เคอานู รีฟส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คี เออ นู ชาลส์ รีฟส์
Keanu Reeves.jpg
คี เออ นู ชาลส์ รีฟส์ ในปี 2015
ชื่อเกิดเคอานู ชาลส์ รีฟส์
เกิด 2 กันยายน ค.ศ. 1964
กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น แจ็ค ทราเวล ใน Speed
พระพุทธเจ้า ใน Little Buddha
นีโอ ใน เดอะ เมทริกซ์ไตรภาค
จอห์น วิค ใน John Wick
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

คี เออ นู ชาลส์ รีฟส์ (อังกฤษ: Keanu Charles Reeves) /kˈɑːn/ kay-ah-noo; เกิดเมื่อวันพุธที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1964 ใน กรุงเบรุต, ประเทศเลบานอน แม่ของเขาเป็นชาวอังกฤษ พ่อของเขาเป็นชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายฮาวาย จีน โปรตุเกส และอังกฤษ ปัจจุบันรีฟส์ทำงานในสหรัฐอเมริกา แต่ถือสัญชาติแคนาดา ทั้งที่สามารถเลือกสัญชาติได้สามแบบคือ อเมริกันตามพ่อ หรืออังกฤษตามแม่ หรือแคนาดาตามถิ่นที่อยู่ แต่รีฟส์เลือกแคนาดาเพราะเป็นประเทศที่เขาเติบโตและเริ่มอาชีพนักแสดง นอกจากนั้นเขายังเล่นกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งได้คล่องแคล่ว และเป็นผู้เล่น MVP ของทีมสมัยเมื่ออยู่ที่โรงเรียนมัธยม

ชื่อ คี เออ นู หมายถึง ลมเย็นที่พัดเหนือภูเขาในภาษาฮาวาเอียน และมีความหมายลึกซึ้งคือ ผู้ที่ซาบซึ้งในพระเจ้า เขามีน้องสาวชื่อ คิม (Kim) อาศัยอยู่ในเมือง Capri ประเทศอิตาลี

ประวัติ[แก้]

"Keanu Chales Reeves" อายุ 22 ปี ได้รับบทเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์เรื่อง ''Youngblood''1986 เกี่ยวกับฮอกกี้น้ำแข็งเป็นเรื่องแรกในปี ค.ศ. 1986 เริ่มเป็นที่สังเกตของนักวิจารณ์หนังจากเรื่อง "River's Edge" 1986 ในปีเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องแรกคือเรื่อง "Bill & Ted's Excellent Adventure" 1989 ทำให้ภาพเด็กหนุ่มซื่อ ๆ ในเรื่องนี้เป็นภาพลักษณ์ติดตัว "Keanu Reeves" ตามสื่อต่าง ๆ ที่เขียนถึงในเวลาต่อมา

บทบาทที่แสดงในภาพยนตร์มีค่อนข้างหลากหลายทั้งจากแนว อินดี้ อย่างเช่น "My Own Private Idaho" 1991 หรือเรื่องที่ทำให้โด่งดังอย่างเช่นเรื่อง "Speed" 1994 "The Matrix" 1999 "The Matrix Reloade" 2003 "The Matrix Revolutions" 2003 และ "Constantine" 2005

คี เออ นู ชาลส์ รีฟส์ มีน้องสาวคนหนึ่งชื่อ คิม รีฟส์ และน้องสาวต่างพ่ออีกคนหนึ่งชื่อ คารินา มิลเลอร์ซึ่งเกิดกับนายโรเบิร์ต มิลเลอร์ พ่อเลี้ยงคนที่ 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Speed 1994
เคอานู รีฟส์ ในภาพยนตร์เรื่อง A Walk in the Clouds