เจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว
พระนามเต็มมาเรีย โบนา มาร์การิตา อัลเบิร์ตตินา วิกตอเรีย
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งซาวอย-เจนัว
เจ้าหญิงคอนราดแห่งบาวาเรีย พระชายา
ฐานันดร Royal Highness
ราชวงศ์ราชวงศ์ซาวอย
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ1 สิงหาคม พ.ศ. 2439
แคว้นปีเยมอนเต
สิ้นพระชนม์2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2514 (74 ปี)
โรม อิตาลิ
พระบิดาเจ้าชายโทมัส ดยุกแห่งเจนัว
พระมารดาเจ้าหญิงอิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย
พระสวามีเจ้าชายคอนราดแห่งบาวาเรีย
พระบุตรเจ้าหญิงอมาลี อิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย
เจ้าชายยูจีนแห่งบาวาเรีย

เจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว (อังกฤษ: Princess Maria Bona of Savoy-Genoa) ประสูติเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2439 ณ แคว้นปีเยมอนเต เป็นพระธิดาลำดับที่ 3 และพระองค์แรกใน เจ้าชายโทมัส ดยุกแห่งเจนัว และ เจ้าหญิงอิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย พระบิดาของพระองค์เป็นพระราชนัดดาใน พระเจ้าชาลส์ แฟร์ดีนันโดแห่งซาร์ดิเนีย ส่วนพระมารดาของพระองค์เป็นพระราชนัดดาใน พระเจ้าลุดวิจที่ 1 แห่งบาวาเรีย พระองค์ยังทรงเป็นพระญาติชั้นที่ 1 ใน พระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี ผ่านทางสายพระบิดา พระองค์และพระเชษฐาและขนิษฐาและพระอนุชาทุกพระองค์ ประสูติที่ปราสาทเอลเจน ซึ่างเป็นปราสาทที่พระบิดาของพระองค์ซื้อไว้ประทับร่วมกับครอบครัว

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงมาเรีย โบนาแห่งซาวอย-เจนัว ทรงเสกสมรสกับ เจ้าชายคอนราดแห่งบาวาเรีย ผู้เป็นพระญาติ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2424 ซึ่งงานเสกสมรสของพระองค์นั้น ถูกจัดขึ้นที่ ปราสาทปิเยมอนเต โดยมีผู้เข้าร่วมงานหลายพระองค์ อาทิ พระเจ้าวิตโตรีโอ เอมานูเอเลที่ 3 แห่งอิตาลี เจ้าชายอุมแบร์โต รัชทายาทแห่งอิตาลี และ เจ้าชายเอมมานูเอล ฟิลิปแบร์โต ดยุกแห่งออสตา และพระสหายของพระองค์ จำพวกสตรีชั้นสูงของหลายประเทศเข้าร่วม ซึ่งงานเสกสมรสของพระองค์และเจ้าชายคอนราด พระสวามี เป็นการจัดงานเสกสมรสของพระราชวงศ์แห่งอิตาลีและเยอรมันขึ้นครั้งแรกหลังจากทั้ง 2 เป็นอริกันในสงครามโลก และยังเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีของทั้ง 2 ประเทศ ทั้ง 2 มีพระบุตร 2 พระองค์คือ

  1. เจ้าหญิงอมาลี อิซาเบลลาแห่งบาวาเรีย
  2. เจ้าชายยูจีนแห่งบาวาเรีย

พระชนม์ชีพภายหลัง[แก้]

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เจ้าชายคอนราด พระสวามีถูกทหารจับไปที่เมืองฮินเทนสไตน์ และทรงถูกนำตัวไปที่ลินเดา และทรงฝึกงานอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งร่วมกับ เจ้าชายวิลเฮล์ม มกุฎราชกุมาร และอดีตนักการฑูตนามว่า ฮันส์ ฟอร์แมคเกอร์ พระองค์หรือที่ทรงรุ้จักในนามของ เจ้าหญิงคอนราด พระชายา ทรงงานเรื่องพยาบาลทหาร กับพระญาติหลายพระองค์ แต่ไม่ถูกถูกอนุญาตให้เสด็จเข้ามาในประเทศเยอรมนี ได้ และสามารถกลับมารวมพระญาติอีกครั้งในปี 2517 ซึ่งขณะนั้น พระสวามีมีอาชีพที่ดีขึ้น ก่อนจะสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2514 สิริพระชันษา 74 ปี

อ้างอิง[แก้]

[1] [2] [3] [4] [5]


  1. Enache, Nicolas. La Descendance de Marie-Therese de Habsburg. ICC, Paris, 1996. pp. 189, 195-196, 207-208. (French). ISBN 2-908003-04-X
  2. Genealogisches Handbuch des Adels, Fürstliche Häuser XVI. "Haus Bayern". C.A. Starke Verlag, 2001, p. 13. ISBN 978-3-7980-0824-3.
  3. Lundy, Darryl. "The Peerage: Bona Margherita di Savoia, Principessa di Savoia". Retrieved 16 December 2009.
  4. "Italian Princess to Wed Bavarian", The New York Times, Milan, 7 January 1921
  5. "Son to Princess Maria", The New York Times, Rome, 27 July 1925