เจ้าวาสนา ภู่วุฒิกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
เจ้าวาสนา ภู่วุฒิกุล
บิดามารดาเจ้าประดิษฐ์ ณ น่าน
เจ้าโคมทอง ณ น่าน

เจ้าวาสนา ภู่วุฒิกุล (สกุลเดิม: ณ น่าน) เป็นธิดาในเจ้าโคมทอง ณ น่าน และเป็นผู้ครอบครองคุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) ร่วมกับเจ้าสมปรารถนา ณ น่าน พี่สาว และสถาพร สุริยา พี่เขย[1]

ประวัติ[แก้]

เจ้าวาสนา ภู่วุฒิกุล เป็นธิดาคนเล็กจากทั้งหมดสองคนของเจ้าประดิษฐ์ กับเจ้าโคมทอง ณ น่าน[2] มีพี่สาวคือเจ้าสมปรารถนา ณ น่าน ทั้งนี้เจ้าโคมทองผู้มารดาเป็นธิดาในเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) ส่วนเจ้าประดิษฐ์ผู้บิดาเป็นเหลนของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช

ครั้นเจ้าโคมทอง ณ น่าน ถึงแก่กรรม เจ้าสมปรารถนาและเจ้าวาสนาจึงได้เป็นผู้ดูแลคุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) ต่อไป[3] ซึ่งเจ้าวาสนาได้สมรสและพำนักอยู่กับครอบครัวที่กรุงเทพมหานคร[4]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. วิชญดา ทองแดง (7 พฤษภาคม 2552). "คุ้มเจ้าหมอกฟ้า ณ น่าน". วารสารเมืองโบราณ. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  2. "เยือนคุ้มเก่าน่าน : ที่อยู่ของเจ้าผู้ครองนครน่านและเจ้านายในอดีต". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-06-10. สืบค้นเมื่อ 2013-04-23.
  3. "รีวิวของคุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน)". ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์กรมหาชน). 10 กุมภาพันธ์ 2555. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  4. ชวัลณัฏฐ (11 มกราคม 2559). "ชมคุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) เปี่ยมคุณค่าฝ่าเวลากว่า 100 ปี". แพรว. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2559. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)