้นครองราชย์เป็น จักรพรรดิโคเมอิ

เมื่อทรงพระเยาว์มีพระปรีชาสมารถด้านการร่ายรำและการอ่านกลอน วากะ

ในปี ค.ศ. 1861 ขณะพระชนม์ได้เพียง 15 พรรษา ทรงเข้าพิธีหมั้นกับ เจ้าชายอาริสึกาวะ ทารุฮิโตะ เชื้อพระวงศ์แต่เนื่องด้วยเหตุผล ทางการเมืองที่ต้องการผูกสัมพันธ์กับ รัฐบาลโชกุน จักรพรรดิโคเมอิจึงส่งตัวเจ้าหญิงคะสึไปแต่งงานกับโชกุนอิเอะโมจิแทน ทำให้การหมั้นของทั้งสองฝ่ายต้องถูกยกเลิกไป

แต่งงาน[แก้]

เจ้าหญิงคะสึทรงเข้าพิธีแต่งงานกับโชกุนอิเอะโมจิในปี ค.ศ. 1861 ด้วยเหตุผลทางการเมืองต่อมาในปี ค.ศ. 1862 ท่านคังเงียวอิน พระมารดาของเจ้าหญิงคะสึพร้อมด้วยหัวหน้าคนรับใช้ท่านนิวาตะได้เดินทางมายังเอโดะเพื่อมาอยู่เป็นเพื่อนเจ้าหญิงและคอยให้กำลังใจเจ้าหญิง

ต่อมาในปี ค.ศ. 1865 ท่านคังเงียวอินถึงแก่กรรมทำให้เจ้าหญิงคะสึทรงขาดคนสนับสนุนและให้กำลังใจแต่แล้วในปี ค.ศ. 1866 เหมือนพายุ ได้โถมเข้าใส่เจ้าหญิงคะสึอีกระลอกหนึ่งเมื่อ โชกุนอิเอะโมจิพระสวามี ได้ถึงแก่กรรมลงทำให้ชีวิตการแต่งงานของเจ้าหญิงกับท่านโชกุนอิเอะโมจินั้นสิ้นสุด ลงไปแต่แล้วเหมือนพายุลูกใหญ่ได้ถาโถมเข้าใส่เจ้าหญิงคะสึอีกครั้งเมื่อ ท่านนิวาตะ และ จักรพรรดิโคเมอิ ได้จากเจ้าหญิงไปพร้อมกันในปี ค.ศ. 1867 ทำให้เจ้าหญิงได้ปลงผมบวชเป็นชีในที่สุดมีฉายาทางธรรมว่า เซคังอิน

บวชชี[แก้]

หลังจากเจ้าหญิงคะสึได้บวชเป็นชีแล้วท่านได้ร่วมมือกับท่าน เทนโชอิน หรือ เจ้าหญิงอัตสึ แม่สามีของท่านนั่นเองในการช่วยให้รัฐบาลโชกุน ยอมแพ้อย่างสันติต่อ จักรพรรดิเมจิ พระนัดดาของท่านหลังจากโชกุนโยชิโนบุโชกุนคนสุดท้ายได้ยอมแพ้ต่อพระจักรพรรดิแล้วท่านกับท่านเทนโชอิน ก็ยังอาศัยอยู่กับตระกูลโทะกุงะวะที่เกียวโตส่วนพระจักรพรรดิได้ทรงย้ายมาประทับที่ เอโดะ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น โตเกียว ในที่สุด

ในปี ค.ศ. 1874 ท่านเซคังอินได้ย้ายมาพักอยู่ที่บ้านของ คัตสึ ไคชู อดีต ซามูไร ที่ โตเกียว

ท่านเซคังอินถึงแก่กรรมเมื่อปี ค.ศ. 1877 ขณะอายุได้เพียง 31 ปี

ปัจจุบันศพของท่านถูกฝังอยู่ที่สุสานประจำตระกูลโทะกุงะวะที่ วัดโซโจ