ฮิเดโอะ ซาซากิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ฮิเดะโอะ ซะซะกิ (ญี่ปุ่น: 佐々木英夫โรมาจิSasaki Hideoทับศัพท์: ชื่อในภาษาอังกฤษว่า Hideo Sasaki)

(25 พฤศจิกายน พ.ศ. 246230 สิงหาคม พ.ศ. 2543) ภูมิสถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียง ผู้บุกเบิกแนวทางการออกแบบเชิงสหสาขาและนักการศึกษา

ประวัติ[แก้]

ฮิเดะโอะ ซะซะกิ เกิดที่เมืองรีดเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีอายุยืนยาวถึง 80 ปี ด้วยความสำเร็จในชีวิตด้านวิชาชีพอย่างงดงาม ซะซะกิเริ่มเรียนระดับมหาวิทยาลัย ที่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เนื่องจากการมีเชื้อสายญี่ปุ่น ซะซะกิจึงถูกบังคับเข้าไปอยู่ในค่ายกักกันที่รัฐแอริโซนา ซะซะกิได้รับอนุญาตให้ออกจากค่ายกันกันได้โดยอาสาสมัครเป็นคนงานทำฟาร์มที่สเตอร์ลิง รัฐโคโลราโด หลังสงคราม ซะซากิได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองเดนเวอร์ที่ซึ่งเขาได้พบกับภรรยา คือไคซะ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยโคโลราโด ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเดียวกับที่ซะซะกิเรียนจบ ศิลปศึกษา และ ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต เมื่อ พ.ศ. 2489 และในปี พ.ศ. 2491 ซะซะกิเรียนจบ ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และได้มาเป็นอาจารย์ผู้บรรยายที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์เป็นเวลา 2 ปี หลังนั้นจากนั้นซะซะกิ ได้ย้ายมาสอนที่ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเป็นเวลานานถึง 18 ปี โดยได้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชา

เมื่อปี พ.ศ. 2496 ซะซะกิได้ก่อตั้งสำนักงานออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม “ซะซะกิแอสซิเอทส์” บริษัทที่ซะซะกิเป็นประธานบริหารและประธานกรรมการต่อเนื่องมาถึง พ.ศ. 2523 ซึ่งที่สำนักงานนี้เอง ที่ซะซะกิได้ผลิตผลงานโครงการภูมิสถาปัตยกรรมออกมาเป็นจำนวนมากจนมีชื่อเสียงทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ ซะซะกิได้รับการยกย่องทั้งในฐานะนักวิชาชีพและนักการศึกษาด้านภูมิสถาปัตยกรรม

แนวทางการออกแบบ[แก้]

ซะซะกิเป็นผู้บุกเบิกและปูทางการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมแนวใหม่โดยได้สร้างสรรค์วิธีการเข้าถึงในการออกแบบภูมิทัศน์ที่ปฏิบัติได้จริง ซะซะกิได้นำลักษณะเฉพาะจากหลายๆ แง่มุมมาเป็นปัจจัยในงานออกแบบ รวมทั้งปัจจัยทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมและการใช้ที่ดินของสังคม ซะซะกิได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงจากการพัฒนาวิธีการเข้าสู่การออกแบบในแนวการวางแผนเชิงสหสาขา ในเกือยทุกบริเวณโครงการทั้งหมดที่ซะซะกิออกแบบ จะปรากฏให้เห็นถึงความสมดุลของสหสาขาเกิดขึ้นในแบบ

มุมหนึ่งที่ซะซะกิแอสโซซิเอทส์ให้ความเอาใจใส่และให้ความสำคัญมากได้แก่การพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อมของผืนแผ่นดิน ซึ่งยังไม่ได้รับการพิจารณาเท่าที่ควรในขณะนั้น ซะซะกิและคณะได้สร้างสรรค์ “งานออกแบบ เป็นจำนวนมาก ซึ่งแนวการออกแบบของงานเหล่านี้ได้ เอื้อให้เกิดและรักษาไว้ ซึ่ง “สุขภาพของสิ่งแวดล้อม” ตัวอย่างงานที่เด่นได้แก่โครงการ สีเขียววิทยาเขตก้าวหน้าของ มหาวิทยาลัยยูทาห์สเตต โครงการเวอร์จิเนียร์ไบโอสเฟียร์ ที่วอลเดนวูดส์ และโครงการมานูไลฟ์ ไฟแนนเชียล

อีกด้านหนึ่งที่ซะซะกิได้ชื่อเสียงได้แก่ การปลุกสำนึกและใส่แนวโมเดิร์นนิสม์เข้าไปในโครงการภูมิทัศน์ วิทยาเขตต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา เป็นจำนวนมากดังที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน งานของซะซะกิได้รับการยอมรับว่าให้การดลใจด้านการรังสรรค์ที่ตอบสนองต่อมวลชนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้มองเห็นคุณค่าทางสุนทรียภาพมากกว่าสมัยก่อนหน้านั้น งานสมัยใหม่ของซะซะกิได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ซะซะกิแอสโซซิเอทส์ได้รับการเชิญไปออกแบบงานภูมิทัศน์ในแนวดังกล่าวจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งงานผังหลักภูมิทัศน์สถานแข่งขันโอลิมปิก ณ นครปักกิ่ง

โครงการสำคัญ[แก้]

รางวัลและความสำเร็จ[แก้]

ซะซะกิ ได้รับการยกย่องและได้รับรางวัลจากผลงานที่ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก

อ้างอิง[แก้]

  • คำไว้อาลัยฮิเดะโอะ ซะซะกิ ของมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์, 28 กันยายน พ.ศ. 2543

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]