พระเจ้าลูทวิชที่ 3 แห่งบาวาเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าลูทวิชที่ 3
Crown Prince Ludwig III of Bavaria MET DP72095.jpg
กษัตริย์แห่งบาวาเรีย
ครองราชย์5 พฤศจิกายน 1913 – 13 พฤศจิกายน 1918
ก่อนหน้าพระเจ้าอ็อทโท
ถัดไปไม่มี; ระบอบกษัตริย์ล่มสลาย
มุขมนตรี
พระบุตรRupprecht, Crown Prince of Bavaria
Adelgunde, Princess of Hohenzollern
Princess Maria, Duchess of Calabria
Prince Karl
Prince Franz
Mathilde, Princess Ludwig of Saxe-Coburg and Gotha
Prince Ludwig-Leonhart
Princess Hildegarde
Princess Notburga
Wiltrud, Duchess of Urach
Princess Helmtrud
Princess Dietlinde
Gundelinde, Countess of Preysing-Lichtenegg-Moos
ราชวงศ์วิทเทิลส์บัค
พระบิดาลูอิทพ็อลท์ เจ้าชายผู้สำเร็จราชการแห่งบาวาเรีย
พระมารดาอาร์ชดัชเชสเอากุสเทอแห่งออสเตรีย
ประสูติ7 มกราคม ค.ศ. 1845(1845-01-07)
มิวนิก ราชอาณาจักรบาวาเรีย
สวรรคต18 ตุลาคม ค.ศ. 1921 (76 ปี)
ซาร์วาร์, ราชอาณาจักรฮังการี
ศาสนาโรมันคาทอลิก

พระเจ้าลูทวิชที่ 3 แห่งบาวาเรีย (เยอรมัน: Ludwig III. von Bayern) พระนามเต็ม ลูทวิช ลูอิทพ็อลท์ โยเซฟ มารีอา อาโลอิส อัลฟรีท (เยอรมัน: Ludwig Luitpold Josef Maria Aloys Alfried) เป็นกษัตริย์แห่งบาวาเรียองค์สุดท้าย ครองราชย์ระหว่างปีค.ศ. 1913 ถึง 1918 ก่อนหน้าทรงเคยเป็นผู้สำเร็จราชการของพระเจ้าอ็อทโท ลูกพี่ลูกน้องของพระองค์ ต่อมาพระองค์ร่วมมือกับรัฐสภาบาวาเรียในการถอดถอนพระเจ้าอ็อทโทออกจากราชบัลลังก์ และขึ้นเป็นกษัตริย์เสียเอง พระเจ้าลูทวิชที่ 3 เป็นผู้นำบาวาเรียในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และภายหลังจักรวรรดิเยอรมันพ่ายแพ้สงครามในปีค.ศ. 1918 เหล่ากษัตริย์เยอรมันน้อยใหญ่จำเป็นต้องสละราชบัลลังก์ ซึ่งรวมถึงพระองค์ด้วย

ประวัติ[แก้]

พระเจ้าลูทวิชที่ 3 ประสูติที่นครมิวนิก ราชอาณาจักรบาวาเรีย เป็นโอรสองค์ใหญ่ในเจ้าชายลูอิทพ็อลท์แห่งบาวาเรีย กับอาร์ชดัชเชสเอากุสเทอแห่งออสเตรีย (ธิดาในแกรนด์ดยุกเลโอพ็อลท์ที่ 2 แห่งตอสกานา) พระองค์มีเชื้อสายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เจ้าชายลูทวิชทรงเติบโตที่พระราชฐานมิวนิกและพระราชวังวิทเทิลส์บัค ต่อมาเมื่อมีอายุ 10 ชันษา ครอบครัวของพระองค์ทรงย้ายไปพำนักที่วังลอยช์เทินแบร์ค

ในปีค.ศ. 1861 ขณะมีอายุ 16 ชันษา เจ้าชายลูชวิทเริ่มรับราชการทหารเมื่อเสด็จลุง พระเจ้ามัคซีมีลีอานที่ 2 แห่งบาวาเรีย ทรงบรรจุพระองค์ในเป็นร้อยตรีประจำกองพันจู่โจมที่ 6 (6. Jägerbattalion) หนึ่งปีถัดมา ทรงเข้าศึกษาวิชากฎหมายและเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยลูทวิช-มัคซีมีลีอานแห่งมิวนิก และเมื่อมีอายุ 18 ชันษา ทรงเข้าเป็นวุฒิสมาชิกของสภานิติบัญญัติบาวาเรียโดยอัตโนมัติในฐานะที่ทรงเป็นเจ้าชายบาวาเรีย

ในปีค.ศ. 1866 ราชอาณาจักรบาวาเรียผูกมิตรกับจักรวรรดิออสเตรียในสงครามออสเตรีย-ปรัสเซีย พระองค์ในยศร้อยโทได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนในยุทธการที่เฮ็ล์มชเต็ท เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้พระองค์ทรงเขย็ดขยาดราชการทหาร

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ พระเจ้าลูทวิชที่ 3 แห่งบาวาเรีย
  • The King's photo
  • Ludwig III. von Bayern, 1845–1921, Ein König auf der Suche nach seinem Volk, by Alfons Beckenbauer (Regensburg: Friedrich Pustet, 1987). The standard modern biography.
  • Ludwig, Prinz von Bayern, Ein Lebens und Charakterbild, by Hans Reidelbach (München: Eduard Pohls, 1905). Particularly good for Ludwig's early life.
  • Von der Umsturznacht bis zur Totenbahre: Die letzte Leidenszeit König Ludwigs III., by Arthur Achleitner (Dillingen: Veduka, 1922). A detailed work about the last three years of Ludwig's life.
ก่อนหน้า พระเจ้าลูทวิชที่ 3 แห่งบาวาเรีย ถัดไป
พระเจ้าอ็อทโท 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งบาวาเรีย
(ค.ศ. 1913 - 1918)
2rightarrow.png ไม่มี