เคิร์ต โคเบน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคิร์ต โคเบน
Nirvana around 1992.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เคิร์ต โดนัลด์ โคเบน
ชื่ออื่น Kurt Cobain
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก, กรันจ์
อาชีพ นักดนตรี, นักแต่งเพลง
ช่วงปี 1985–1994
ค่ายเพลง Sub Pop
DGC / Geffen
ส่วนเกี่ยวข้อง Nirvana
Fecal Matter
Notable instruments
Fender Jagstang
Fender Jaguar
Fender Mustang
Fender Stratocaster
Univox Hi-Flier

เคิร์ต โดนัลด์ โคเบน (อังกฤษ: Kurt Donald Cobain) (20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1967 - คาดว่าเสียชีวิตวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 1994) เป็นนักดนตรีชาวอเมริกันในฐานะนักร้องนำ นักกีตาร์และนักแต่งเพลงให้กับวงเนอร์วานา

จากซิงเกิล "Smells Like Teen Spirit" ในอัลบั้มที่สองของเนอร์วานาชุด Nevermind (1991) ทำให้เนอร์วานาได้ก้าวเข้าสู่กระแสนิยม ทำให้เกิดความนิยมในแนวเพลงย่อยของอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่เรียกว่า กรันจ์ และยังทำให้วงดนตรีซีแอตเทิลกรันจ์ อย่างเช่น อลิซอินเชนส์, เพิร์ลแจม และซาวด์การ์เดน มีกลุ่มคนฟังเพิ่มมากขึ้น และจากที่อัลเทอร์เนทีฟร็อกกลายเป็นแนวเพลงอันโดดเด่นทั้งในสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ดนตรี ในสหรัฐอเมริกาช่วงต้นถึงกลางทศวรรษ 1990 เนอร์วานาถือเป็นหัวเรือใหญ่ของ เจเนเรชันเอกซ์ และโคเบนในฐานะหัวหน้าวง ก็ถูกแต่งตั้งโดยสื่อในฐานะผู้แถลงให้กับเจเนเรชันเอกซ์[1] โคเบนรู้สึกไม่สะดวกในการถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับดนตรีพวกเขา โดยชื่อวงข้อความจากวงและมุมมองความเป็นศิลปิน อาจถูกตีความไปในทางที่ผิด เขายังท้าทายคนฟังกับผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่สามที่ชื่อ In Utero (1993)

ในช่วงเวลาท้าย ๆ ของชีวิตเขา โคเบนติดยาเสพติด และได้รับความกดดันทั้งทางด้านอาชีพ รวมถึงเรื่องครอบครัวจากภรรยาเขาที่เป็นนักดนตรี คอร์ตนีย์ เลิฟ จนเมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1994 มีรายงานข่าวว่าพบศพของโคเบนเสียชีวิตอยู่ที่บ้านของเขาในซีแอตเทิล โดยรายงานระบุอย่างเป็นทางการว่ายิงตัวตายด้วยกระสุนเข้าที่ส่วนหัว เหตุการณ์การเสียชีวิตของเขากลายเป็นที่สนใจและถกเถียงกัน ตั้งแต่ก่อตั้งวงเนอร์วานา โดยที่โคเบนเป็นนักแต่งเพลง วงสามารถขายอัลบั้มได้ถึง 25 ล้านอัลบั้มในสหรัฐอเมริกา และ 50 ล้านอัลบั้มทั่วโลก [2][3]

ประวัติ[แก้]

เคิร์ต โคเบน เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1967 ในเมืองอเบอร์ดีน รัฐวอชิงตัน [4] โดยเป็นบุตรของบริกรหญิง เวนดี้ เอลิซาเบธ ฟราเดนเบิร์ก[5] และช่างซ่อมรถยนต์ โดนัลด์ เลแลนด์ โคเบน โดยที่พ่อของเขามีเชื้อสายไอริช และฝรั่งเศส [6] ส่วนแม่ของเขามีเชื้อสายไอริช เยอรมัน และอังกฤษ [7] โคเบนนั้นมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อว่าคิมเบอร์ลีย์ ซึ่งเกิดวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1970 [5]

