เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม แห่งปรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม
ประสูติ9 สิงหาคม ค.ศ. 1722(1722-08-09)
พระราชวังกรุงเบอร์ลิน ปรัสเซีย
สิ้นพระชนม์12 มิถุนายน ค.ศ. 1758(1758-06-12) (35 ปี)
โอรานีเอินบวร์ค ปรัสเซีย
ชายาลูอีเซอแห่งเบราชไวค์-ว็อลเฟ็นบึทเทิล
พระบุตรพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 2
เจ้าชายไฮน์ริช
วิลเฮลมีเนอ เจ้าหญิงแห่งออเรนจ์
เจ้าชายเอมิล
ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น
พระบิดาพระเจ้าฟรีดริชที่ วิลเฮ็ล์ม 1
พระมารดาโซฟี โดโรเทอา แห่งฮันโนเฟอร์

เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม แห่งปรัสเซีย (เยอรมัน: August Wilhelm von Preußen) เป็นเจ้าชายเยอรมันแห่งปรัสเซีย ทรงเป็นพระอนุชาและแม่ทัพคนสำคัญของพระเจ้าฟรีดริชที่ 2 แห่งปรัสเซียในสงครามสืบราชบัลลังก์ออสเตรียและสงครามเจ็ดปี

เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม เป็นพระราชโอรสที่ทรงพระชนม์ลำดับสองของพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 1 แห่งปรัสเซีย กับโซฟี โดโรเทอา แห่งฮันโนเฟอร์ แม้จะเป็นพระโอรสองค์รองแต่ก็เป็นที่โปรดปรานของพระบิดาและเป็นที่นิยมในราชลำนักปรัสเซีย เมื่อพระเชษฐาเสด็จขึ้นครองราชย์ในปีค.ศ. 1740 เจ้าชายก็กลายเป็นรัชทายาทลำดับหนึ่งเนื่องจากพระเชษฐาไม่มีทายาท และย้ายไปประทับยังวังมกุฎราชกุมารในกรุงเบอร์ลิน พระองค์เสกสมรสกับดัชเชสลูอีเซอแห่งเบราชไวค์-ว็อลเฟ็นบึทเทิลในปีค.ศ. 1742 มีพระโอรส-ธิดาด้วยกัน 4 พระองค์

เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม เข้ารับราชการทหารในกองทัพปรัสเซีย ทรงเป็นแม่ทัพในสงครามสืบราชบัลลังก์ออสเตรีย และฉายพระปรีชาในยุทธการที่โฮเอินฟรีดแบร์ค (Hohenfriedberg) แต่ในสงครามเจ็ดปี พระองค์ต้องถอยทัพจากหมู่บ้านซิทเทา (Zittau) ในยุทธการที่คอลีง (Kolín) ค.ศ. 1757 และถูกตวาดจากพระเชษฐา นั่นทำให้พระองค์ขัดแย้งกับพระเชษฐาจนถอนตัวจากกองทัพ เจ้าชายสิ้นพระชนม์อย่างกะทันหันในปีค.ศ. 1758 เป็นที่เล่าลือกันว่าทรงสิ้นพระชนม์จากการตรอมใจที่แพ้ศึกและถูกพระเชษฐาต่อว่าอย่างรุนแรง แต่ความจริงแล้วทรงสิ้นพระชนม์จากโรคเนื้องอกในสมอง[1]

พระบุตร[แก้]

เจ้าชายเอากุสท์ วิลเฮ็ล์ม กับดัชเชสลูอีเซอแห่งเบราชไวค์-ว็อลเฟ็นบึทเทิล มีพระโอรส-ธิดาด้วยกัน 4 พระองค์:

อ้างอิง[แก้]

  1. Robert B. Asprey. Frederick the Great: The Magnificent Enigma. p. 491.