เคอานู รีฟส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคอานู รีฟส์
Keanu Reves in Mexico 2.jpg
เคอานู รีฟส์ ในปี 2009
ชื่อเกิด เคอานู ชาลส์ รีฟส์
เกิด 2 กันยายน ค.ศ. 1964
กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น แจ็ค ทราเวล ใน Speed
พระพุทธเจ้า ใน Little Buddha
นีโอ ใน เดอะ เมทริกซ์ไตรภาค
จอห์น วิค ใน John Wick
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เคอานู ชาลส์ รีฟส์ (อังกฤษ: Keanu Charles Reeves) /kˈɑːn/ kay-ah-noo; เกิดเมื่อวันพุธที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1964 ใน กรุงเบรุต, ประเทศเลบานอน แม่ของเขาเป็นชาวอังกฤษ พ่อของเขาเป็นชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายฮาวาย จีน โปรตุเกส และอังกฤษ ปัจจุบันรีฟส์ทำงานในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ถือสัญชาติแคนาดา ทั้ง ๆ ที่สามารถเลือกสัญชาติได้สามแบบคือ อเมริกันตามพ่อ หรืออังกฤษตามแม่ หรือแคนาดาตามถิ่นที่อยู่ แต่รีฟส์เลือกแคนาดาเพราะเป็นประเทศที่เขาเติบโตและเริ่มอาชีพนักแสดง นอกจากนั้นเขายังเล่นกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งได้คล่องแคล่ว และเป็นผู้เล่น MVP ของทีมสมัยเมื่ออยู่ที่โรงเรียนมัธยม

ชื่อ เคอานู หมายถึง ลมเย็นที่พัดเหนือภูเขาในภาษาฮาวาเอียน แต่ความหมายลึก ๆ ก็คือคนที่ซาบซึ้งในพระเจ้า เขามีน้องสาวชื่อ คิม (Kim) อาศัยอยู่ในเมือง Capri ประเทศอิตาลี

ประวัติ[แก้]

เขาได้รับบทเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์เรื่อง Youngblood เกี่ยวกับฮอกกี้น้ำแข็งเป็นเรื่องแรกในปี ค.ศ. 1986 เริ่มเป็นที่สังเกตของนักวิจารณ์หนังจากเรื่อง River's Edge ในปีเดียวกัน หนังเรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องแรกคือเรื่อง Bill & Ted's Excellent Adventure แต่โชคร้ายที่ภาพเด็กหนุ่มซื่อๆในเรื่องนั้นติดตัวเขาตามสื่อต่าง ๆ ที่เขียนในเวลาต่อมา

บทบาทที่เขาแสดงในหนังมีค่อนข้างหลากหลายทั้งจากหนังอินดี้ อย่างเช่น "My Own Private Idaho" หรือหนังเรื่องที่ทำให้เขาโด่งดังอย่างเช่นเรื่อง "The Matrix Reloaded"/"The Matrix Revolutions"/"Constantine"และ"Speed"

ชื่อจริงของเขาคือ เคอานู ชาร์ล รีฟส์ มีน้องสาวคนหนึ่งชื่อ คิม รีฟส์ และน้องสาวต่างพ่ออีกคนหนึ่งชื่อ คารินา มิลเลอร์ซึ่งเกิดกับนายโรเบิร์ต มิลเลอร์ พ่อเลี้ยงคนที่3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Speed 1994
เคอานู รีฟส์ ในภาพยนตร์เรื่อง A Walk in the Clouds