ถึงแม้ว่าโคเบนจะเกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงาน ครอบครัวของเขานั้นมีประวัติเกี่ยวข้องกับอาชีพนักดนตรี โดยที่ลุงของเขา ชัค ฟราเดนเบิร์ก เล่นดนตรีอยู่ในวงที่ชื่อว่า The Beachcombers ส่วนป้าของเขา มารี เอิร์ล นั้นเล่นกีตาร์และแสดงในวงดนตรีหลายวงในย่านเกรยส์ฮาร์เบอร์เคาน์ตี และพี่น้องของปู่เขาคนหนึ่งที่ชื่อว่าเดลเบิร์ต มีอาชีพเป็นนักร้องเสียงเทเนอร์ ซึ่งเคยแสดงในหนังเรื่องคิงออฟแจ๊ส เมื่อปี ค.ศ. 1930 พรสวรรค์ของโคเบนในด้านศิลปะนั้นสามารถเห็นได้เด่นชัดเมื่อเขาอายุน้อย เห็นได้จากห้องนอนของเขาที่เป็นเหมือนสตูดิโอศิลปะ[4] ซึ่งเขามักจะวาดภาพตัวละครจากการ์ตูนและหนังที่เขาชื่นชอบ เช่นอควาแมน,Creature from the Black Lagoon และตัวละครการ์ตูนดิสนีย์ เช่น โดนัลด์ ดั๊ก,มิกกี้ เมาส์และพลูโตได้เหมือนของจริง[8] และเขาก็เริ่มสนใจในดนตรีตั้งแต่เด็กเช่นกัน เห็นได้จากการที่เขาเริ่มร้องเพลงตั้งแต่สองขวบ เมื่อสี่ขวบ โคเบนก็เริ่มร้องเพลง เล่นเปียโน อีกทั้งแต่งเพลงเกี่ยวกับการเดินทางของครอบครัวของเขาที่เดินทางไปยังสวนสาธารณะแถวบ้าน และเขายังฟังเพลงของเดอะราโมนส์ อีกทั้งร้องเพลงเช่น Motorcyle Song ของอาร์โล กัทธรี Hey Jude ของเดอะบีตเทิลส์ Seasons in The Suns ของเทอร์รี แจ็กส์ และเพลงธีมของรายการของวงเดอะมังกีส์ เป็นต้น [9]

หนังสือหรือภาพยนตร์ที่กล่าวถึง[แก้]

หนังสือ
  • Come as You Are: The Story of Nirvana (ค.ศ. 1993)[10]
  • Who Killed Kurt Cobain?: The Mysterious Death of an Icon (ค.ศ. 1998)[11]
  • Heavier Than Heaven (ค.ศ. 2001)[12]
  • Journals (Cobain) เป็นหนังสือรวมการเขียนต่างๆและภาพวาดมากมายของเคริ์ธ โคเบน [13]
  • Love and Death: The Murder of Kurt Cobain (ค.ศ. 2004)www.nbcnews.com/id/4645881/#.VRuq4xqxVfY More Question in Kurt Cobian Death?]</ref>
  • Grunge is Dead: The Oral History of Seattle Rock Music (ค.ศ. 2009) [14]
ภาพยนตร์สารคดี
  • Kurt & Courtney (ค.ศ. 1998)[15]
  • Kurt Cobain: About a Son (ค.ศ. 2006)[16]
  • Last Days (ค.ศ. 2005) [17]
  • Kurt Cobain: Montage of Heck (ค.ศ. 2015)[18][19][20]
ภาพยนตร์สั้น
วิดิโอเกม

เคริ์ธ โคเบนถูกใส่เป็นตัวละครในวิดิโอเกม Guitar Hero 5

อ้างอิง[แก้]