เจ้าชายมานูเอลแห่งบาวาเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายมานูเอลแห่งบาวาเรีย
Princess Anna and Prince Manuel of Bavaria.jpg
พระนามเต็มมานูเอล มาเรีย อเล็กซานเดอร์ เลโอปอล์ด จอร์จ
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งบาวาเรีย
ฐานันดร Royal Highness
ราชวงศ์ราชวงศ์วิทเทิลส์บัค
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ27 ธันวาคม พ.ศ. 2515 (48 ปี)
พระบิดาเจ้าชายเลโอปอล์ดแห่งบาวาเรีย
พระมารดาเออซูลาร์ เออคิเมน
พระชายาเจ้าหญิงอันนาแห่งบาวาเรีย
พระบุตรเจ้าชายเลโอปอลด์
เจ้าหญิงเอวา
เจ้าชายกาเบรียล

เจ้าชายมานูเอลแห่งบาวาเรีย (อังกฤษ: His Royal Highness Prince Manuel of Bavaria) ประสูติเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2515 เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายเลโอปอล์ดแห่งบาวาเรีย กับ เออซูลาร์ เออคิเมน พระองค์ประสูติก่อนพระบิดาและพระมารดาจะเสกสมรสกัน 5 ปี ถึงแม้ว่าภายหลังที่พระบิดาและพระมารดาเสกสมรสกันแล้ว แต่พระองค์และพระอนุชาและพระขนิษฐาอีก 3 พระองค์ก็ทรงถูกละเว้นในการสืบทอดตำแหน่งประมุขแห่งราชวงศ์บาวาเรีย และเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2542 เจ้าชายฟรันซ์ ดยุกแห่งบาวาเรีย พระประมุขพระองค์ปัจจุบันแห่งราชวงศ์บาวาเรีย ยอมรับการเสกสมรสของพระองค์กับ เจ้าหญิงอันนาแห่งบาวาเรีย พระชายา ซึ่งภายหลังการเสกสมรสนั้น พระบุตรยังเป็นที่ถกเถียงในการสืบทอดตำแหน่งในอนาคต

เจ้าชายมานูเอลแห่งบาวาเรีย ทรงจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และทรงได้รับการถวายปริญญาเอกจากมหาลัยแห่งนี้ ปัจจุบันทรงเป็นนักวิจัยเรื่องโรคหัวใจ

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงอันนาแห่งบาวาเรีย ซึ่งทั้ง 2 พระองค์เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงของราชวงศ์เยอรมันเหมือนกัน โดยเสกสมรสเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2548 เจ้าหญิงแอนน์ รับพระราชทานพระอิสริยยศcละฐานันดรคือ เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงอันนาแห่งบาวาเรีย พระชายา โดยงานเสกสมรสนั้น มีแขกร่วมงานเพียง 300 คน ทั้ง 2 มีพระบุตรดังนี้

  1. เจ้าชายเลโอปอลด์
  2. เจ้าหญิงเอวา
  3. เจ้าชายกาเบรียล

อ้างอิง[แก้]

  • Ich habe einen Traum. DIE ZEIT, 18 September 2003. Nr.39
  • Royal Wedding: European Royal History Journal 2005: volume 8.4, page 19.