เกมล่าชีวิต (ชุดนวนิยาย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เกมล่าชีวิต  
ผู้ประพันธ์ ซูซาน คอลลินส์
ชื่อต้นฉบับ The Hunger Games trilogy
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นวนิยายผจญภัย, นวนิยายไซไฟ
ผู้เผยแพร่ สหรัฐสำนักพิมพ์สกอลาสติก
ไทย สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊ค
วันเผยแพร่ 2008-2010

เกมล่าชีวิต เป็นนวนิยายไซไฟ เสียดสีสังคม เขียนโดย ซูซาน คอลลินส์ มีทั้งหมด 3 ภาคได้แก่ เกมล่าชีวิต, ปีกแห่งไฟ และ ม็อกกิ้งเจย์ โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวข้องกับประเทศพาเน็มที่ถูกปกครองโดยแคปปิตอล ซึ่งคอยกดขี่ 12 เขตปกครองด้วยการจัดเกมล่าชีวิตขึ้น เพื่อให้บรรณาการของแต่ละเขตฆ่ากันจนกว่าจะได้ผู้ชนะ โดยมีตัวละครนำคือ แคตนิส เอฟเวอร์ดีนและพีต้า เมลลาร์ค สองบรรณาการที่จะทำให้พาเน็มเปลี่ยนไปตลอดกาล นวนิยายชุดเกมล่าชีวิตได้รับความนิยมและขายไปได้มากกว่า 50 ล้านเล่ม [1] และมีการนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์โดยค่ายไลออนส์เกท มีทั้งหมด 4 ภาค โดยภาคม็อกกิ้งเจย์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ตอน

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • แคตนิส เอฟเวอร์ตีน - เด็กสาวจากเขต 12 ที่ถูกคัดเลือกเข้ามาเป็นบรรณาการของเขต ในเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74 คู่กับพีต้า เมลลาร์ค เธอมีชีวิตอยู่อย่างยากจนและเป็นเสาหลักของบ้าน เธออาสาแทนน้องสาวที่ถูกจับฉลากให้เข้าแข่งเกมล่าชีวิต ภายหลังเธอได้กลายเป็นม็อกกิ้งเจย์ซึ่งเป็นความหวังของผู้ที่ต้องการล้มล้างแคปปิตอล
 • พีต้า คาราเมล - เด็กหนุ่มจากเขต 12 ที่ถูกคัดเลือกเข้ามาเป็นบรรณาการของเขต ในเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74 คู่กับแคตนิส เอฟเวอร์ดีน เป็นลูกชายของช่างทำขนยมปัง ครั้งนึงเขาเคยช่วยชีวิตแคตนิสไว้ ทำให้แคตนิสอยากจะตอบแทน
 • เกล ฮอว์ธอร์น - เพื่อนสนิทของแคตนิส พวกเขามักออกล่าสัตว์ด้วยกันบ่อยๆ มีความสามารถเรื่องการสร้างกับดัก เกลหลงรักแคตนิสมาตลอด
 • เฮย์มิช อาเบอร์นาธี - อดีตผู้พิชิตจากเกมล่าชีวิตครั้งที่ 50 ติดแอลกอฮอล์เป็นอย่างมาก เขาทำหน้าที่ดูแลบรรณาการจากเขต 12
 • เอฟฟี่ ทรินเกต - หญิงสาวจากแคปปิตอลที่ทำหน้าที่ดูแลทีมของแคตนิสและพีต้าเพื่อให้เขต 12ได้มีผู้พิชิตต่อจากเฮย์มิช
 • ประธานาธิบดีสโนว์ - ประธานาธิบดีของแคปปิตอล มีนิสัยและจิตใจที่โหดเหี้ยมอัมหิต เขาลอบสังหารคู่แข่งเพื่อให้ได้เป็นประธานาธิบดี และพร้อมที่กำจัดทุกคนที่ต่อต้าน
 • ประธานาธิบดีคอยน์ - ประธานาธิบดีจากเขต 13 ที่ถูกเชื่อว่าโดนทำลายล้างไปหมดแล้ว แต่แท้จริงยังคงซ่อนตัวเพื่อล้มล้างแคปปิตอล คอยน์ศรัทธาในระบบทหารและเผด็จการ เธอต้องการให้ตัวเองได้ขึ้นเป็นผู้นำ
 • พริมโรส เอฟเวอร์ดีน - น้องสาวของแคตนิสที่ตอนแรกถูกจับฉลากให้เข้าแข่งเกมล่าชีวิตครั้งที่ 74 แต่แคตนิสอาสาแทนเนื่องจากกลัวว่าน้องสาวจะถูกฆ่าในเกม
 • ฟินนิค โอแดร์ - ผู้พิชิตจากเขต 4 ที่มีหน้าตาหล่อเหลา และถูกลือว่าเจ้าชู้เป็นอย่างมาก เขาเข้าร่วมการแข่งขันเกมล่าชีวิตครั้งที่ 75 อีกครั้งด้วยกฎพิเศษที่ให้ผู้พิชิตมาแข่งกันเอง
 • โจแฮนนา เมสัน - ผู้พิชิตจากเขต 7 มีนิสัยอารมณ์ร้อน และถูกดึงเข้ามาแข่งในเกมล่าชีวิตครั้งที่ 75
 • บุ๊ค จอห์นสัน - รองประธานาธิบดีแคปปิตอล ผู้กำความลับของแคปปิตอล

เกมล่าชีวิต[แก้]

ดูบทความหลักที่: เกมล่าชีวิต

แคทนิส ตัวแทนสาวแห่งเขต 12 และพีต้า เมลลาร์ก เด็กหนุ่มอีกคนจากเขตเดียวกัน ได้เดินทางไปร่วมแข่งขัน เดอะ ฮังกรี้ เกม เกมล่าชีวิตที่ให้ผู้ร่วมแข่งขัน ต่อสู้กัน จนเหลือผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว ทั้งสองมีผู้ช่วยคือ เอฟฟี่, เฮย์มิตช์ และเซนน่า

ปีกแห่งไฟ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ปีกแห่งไฟ

ม็อกกิ้งเจย์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ม็อกกิ้งเจย์

อ้างอิง[แก้]


อ้างอิง[แก้]