เจ้าชายค็อนราทแห่งบาวาเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายค็อนราทแห่งบาวาเรีย
พระนามเต็มค็อนราท เลโอพ็อลท์ ฟรันทซ์ โยเซ็ฟ มารีอา
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งบาวาเรีย
ฐานันดรรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ราชวงศ์วิทเทิลส์บัค
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2426
สิ้นพระชนม์6 กันยายน พ.ศ. 2512 (85 ปี)
พระบิดาเจ้าชายเลโอพ็อลท์แห่งบาวาเรีย
พระมารดาอาร์ชดัชเชสจิเซลาแห่งออสเตรีย
พระชายาเจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว
พระบุตรเจ้าหญิงอมาลี อิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย
เจ้าชายยูจีนแห่งบาวาเรีย

เจ้าชายค็อนราทแห่งบาวาเรีย (อังกฤษ: Prince Konrad of Bavaria) ประสูติเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2426 ณ มิวนิก ประเทศเยอรมนี ทรงเป็นพระโอรสพระองค์สุดท้องใน เจ้าชายเลโอพ็อลท์แห่งบาวาเรีย กับ อาร์ชดัชเชสจิเซลาแห่งออสเตรีย ในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง พระองค์และเจ้าชายจอร์จ พระเชษฐาได้เป็นทหารในกองทัพบาวาเรีย โดยทรงเป็นกองกำลำงสำคัญในแนวรบด้านตะวันออก ในฐานะผู้บัญชาการทหารม้าที่ 2 ดยุกเฟอร์ดินานด์แห่งออสเตรีย โดยทรงมียศที่พันตรี ก่อนจะทรงลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2462

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว ผู้เป็นพระญาติ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2424 ซึ่งงานเสกสมรสของพระองค์นั้น ถูกจัดขึ้นที่ ปราสาทปิเยมอนเต โดยมีผู้เข้าร่วมงานหลายพระองค์ อาทิ พระเจ้าวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 3 แห่งอิตาลี เจ้าชายอุมแบร์โต รัชทายาทแห่งอิตาลี และเจ้าชายเอมมานูเอล ฟิลิปแบร์โต ดยุกแห่งออสตา และพระสหายของพระชายา จำพวกสตรีชั้นสูงของหลายประเทศเข้าร่วม ซึ่งงานเสกสมรสของพระองค์และเจ้าหญิงมารีอา โบนา พระชายา เป็นการจัดงานเสกสมรสของพระราชวงศ์แห่งอิตาลีและเยอรมันขึ้นครั้งแรกหลังจากทั้ง 2 เป็นอริกันในสงครามโลก และยังเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีของทั้ง 2 ประเทศ ทั้ง 2 มีพระบุตร 2 พระองค์คือ

  1. เจ้าหญิงอมาลี อิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย
  2. เจ้าชายยูจีนแห่งบาวาเรีย

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เจ้าชายค็อนราทถูกทหารจับไปที่เมืองฮินเทอร์ชไตน์ และทรงถูกนำตัวไปที่ลินเดา และทรงฝึกงานอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งร่วมกับ เจ้าชายวิลเฮล์ม มกุฎราชกุมาร และอดีตนักการฑูตนามว่า ฮันส์ ฟอร์แมคเกอร์ พระชายาหรือที่ทรงรุ้จักในนามของ เจ้าหญิงค็อนราท พระชายา ทรงงานเรื่องพยาบาลทหาร กับพระญาติหลายพระองค์ แต่ไม่ถูกถูกอนุญาตให้เสด็จเข้ามาในประเทศเยอรมนี ได้ และสามารถกลับมารวมพระญาติอีกครั้งในปี 2517 ซึ่งขณะนั้น พระองค์มีอาชีพที่ดีขึ้น ก่อนจะสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2512 สิริพระชันษา 85 ปี

อ้างอิง[แก้]

  • Schad, Martha,Kaiserin Elisabeth und ihre Töchter. München, Langen Müller, 1998